วิจารณ์หนัง พจมาน สว่างคาตา


ผู้กำกับภาพยนตร์: พชร์ อานนท์ (หอแต๋วแตก ทุกภาค, หลวงพี่แจ๊ส ภาค 4-5)


ตัวอย่างภาพยนตร์ พจมาน สว่างคาตา


พจมาน สว่างคาตา เป็นภาพยนตร์เรื่องใหม่สาขาแยกของจักรวาลหอแต๋วแตก โดยจะเล่าเรื่องล้อเลียนนิยายและละครชื่อดังเรื่องพจมาน แต่มีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาหลายอย่างเพื่อความบันเทิงเฮฮาแบบจัดเต็ม!
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็คือเน้นความตลกโปกฮาเลยครับ หน้าหนังเป็นยังไงในเรื่องก็เป็นแบบนั้นครับ ไม่ได้มีหลอกลวง ไม่ได้เน้นเนื้อหามากมาย เป็นความบันเทิงแบบต่อเนื่องไปเรื่อยๆ เน้นมุขตลกคาเฟ่ ต่อด้วยมุขตลกคาเฟ่ มีความเถื่อนนิดๆ ในภาษา มีความทะลึ่งตึงตังตามสไตล์หอแต๋วแตก แล้วยิ่งหากคุณคุ้นเคยกับตัวละครในหอแต๋วแตกแล้วก็จะชมได้เต็มอรรถรสมากขึ้น เพราะตัวละครหลายตัวนั้นมักมีการแซวกันเรื่องตัวละครเดิมๆ ที่เคยเป็นอยู่ตลอด
    
และสิ่งที่ต้องชื่นชมที่สุดก็คือนักแสดงทุกคนในเรื่อง โดยเฉพาะกับแพนเค้กและแน็ค คือไม่ว่าใครจะมีภาพลักษณ์ยังไงมาก่อน แต่เมื่อได้มาอยู่ในหนังพี่พชร์แล้วแต่ละคนก็เหมือนจะโดนจับละลายพฤติกรรมให้กลายเป็นคนบ้าหมด ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดี ทำให้ตัวหนังเองมีสีสันอย่างที่ควรจะเป็น ไม่ได้มีใครมาเหนียมอายหรือเป็นตัวละครจืดชืดที่ทำให้เนื้อเรื่องน่าเบื่อไปได้
    
โปรดัคชั่นโดยภาพรวมยังคงจัดเต็มเวอร์วังอลังการสไตล์หนังพี่พชร์เหมือนเดิมครับ เรื่องฉากคงไม่มีอะไรมาก เพราะบ้านหลังที่หนังเรื่องนี้ใช้ถ่ายทำคือคนคงเห็นกันจนชินตาแล้วแทบทุกมุม แต่สิ่งที่โดดเด่นสุดๆ ที่ทำให้เรื่องนี้โดดเด่นกว่าหนังเรื่องอื่นไม่ว่าจะในมุมไหนก็คือเสื้อผ้าหน้าผมนี่แหละครับ สุดๆ แบบสุดๆ สีสันจัดจ้านแสบตา เอานู่นเอานี่มาผสมกับเหมือนเป็นแคทวอร์คสุดประหลาด บางอันก็ดูล้ำ บางอันก็ทำมาให้ดูขำ แต่บางทีก็ดูล้นและมากเกินไปหน่อย เหมือนมีอะไรให้ใส่ก็ใส่ เพราะเน้นความแน่นของคอสตูมไว้ก่อน แต่ถึงอย่างไรก็คงต้องชื่นชมกับการลงทุนทำอะไรแบบนี้ครับ ถ้าเป็นหนังพี่พชร์แบบที่จะเน้นฮาแล้วก็ควรจะบ้าให้สุด ถูกต้องแล้ว


สรุปโดยภาพรวมแล้ว พจมาน สว่างคาตา จึงเป็นภาพยนตร์ตลกเฮฮาจักรวาลหอแต๋วแตกที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี อย่างน้อยก็ในสไตล์ของพี่พชร์ อานนท์ เอง ตัวหนังก็มีความคล้ายคลึงกับซีรีส์ “น้ำตากามเทพ” คือเอาละครบ้านใหญ่ชิงมรดกมาล้อเลียน แต่ก็เล่นใหญ่กว่าได้อีก และโบ๊ะบ๊ะเป็นตลกคาเฟ่มากกว่า สาระมีเพียงน้อยนิดกระจิริด เน้นความติงต๊อง และเน้นมุขตลกเถื่อนๆ ผสมมุขตลกสายกลางๆ ผสมมุขทะลึ่งตึงตัง ปนๆ กันไป นักแสดงแต่ละคนก็บ้าพลังดีมาก กล้าเล่นหมด งานโปรดัคชั่นของหนังพี่พชร์ยังอยู่ในระดับแนวหน้าของประเทศไทยเสมอ เสื้อผ้าหน้าผมจัดเต็ม มีความครีเอท แล้วก็มีความล้นเวอร์ไปบ้าง แต่ถ้าชอบอะไรเพี้ยนๆ ก็คงดูแล้วไม่ติดขัดเท่าไหร่...ใครเป็นคอหนังพี่พชร์ ชอบหนังหอแต๋วแตก ดูมาแล้วทุกภาค (หรือหลายภาค) ห้ามพลาดหนังเรื่องนี้ด้วยประการทั้งปวง!!

Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: