The Last Dance เดอะ ลาส แดนซ์


ซีรีส์สารคดีช่อง ESPN และเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) กำกับผลงานโดย: Jason Hehir (UFC Primetime, 30 to 30, Andre the Giant)

The Last Dance เดอะ ลาส แดนซ์ เป็นซีรีส์สารคดีที่จะเล่าเรื่องราวของโลกบาสเก็ตบอล นำโดย ไมเคิล จอร์แดน และทีมชิคาโก้บูลส์ในช่วงยุค 1990 โดยเน้นไปที่ปีสุดท้ายของความรุ่งโรจน์ในทีมพวกเขา และสารคดีก็ยังเล่าเรื่องผู้เกี่ยวข้องกับวงการบาสของอเมริกาในช่วงเวลานั้นที่กลับมาถ่ายทอดเรื่องราวที่มีทั้งชัยชนะ ความพ่ายแพ้ จุดตกต่ำ เรื่องราวดราม่าในชีวิตของแต่ละคน เรื่องของธุรกิจ และหลายสิ่งที่เกี่ยวข้องกับทีมบาสที่ยิ่งใหญ่ที่สุดทีมหนึ่งของโลก

“เพอร์เฟ็ค” หรือ “สมบูรณ์แบบ” น่าจะเป็นคำที่ใช้ชื่นชมสารคดีชุดนี้ได้อย่างตรงตัวที่สุดครับ จากใจคนที่ไม่ค่อยจะชื่นชอบในการชมสารคดีเรื่องไหนเท่าไหร่ เพราะต้องยอมรับว่าหลายๆ เรื่องเน้นสาระจนน่าเบื่อจริง แต่เรื่องนี้ไม่ได้เป็นแบบนั้น นี่เป็นสารคดีที่ดูสนุกมาก จัดเต็มทุกแง่มุมและรายละเอียดของวงการบาสเกตบอล โดยเฉพาะกับทีม ชิคาโก้ บูลส์ ในยุครุ่งเรือง นำเรื่องโดยชีวิตของ ไมเคิล จอร์แดน ผู้ที่ชีวิตต้องผ่านอะไรมากมายกว่าจะกลายเป็นตำนานได้ นอกจากนั้นซีรีส์ก็ยังไปสัมภาษณ์คนแทบทุกคนในวงการบาสถึงช่วงเวลาสำคัญๆ เหล่านั้นที่พวกเขาต้องเจอ ไล่ไปตั้งแต่เรื่องของการฝึกซ้อม ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมทีม การต้องรับมือกับสื่อและแฟนๆ ความคาดหวังของตัวเองและคนอื่นที่พวกเขาต้องแบกบนบ่าไว้อย่างหนัก ไหนจะต้องเจอกับเรื่องธุรกิจอีก รวมไปถึงสิ่งที่พวกเขาต้องเสียเพื่อให้ได้ชัยชนะมา ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นระยะกว่าสิบปีถูกรวบรวมมาไว้ให้จบครบกระบวนความในสารคดีชุดนี้อย่างเต็มอิ่ม น่าประทับใจ

และสิ่งที่ทำให้ตัวซีรีส์เองมีผลลัพธี่ออกมาดียอดเยี่ยมด้านการเล่าเรื่องให้ดูสนุกก็เป็นเพราะพลังของการตัดต่อเลยครับ ยิ่งดูจากข้อมูลแล้วดูจะเป็นงานหนักมากสำหรับคนตัดต่อเรื่องนี้ที่ต้องเจอ เพราะเห็นว่าต้องทำงานกับฟุตเทจหรือคลิปหลักร้อยหลักพันชั่วโมง แล้วต้องรวบออกมาให้จบภายในสิบตอน ตอนละประมาณหนึ่งชั่วโมงเท่านั้นอีก ถึงอย่างนั้นสารคดีเรื่องนี้ก็ยังสามารถนำเสนอออกมาได้อย่างกลมกล่อม มีกลเม็ดหลอกล่อพลิกแพลงโยกเรื่องไปมาให้ดูสนุกขึ้นได้ มีการปรับเปลี่ยนช่วงเวลาของการเล่าเรื่องย้อนไปมาเพื่อไม่ให้เรารู้สึกเบื่อเกินไป มีจังหวะการเล่าที่สนุกมาก แล้วยิ่งถ้าใครไม่ค่อยจะรู้เรื่องราวเกี่ยวกับบาสในยุคนั้นเท่าไหร่ นอกจากจะรู้จักชื่อของ ไมเคิล จอร์แดน อย่างเดียว (อย่างเช่นผมเป็นต้น) คุณก็จะยิ่งดูสารคดีชุดนี้ได้สนุกขึ้น เพราะในทุกตอน ทุกฉาก ทุกการแข่งขัน ทุกห้วงเวลานั้น สารคดีเรื่องนี้ก็สามารถทำให้เราลุ้นไปกับเรื่องเล่าได้อยู่ตลอดจริงๆ

หากมีโอกาสผมอยากให้ทุกคนได้ชมสารคดีชุดนี้มาก เพราะสิ่งสำคัญคือเรื่องของข้อคิดที่ได้หลังชม มันคือข้อคิดในการใช้ชีวิตและการพยายามตั้งเป้าหมายสุดยิ่งใหญ่ให้กับตัวเองดู และทำมันให้เต็มที่โดยไม่ต้องกลัวและไปฟังใครมากมาย สารคดีชุดนี้ทำให้ได้รู้ว่าต่อให้เป็นชีวิตของคนระดับโลกนั้นเบื้องหลังของเขาก็ไม่ได้มาง่ายๆ เพราะแม้แต่ชายที่ใครๆ ก็มองว่าเขาเป็นเพราะเจ้าก็ยังมีวันที่พ่ายแพ้ มีช่วงที่อยู่ในจุดตกต่ำ แต่เขาก็สามารถพลิกฟื้นชีวิตให้กลับมาดีขึ้นได้อยู่เสมอ ส่วนจะด้วยวิธีการไหนนั้น...อยู่ในสารคดีแล้วครับผม

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Last Dance เดอะ ลาส แดนซ์ จึงเป็นสารคดีที่ทำออกมาได้ดีมากๆ ดีสุดๆ แบบพลาดไม่ได้ คอบาสเกตบอลโดยเฉพาะกับคนยุคที่ทันความรุ่งเรืองของทีมบูลส์เมื่อยี่สิบปีก่อนคือเหมือนได้รำลึกถึงความหลัง ได้เห็นความรุ่งเรืองของ ไมเคิล จอร์แดน อีกครั้ง ใครที่รู้จักบาสแค่ผิวเผินก็คือยังดูได้สนุก เพราะสารคดีเล่าเรื่องได้สนุกดีมาก ตัดต่อดีมาก เล่าเรื่องราวที่ยาวเป็นสิบปีได้กระชับมาก ทำให้ลุ้นตามได้ตลอดทุกจังหวะและทุกฉากว่าใครจะชนะหรือใครจะแพ้ และแต่ละคนมีชีวิตช่วงไหนเป็นอย่างไรเพราะอะไรกันบ้าง แถมยังได้ข้อคิดในการใช้ชีวิตและการพยายามตั้งเป้าหมายสุดยิ่งใหญ่ให้กับตัวเอง...ใครเป็นคอหนังสารคดี ใครเป็นคอบาส ใครอยากรู้จักชายที่ชื่อ ไมเคิล จอร์แดน มากขึ้น อยากหาอะไรชมเพื่อเติมกำลังใจให้ชีวิต เชิญชมในเน็ตฟลิกซ์ตอนนี้ได้เลย!

Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: