HOLLYWOOD ฮอลลีวูด


ซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) สร้างโดย: Ryan Murphy, Ian Brennan (เคยร่วมสร้างซีรีส์ Glee และ Scream Queens มาด้วยกัน)

ตัวอย่างซีรีส์ HOLLYWOOD ฮอลลีวูด


HOLLYWOOD ฮอลลีวูด เป็นซีรีส์ที่ติดตามชีวิตของผู้คนที่ใฝ่ฝันอยากเป็นดาราและผู้สร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูดในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ต้องพยายามไขว่คว้าหาความสำเร็จในเมืองมายานี้ ไม่ว่าจะต้องแลกมาด้วยอะไรก็ตาม โดยจะเผยให้เห็นเบื้องหลังความหรูหราช่วงยุคทองของฮอลลีวูดที่เต็มไปด้วยระบบของความอคติ ความอยุติธรรมทางเชื้อชาติ เพศ และรสนิยมทางเพศ ที่ว่ากันว่าเป็นปัญหาที่อยู่มาจนถึงทุกวันนี้

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่รับประกันความป่วนเลยครับ เผื่อใครเคยได้ชมหนังญี่ปุ่นทุนต่ำสุดป่วนอย่าง One cut of the dead หรือ วันคัท ซอมบี้ งับๆๆๆ มาแล้วก็ต้องขอบอกว่าซีรีส์นี้ก็มีอะไรหลายอย่างที่ไม่ได้ต่างกับเรื่องวันคัทเท่าไหร่ครับ มันคือเรื่องราวของคนสร้างสรรค์งานภาพยนตร์ที่ฉากหลังเต็มไปด้วยความวายป่วง เน้นความเฮฮา กว่าภาพยนตร์เรื่องนึงจะสำเร็จได้ก็ทะเลาะและสูญเสียกันไปไม่รู้เท่าไหร่ เต็มไปด้วยผู้คนมากมายหลายชีวิตหลากนิสัย เจ้าของสตูดิโอที่มีรสนิยมชอบหนังแบบบ้าๆ บอๆ เมียเจ้าของสตูดิโอที่ต้องมาทำงานแทนสามีทั้งๆ ที่ไม่มีความรู้เรื่องหนังเท่าไหร่ นักแสดงที่สุดแสนจะซื่อบื้อ ท่องจำบทแค่ไม่กี่คำยังไม่ได้ เอเจนซี่นักแสดงที่พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ตนเองบรรลุเป้าหมาย ผู้กำกับที่สั่งงานโดยไม่สนว่าเงินที่ใช้จะเกินงบหรือเปล่า โปรดิวเซอร์ที่อยากใส่ไอเดียต๊องๆ ลงไปไหนหนัง ทั้งหมดต้องมาร่วมงานกันภายใต้เงื่อนไขหฤโหดกับการพยายามให้คนผิวดำมาแสดงนำและมีชื่อเป็นคนเขียนบท และมีผู้ร่วมงานในภาพยนตร์หลายคนเป็นเกย์ นั่นทำให้พวกเขาต้องเจอกระแสต่อต้านจากกลุ่มคนดู และกลุ่มคนอเมริกันอีก บอกมาถึงขนาดนี้ก็รับรองได้เลยว่าเนื้อเรื่องนี่ป่วนสุดๆ ยิ่งใครพอจะรู้จักฮอลลีวูดยุคทองยิ่งดูสนุกขึ้นเป็นทวีคูณ บอกเลย
    
การออกแบบตัวละครของเรื่องนี้ทำออกมาได้อย่างกลมกล่อมมีมิติงดงามมากครับ คือจะบอกว่าเรื่องนี้ไม่มีตัวละครที่เป็นตัวดีหรือตัวร้ายของเรื่องเลยก็ว่าได้ครับ แต่ละคนก็มีจุดด้อยจุดเด่นกันทั้งนั้น คนที่ว่าดีก็ยังพลาดทำเรื่องแย่ๆ ได้ แม้แต่คนที่บ้าบอและทุเรศที่สุดในเรื่องก็ยังมีมุมน่ารักของตัวเอง มันทำให้เนื้อเรื่องมีสีสัน คาดเดาเรื่องได้ยาก ตัวละครมีพลิกแพลงได้ตลอด ช่วยให้เนื้อเรื่องน่าติดตามอยู่ตลอด แม้นี่จะเป็นหนังคุยกันไปคุยกันมาอยู่ทั้งเรื่องก็ตามที

ประเด็นของเรื่องนี้คือสิ่งที่โดดเด่นไม่แพ้กับความเฮฮาและเรื่องของตัวละครครับ อย่างที่กล่าวไปว่าซีรีส์เน้นเล่าเบื้องหลังและมุมมืดของฮอลลีวูดในยุคทอง ตัวซีรีส์เองก็เลยจัดเต็มเน้นๆ เรื่องเพศก่อนเลย โดยเฉพาะเรื่องเพศทางเลือกนั้นก็ถือเป็นจุดหนึ่งที่ซีรีส์เน้นให้ตัวละครร่วมกันต่อสู้ และพบพยายามขจัดความคิดว่าพวกเขาแปลกแยกออกไปจากผู้คน


อีกประเด็นหนึ่งที่ซีรีส์ใส่มาก็คือเรื่องชาติพันธุ์ หรือก็คือปัญหาการเหยียดสีผิวนั่นแหละครับ และเรื่องนี้ไม่ได้แตะประเด็นแค่คนผิวดำเท่านั้น แต่ยังมีการกล่าวถึงชาวเอเชียในวงการฮอลลีวูดด้วย เป็นชะตากรรมของผู้ที่ต้องการเติบโตในฮอลลีวูดต้องเจอ สถานที่ๆ เต็มไปด้วยคนผิวขาวที่คิดว่าตนเป็นใหญ่ ยิ่งได้ชมได้ฟังความระทมของตัวละครในซีรีส์ก็ยิ่งเศร้าเพราะว่าเอาเข้าจริงแล้วปัญหานี้ในปัจจุบันก็ยังมีอยู่ เพียงดีขึ้นแต่ไม่ได้จากเราไปไหนไกลเลย

ถึงที่กล่าวมาทั้งหมดจะค่อนข้างเป็นประเด็นจริงจัง แต่ส่วนตัวยืนยันได้ว่าเนื้อหาหรือภาพที่ให้เห็นก็ไม่ได้มืดหม่นขนาดนั้นนะครับ อย่างที่บอกไปว่านี่เป็นซีรีส์ตลกเสียดสีมากกว่า ก็เลยไม่ได้มีฉากโหดร้ายเข่นฆ่ากันเป็นซีรีส์อาชญากรรมจากการเหยียดผิวอะไร แต่ก็ยังมีสิ่งหนึ่งที่ทำให้ตัวซีรีส์ดูติดเรทมากขึ้น นั่นก็คือฉากโป๊เปลือยที่มีทุกตอน และเน้นฉากชายรักชายซะเป็นส่วนใหญ่ด้วย
    
ส่วนหากถามว่าจุดบอดของเรื่องมีไหม? ส่วนตัวก็คงตอบได้ว่ามีครับ แต่มันอยู่ตรงบทสรุปเรื่องนู่นเลย และคงแล้วแต่คนจะพิจารณากันด้วยว่าเข้าข่ายเป็นจุดบอดไหม แต่ที่แน่ๆ คือคงบอกตรงนี้ไม่ได้ เดี๋ยวสปอยล์จ๊ะ

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมครับ แม้ผมจะไม่เก่งกาจด้านนี้เท่าไหร่แต่ก็รู้สึกได้ถึงความทุ่มทุนสร้างในทุกๆ ด้าน เพื่อเนรมิตฮอลลีวูดยุคทองขึ้นมาให้เห็นเป็นรูปธรรมจริงๆ ไล่ไปตั้งแต่เรื่องของเสื้อผ้าหน้าผมที่อาจดูแปลกหน่อยเมื่อเห็นเป็นสี แต่พอเข้าหน้าจอขาวดำแล้วคือเป๊ะเลย รวมไปถึงฉากต่างๆ ที่ดูใส่ใจกับรายละเอียดในทุกด้านมาก ใครมาชมเรื่องนี้เพราะต้องการอาหารตานี่ไม่มีผิดหวังครับ โปรดัคชั่นใส่ใจดีเยี่ยมจริง

สรุปโดยภาพรวมแล้ว HOLLYWOOD ฮอลลีวูด จึงเป็นซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ที่ทำออกมาได้ดี เป็นซีรีส์คอเมดี้ที่ดูสนุก เต็มไปด้วยตัวละครสุดป่วน เบื้องหลังโลกมายาที่เต็มไปด้วยเรื่องแสบๆ คันๆ เฮฮากันไปเรื่อย ผสมกับประเด็นเรื่องที่จริงจังเคล้าน้ำตาได้ มีฉากโป๊เปลือยอยู่เรื่อยๆ และไม่ได้มีฉากโหดร้ายฆาตกรรมใดๆ นักแสดงแต่ละคนเล่นดี งานโปรดัคชั่นยอดเยี่ยมในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสื้อผ้าหน้าผม การตกแต่งฉากต่างๆ หรือสิ่งอื่นใด...ใครเป็นคอซีรีส์เฮฮา ชอบซีรีส์ที่เต็มไปด้วยตัวละครสุดป่วน ชอบเรื่องเล่าของคนเบื้องหลังงานภาพยนตร์ ชอบฮอลลีวูดยุคทอง เชิญชมในเน็ตฟลิกซ์ตอนนี้ได้เลย!

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: