Dangerous Lies ลวง คร่า ฆาต

ภาพยนตร์ดั้งเดิมของเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) กำกับโดย Michael M. Scott (กำกับภาพยนตร์ฉายทีวีมาตลอด)
ตัวอย่างภาพยนตร์ Dangerous Lies ลวง คร่า ฆาต


Dangerous Lies ลวง คร่า ฆาต เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับชายชราแสนร่ำรวยที่จู่ๆ ก็เสียชีวิตกระทันหันไป และก่อนจากไปทหารของเขาก็ได้เดินทางมาหาผู้ดูแลสาวพร้อมบอกว่าชายชราตัดสินใจยกทรัพย์สินมรกดกทั้งหมดให้ ผู้ดูแลสาวจึงได้พาแฟนเข้ามาอยู่ในบ้านหลังใหม่ ก่อนที่พวกเขาจะเริ่มค้นพบว่ากำลังพัวพันกับเรื่องวุ่นวายบางอย่าง และอาจเกี่ยวพันกับการฆาตกรรมด้วย

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้อยู่ในระดับกลางๆ ครับ โดดเด่นสำหรับเรื่องนี้คือการใช้วิธีเล่าแบบพื้นฐาน ใช้จังหวะการเล่าที่ชวนให้ลุ้นและติดตามได้ดี ระบบเสียงช่วยให้ฉากพีคฉากตกใจที่มีน้อยนิดทำหน้าที่ของมันได้ดี การแสดงของนักแสดงแต่ละท่านช่วยเพิ่มความพีคให้เรื่องได้นิดหน่อย น่าเสียดายที่มันช่วยได้ไม่เต็มที่เพราะตัวบทภาพยนตร์เองมีปัญหาครับ...

จุดบอดของตัวหนังเป็นเรื่องที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้เลย มันก็คือบทภาพยนตร์นี่แหละครับ ยิ่งเมื่อต้องคิดว่านี่เป็นหนังแนวสืบสวนอาชญากรรมแล้วด้วย การจะใช้เงื่อนงำเล่าเรื่องแล้วหาคำตอบแต่ละสิ่งจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะถ้ามีจุดบอดก็จะตกม้าตายกลายเป็นหนังเกรดบี แต่เรื่องนี้ก็ตกมาตายตามนั้นเลยครับ ไล่มาตั้งแต่ปัญหาแรกตั้งแต่ฉากเปิดเรื่องเลย มีเหตุปล้นร้านเกิดขึ้น คนร้ายมีปืน มีการยิงคนที่อยู่ในร้านตายหนึ่งคน แต่พนักงานที่จู๋จี๋อยู่กับแฟนหลังร้านกลับไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย ก่อนจะมาตกใจตอนที่เดินเข้ามาในร้าน
    
ยังมีปัญหาส่วนอื่นในด้านเนื้อเรื่องอยู่ประปราย อย่างเช่นการพยายามบิดเรื่องให้เราสงสัยคนนั้นทีคนโน้นทีแต่ไม่ได้ช่วยให้เรื่องพีคมากพอ เป็นการพยายามหักมุมที่ค่อนข้างไร้สาระ เป็นแค่ความสงสัย และหาเหตุผลที่ชัดเจนมาประกอบไม่ได้ เหมือนพยายามจะยืดเวลาเรื่องให้ยาวเกินชั่วโมงครึ่งมากกว่า


แต่เอาเข้าจริงปัญหาของเรื่องพวกนี้น่ะเล็กน้อยเมื่อเทียบกับช่วงท้าย ช่วงใกล้จบนี่เป็นปัญหาอันยิ่งใหญ่ที่ทำให้เนื้อเรื่องไม่สมจริงจนดูไปแล้วปวดหัวผสมตลกมาก หนังใช้วิธีการเฉลยเรื่องโดยการพูด โดยให้คนร้ายตัวจริงสาธยายยืดยาวเกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเองได้ทำในตอนจบ อารมณ์แบบละครไทยสมัยก่อน ซึ่งผมมองว่าส่วนนี้ก็ยิ่งทำให้รู้สึกว่านี่ไม่ใช่แนวทางของหนังสืบสวนฆาตกรรมที่ดีเลย มัวแต่เอาเวลาไปสร้างความน่าสงสัยหลอกๆ อย่างที่บอกไป จนเสียเวลาเล่าเรื่องไปฟรีๆ


สรุปโดยภาพรวมแล้ว Dangerous Lies ลวง คร่า ฆาต จึงเป็นภาพยนตร์ฆาตกรรมจากเน็ตฟลิกซ์ที่ทำออกมาได้กลางๆ มีพล็อตเรื่องที่ค่อนข้างเชย นักแสดงที่เล่นได้ดีบ้างไม่ดีบ้าง เพราะบางทีตัวบทก็ดูจะไม่ค่อยเข้าที่เข้าทาง มีจุดบอดอยู่หลายจุด และมีตอนจบแบบถาโถม ยัดเฉลยทุกอย่างในฉากเดียวจนโกลาหลมั่วไปหมด แต่จังหวะเล่าเรื่องค่อนข้างดี ทำให้เนื้อเรื่องดูพอไปเพลิน ดูสนุกโดยพื้นฐานแบบไม่ต้องคิดมาก...ใครเป็นคอหนังสืบสวนอาชญากรรมระทึกขวัญ ต้องการหนังที่ดูได้พอเพลินไม่ปวดหัว ยาวแค่ชั่วโมงครึ่ง เชิญชมในเน็ตฟลิกซ์ได้เลยจ้า!

Dangerous Lies ลวง คร่า ฆาต Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: