The Half of It รักครึ่งๆ กลางๆ


ภาพยนตร์เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) กำกับผลงานโดย: Alice Wu (Saving Face)


ตัวอย่างภาพยนตร์ รักครึ่งๆ กลางๆ The Half of It The Half of It รักครึ่งๆ กลางๆ เป็นภาพยนตร์รักวัยรุ่นที่จะเล่าเรื่องของ ‘เอลลี่’ นักเรียนสาวเกรดเอขี้อายเชื้อสายจีนที่ต้องช่วย ‘พอล’ หนุ่มนักกีฬาแสนดีจีบสาวที่เขาชอบ แต่มิตรภาพของทั้งคู่เริ่มซับซ้อนเพราะเหมือนเอลลี่จะดันตกหลุมรักผู้หญิงคนเดียวกันกับเขาอีก

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้อยู่ในเกณฑ์ดีครับ คือเอาจริงๆ ในแง่ของภาพยนตร์แล้วนี่ก็เป็นเพียงภาพยนตร์รักวัยรุ่นทั่วไปที่มีดนตรีมาเกี่ยวข้อง มีบทกวีจากนิยายชื่อดังมาเป็นตัวแปรเรื่อง มีเรื่องของครอบครัวที่ส่งผลต่อความคิดและการตัดสินใจกระทำสิ่งต่างๆ ในแต่ละฉาก และมีประเด็นหลักเกี่ยวกับเรื่องการพยายามค้นหาตัวเอง ทั้งในด้านความรักและการตัดสินใจใช้ชีวิต เพียงแต่ว่าคำถามว่าตนเองเป็นใครหรือชอบใครในครั้งนี้กว้างกว่า กลายเป็นมีคำถามเพิ่มขึ้นมาด้วยว่าฉันชอบคนเพศไหนกันแน่ ส่วนตัวชอบที่ตัวหนังก็ได้ให้คำตอบใหม่ๆ ให้ข้อคิดเกี่ยวกับความรักและการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกยึดติดจากรูปแบบความคิดเก่าๆ ไม่ยึดติดความหมายทางศาสนาหรือแบบที่ใครบอกๆ กันมา
    
จุดบอดก็มีบ้างตามสภาพของหนังรักอินดี้ ก็คือจะเน้นเบาสบาย ไม่ปึงปัง ตัวหนังเองจะเน้นนำเสนอบรรยากาศของเมืองในชนบท และการเล่าเรื่องของหนังจะดูเงียบเหงาหน่อยเพราะว่าตัวละครหลักของเรื่องก็คือมีสามคนจริงๆ และสามคนนี้ก็ไม่ใช่คนประเภทพูดเก่งเฮฮาอะไรเท่าไหร่ ตัวละครที่เหลือถึงแม้จะเป็นคนที่เฮฮากว่า และพอมีเวลาให้ในบางฉากบ้าง แต่ก็จะจืดจางกันไปตามสภาพ เพราะว่ามีบทให้น้อยมาก ทำให้ภาพรวมในจังหวะการเล่าเรื่องแล้วเรื่องนี้จึงค่อนข้างจะซึมๆ ใครจิตอ่อนอาจหาวและหลับได้ตั้งแต่ยี่สิบนาทีแรก และหลังจากยี่สิบนาทีแรกแล้วผมเชื่อว่าหลายคนก็ยังไม่ตื่น อีกหลายคนก็เริ่มหลับตามกันไป เพราะว่าแม้จะถึงจุดพีคของตัวหนังแล้ว วิธีเล่าก็ยังจืดจางอยู่ดี อาจจะมีอารมณ์ซึ้งในบางฉากช่วยดึงความสนใจไว้ได้บ้าง แต่ก็ไม่ได้พีคขนาดนั้น

    
ส่วนท้ายที่สุดแล้วนี่จะเป็นหนังรักชายหญิง หนังรักหญิงหญิง หรือแบบไหนใดๆ ก็ตามผมคงไม่บอกนะครับ ลองไปชมกันเอาเองเลย (เพราะหากเปิดใจดูแล้วเรื่องเพศนี่ไม่ใช่ประเด็นเรื่องเลยนะ)
สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Half of It รักครึ่งๆ กลางๆ จึงเป็นหนังรักวัยรุ่นจากเน็ตฟลิกซ์ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี ด้านวิธีการเล่าก็ถือว่าเป็นหนังรักวัยรุ่นทั่วไป ไม่ได้หวือหวา มีเรื่องบทกวีมาเกี่ยวข้อง และตัวเอกชอบเล่นดนตรี แต่งเพลง เพียงแต่มีการอัพเดตเรื่องราวทางเพศให้เข้าถึงปัจจุบันมากขึ้น ตั้งคำถามกว้างขึ้นเกี่ยวกับเรื่องเพศ และความรักความสัมพันธ์ที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่ความรักชายหญิงแท้แล้ว และภาพรวมนำเสนอได้ค่อนข้างน่ารัก ชวนลุ้นเรื่องความสัมพันธ์กันไป และได้ข้อคิดเรื่องความรักที่ค่อนข้างแปลกใหม่ด้วย...ใครเป็นคอหนังรัก ชอบหนังรักวัยรุ่นสบายๆ เน้นความน่ารัก ไม่ได้ตลกเฮฮาปึงปังหวือหวา พ่วงด้วยเนื้อหาของบทกวีและการตามหาความหมายของสิ่งต่างๆ เชิญชมในเน็ตฟลิกซ์ได้เลย!

ปล. หนังเรื่องนี้ได้รางวัลหนังอเมริกันยอดเยี่ยมจาก Tribeca Film Festival ในปีนี้ซึ่งเป็นหนึ่งในรางวัลสูงสุดด้วยนะจ๊ะ

Review by Bombo Aruzo
 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: