Into the Night อินทู เดอะ ไนท์

 


ตัวอย่างซีรีส์ (ซับอังกฤษ)


Into the Night (อินทู เดอะ ไนท์) เป็นซีรีส์ระทึกขวัญจากเบลเยี่ยมที่จะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มผู้โดยสารหลากหลายคนที่ต้องมารวมอยู่บนเครื่องบินลำเดียวกัน โดยภารกิจเดียวของพวกเขาคือการเดินทางไปตะวันตกเรื่อยๆ เพื่อหลบไม่ให้แสงอาทิตย์สาดส่องมาโดน ไม่งั้นพวกเขาจะต้องตายกันหมด!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ถือว่าเกินความคาดหวังมากโขอยู่ครับ เพราะอย่างที่เคยเห็นๆ กัน ส่วนมากหนังเกี่ยวกับเครื่องบิน (หรือซีรีส์) มักจะดูเป็นคอนเทนต์เกรดบีมากกว่า คือทำออกมาเน้นสนุก เน้นลูกบ้า เนื้อเรื่องจะมั่วๆ ดาดๆ ไปเรื่อย แต่ซีรีส์เรื่องนี้ดีกว่านั้นมาก เป็นงานเกรดเอจริงๆ ดูก้าวข้ามไปอีกขั้นด้วยการนำเสนอข้อมูลด้านวิทยาศาสตร์หลายอย่างที่ค่อนข้างน่าสนใจ คนเขียนบทดูจะชำนาญหรืออย่างน้อยก็ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับข้องกับการบินและสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการบินมามาก โดยเฉพาะเรื่องภูมิศาสตร์ด้วย ทำให้ปัญหาแต่ละปัญหาถูกออกแบบมาอย่างดี น่าสนใจ ไม่ใช่ปัญหาเพียงแค่คนเอาตัวรอดจะตีกันอย่างเดียวเหมือนกับเรื่องอื่นๆ
    
และสิ่งหนึ่งที่ชอบมากคือซีรีส์เรื่องนี้นำเสนอนิสัยและปูมหลังของตัวละครหลักภายในเรื่องได้ค่อนข้างชัดเจน ในแต่ละตอนก็จะมีการปูเนื้อเรื่องให้กับตัวละครเด่นๆ ในเรื่องอยู่เรื่อยๆ ว่าเขาเป็นใคร เขามีอาชีพอะไร ครอบครัวเป็นยังไง และเคยทำอะไรมาก่อน ทำให้เราเข้าใจตัวละครและซึมซับด้านปัญหาตัวละครที่ส่งผลต่อการกระทำต่างๆ ในปัจจุบันได้มากขึ้น บรรดานักแสดงทุกคนก็นำเสนออารมณ์ตัวละครได้ดีด้วย ไม่แพ้กับหนังฮอลลีวูดจ๋าเลย (เผลอๆ ดีกว่าด้วย) หลายสิ่งหลายอย่างรวมกันก็ยิ่งทำให้เรามีอารมณ์ร่วมกันตัวละครด้วย บางตัวละครก็น่าสนใจและน่าเชียร์ให้รอดมาก ทำให้เรามีอารมณ์ร่วมดีใจกับชัยชนะของบางตัวละครได้ไม่ยาก
    
ถึงจะชมไปอย่างนั้นแต่เอาเข้าจริงด้านเนื้อหาเองก็พอจะมีจุดบอดอยู่บ้าง คือมันก็ไม่ได้เพอร์เฟ็คหรอก ยกตัวอย่างที่หนักที่สุดเลยคือจู่ๆ ก็มีตัวละครใหม่กลุ่มหนึ่งโผล่มาในเมืองที่ทุกคนตายกันหมดแล้ว พร้อมกับบอกว่าพวกเขารอดมาได้ (ด้วยเหตุผลบางอย่าง) ทั้งๆ ที่แม้แต่คนในบังเกอร์ใต้ดินก็ยังตาย แถมก็หาคำตอบไม่ได้จนจบเรื่องว่าคนเหล่านี้รอดมาได้ยังไง และก็เหมือนเหล่าตัวละครบนเครื่องก็ไม่มีใครคิดคาดคั้นเรื่องนี้ด้วยว่ารอดมาได้ยังไง เพราะเรื่องนี้สำคัญมากๆ เลยนะสำหรับการอยู่รอดในโลกนี้ และยังมีปัญหาด้านเนื้อเรื่องในจุดอื่นอยู่อีกประปราย ซึ่งปัญหาแต่ละอย่างช่วยให้เนื้อเรื่องเดินไปข้างหน้ามากขึ้น แต่ก็ยังเหมือนเขียนเรื่องแบบอยากได้ปัญหาใหม่ๆ เข้ามาช่วยให้เรื่องดูลุ้นดูสนุกขึ้น แต่ก็หาเหตุผลที่มาที่ดีมาใส่ไม่ได้เท่าไหร่

    
หรือจริงๆ บรรดาปัญหาด้านเนื้อเรื่องที่กล่าวมานี้อาจเกิดขึ้นเพราะว่าตัวซีรีส์เองยังกั๊กรายละเอียดหลายอย่างไว้อยู่ เพราะเนื้อเรื่องยังไม่จบ ก็หวังว่าในซีซั่นหน้าเราจะได้คำตอบเพื่อคลี่คลายความสงสัยไปบ้าง ไม่อย่างนั้นนี่ก็จะเป็นเพียงซีรีส์ที่ดูดาดๆ เหมือนหนังระทึกขวัญเกรดบีก็ไม่ปาน

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้คือทำดีมากครับ คือเป็นหนังที่ต่อยอดจากตัวบทที่เก็บรายละเอียดหลายอย่างได้ดีตามที่กล่าวไป ไล่มาตั้งแต่การใส่ใจเรื่องรายละเอียดของตัวเครื่องบินในแต่ละห้อง ห้องผู้โดยสาร ห้องนักบิน ห้องด้านใต้ ห้องเครื่อง มันดูสมจริงจนทำให้สงสัยว่านี่ถ่ายกันในเครื่องบินจริงๆ หรือเปล่า หรือว่าสร้างมาได้ดูสมจริงแบบนี้เลย ขณะเดียวกันบรรดาฉากห้องหับ ฉากตึกต่างๆ ฉากพื้นที่ของเมืองที่รกร้างไปแล้วเพราะผู้คนต่างตายกันไปหมดก็ทำได้ดี มันดูสยองแบบอึมครึมเพราะเป็นเมืองที่จู่ๆ ผู้คนก็เหมือนหลับไป มันไม่ถึงขั้นรกร้างเพียงแต่ว่ามันไม่มีสิ่งมีชีวิตใดเคลื่อนไหวแล้วนอกจากบรรดาตัวเอกทั้งหมด ได้อารมณ์หลอนไปอีกแบบ

สรุปโดยภาพรวมแล้วซีรีส์ Into the Night (อินทู เดอะ ไนท์) จึงเป็นซีรีส์เน็ตฟลิกซ์จากเบลเยียมที่ทำออกมาได้ดีเวอร์มากๆ เนื้อเรื่องมีประเด็น มีการสร้างเรื่องให้น่าติดตามอยู่เรื่อยๆ ไม่ยืดยาว และทุกปัญหาทุกการกระทำในทุกฉากนั้นล้วนมีเหตุผลมารองรับหมด โดยเฉพาะกับเรื่องการบิน สภาพอากาศ ภูมิศาสตร์ ที่คนเขียนบทเรื่องนี้ดูจะหาข้อมูลมาอย่างดี ทำให้รายละเอียดแทบทุกอย่างดูสมจริง น่าเชื่อถือไม่มีตกหล่น ปูมปัญหาของตัวละครหลายตัวมีการปูมาอย่างดี ทำให้เราเข้าใจว่าทำไมเขาถึงตัดสินใจอย่างนั้น ด้านโปรดัคชั่นเองก็ทำออกมาได้ดีมากๆ และนอกจากจะได้เห็นห้องหับภายในเครื่องบินแล้ว เรายังมีโอกาสได้เห็นโลกที่รกร้างในหลากหลายสถานที่ด้วย...ใครเป็นคอซีรีส์สายระทึกขวัญ ชอบความบันเทิงเพียวๆ เป็นวิทยาศาสตร์ที่เข้าใจง่าย ไม่ต้องตีลังกาชม ชอบแนวโลกล่มสลายแบบที่เพิ่งเริ่มเกิดขึ้น เป็นซีรีส์ที่ดี แม้แต่หนังสเกลใหญ่จากฮอลลีวูดหลายเรื่องก็ยังเขียนบทดีขนาดนี้ออกมาไม่ได้ ผมขอการันตี ใครสนเชิญชมในเน็ตฟลิกซ์แบบซับไทยได้! ตอนนี้เลย!!!

Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: