ชมรมลับ ธุรกิจรัก Extracurricular


ชมรมลับ ธุรกิจรัก Extracurricular ซีรีส์ของเน็ตฟลิกซ์ (Netflix)


ชมรมลับ ธุรกิจรัก Extracurricular เป็นซีรีส์ดราม่าอาชญากรรมจากเน็ตฟลิกซ์ที่จะเล่าเรื่องของเด็กหนุ่มมัธยมที่มีภาพลักษณ์ดูดีอย่าง ‘จีซู’ ที่เลือกใช้ความสามารถตัวเองมาก่ออาชญากรรมทางลัดอย่างการทำธุรกิจดูแลสาวค้าประเวณี เพื่อหาเงินส่งตัวเองเรียนมหาวิทยาลัย ส่วน ‘ยูรี’ คือเด็กสาวบ้านรวยที่พ่อแม่ตั้งความหวังกับเธอไว้สูงมากจนชีวิตอยู่อย่างไม่มีความสุข เธอจึงต่อต้านความหวังนั้นด้วยการร่วมทีมกับจีซู ขณะเดียวกันก็มีชีวิตของเพื่อนร่วมชั้นสุดแสบอีกสองคนเข้ามาพัวพันกับเรื่องนี้ด้วย อันได้แก่ มินฮี และ กีแท


ตัวอย่างซีรีส์ ชมรมลับ ธุรกิจรัก Extracurricularประเด็นเรื่องสำหรับเรื่องนี้คือดีมากๆ ดีสุดๆ ตีแผ่เรื่องสังคมและมุมมองเรื่องความเป็นอยู่ของการใช้ชีวิตได้อย่างดี โดยเฉพาะกับในโลกที่เราพยายามตั้งบรรทัดฐานต่างๆ ให้กันและกันว่าจะต้องมีอย่างนั้นจะต้องเป็นอย่างนี้ เรื่องนี้พยายามนำเสนอมองใหม่ๆ ให้กับชีวิตเรา ให้เข้าใจว่าจริงๆ แล้วคำว่าค่านิยมการมีชีวิตแบบคน ‘ปกติ’ ดูเหมือนจะไม่มีอยู่จริง (หรืออย่างน้อยก็ไม่ควรมีอยู่จริง) เพราะสำหรับบางคนแล้วการพยายามใช้ชีวิตธรรมดาเหมือนคนทั่วไปมันไม่ได้ง่ายเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับในเรื่องนี้ สำหรับเด็กวัยรุ่นคนหนึ่งที่ไม่มีอะไรเลย แล้วต้องหาทางเอาชีวิตรอดด้วยตัวเองอีก จนบางครั้งก็ถึงขั้นผลักดันตัวเองไปทำในเรื่องไม่ดีจนได้ เพราะบางทีนั่นก็คงเป็นเพียงสิ่งเดียวที่คนประสบการณ์บนโลกยังน้อยคิดได้ก็เท่านั้น คือไม่ว่าจะเป็นเด็กคนไหนในเรื่อง ไม่ว่าจะนิสัยดีหรือไม่ดี ก็ไม่ได้มีใครคิดและตัดสินใจทำอะไรฉลาดๆ ได้เลย ซึ่งเนื้อหาบางส่วนก็หมิ่นเหม่ว่าวัยรุ่นจะเอาเป็นแบบอย่างและทำตาม ซีรีส์ก็เลยต้องมีคำเตือนในตอนจบทุกตอนว่าหากมีปัญหาควรติดต่อผู้ใหญ่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยในการติดสินใจเลยทีเดียว

ส่วนเรื่องวิธีการเล่าเรื่องก็ตามสภาพความจริงจังของซีรีส์จริงจังแหละครับ ก็คือจะไม่มีอะไรหวือหวามากมายในช่วงแรกอาจจะต้องทนหน่อย เพราะมันจะซึมๆ ช้าๆ ค่อยๆ ใช้เวลาปูเรื่องหน่อย ก่อนจะมาเข้มข้นสุดๆ ในช่วงครึ่งหลังของซีรีส์ ขณะเดียวกันภาพรวมก็ชวนให้นึกถึงว่าผมกำลังดูซีรีส์ญี่ปุ่นมากกว่าดูของเกาหลีใต้อยู่ เพราะมันจริงจังมาก แถมนำเสนอความโหดได้ถึงใจก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน แทบจะไม่มีโมเมนท์ให้ยิ้มเท่าไหร่ ไม่ใช่แบบซีรีส์เกาหลีทั่วไปที่จะต้องการตบมุข มีช่วงขำขัน มีโมเมนท์พระนางน่ารักๆ...คือเรื่องฉากกุ๊กกิ๊กมันก็พอมีบ้างแหละ แต่มีนิ๊ดเดียวจริงๆ

อ้อใช่...ถึงจะเป็นซีรีส์เกี่ยวกับการค้าประเวณี แต่ไม่ได้มีฉากโป๊เปลือยเลยนะจ๊ะ บ้านไหนเป็นคอสายโหด ชอบหนังดิบๆ โหดๆ เลือดสาดหน่อย แล้วคิดว่าไม่ได้อยากชมฉากเซ็กซี่อะไรเท่าไหร่ก็เชิญมาชมได้เลย ถึงพริกถึงขิงแน่นอน

    การแสดงสำหรับเรื่องนี้นี่อยากจะยกนิ้วโป้งให้สักสิบนิ้วครับ คือความจริงความจัดเต็มทุกห้วงอารมณ์ขนาดนี้นี่ยอมใจครับ อย่างที่บอกไปว่าเรื่องนี้เต็มไปด้วยคนนิสัยไม่ดี ตัวละครทุกตัวในเรื่องนี่ถ้าไม่ใช่กลุ่มบทหลักคือเล่นกันได้น่าหมั่นไส้ทุกคนมาก และแน่นอนว่าโดดเด่นสุดคงหนีไม่พ้นบรรดาตัวหลักทั้งหลาย โดยเฉพาะกับเด็กวัยรุ่นนำเรื่องทั้ง 4 คน ยกเครดิตให้ จองดาบิน และ พัคจูฮยอน นักแสดงสาว 2 คนในเรื่องนี้มากหน่อย กับการนำเสนอตัวละครชีวิตชีช้ำมีปัญหาและพยายามหนทางแก้ปัญหาชีวิตตัวเอง แต่อาจโอนคะแนนให้พัคจูฮยอนมากหน่อย เพราะเห็นว่าสาวน้อยคนนี้แสดงเรื่องนี้เรื่องแรกเลย เป็นเด็กที่มาจากการแคสติ้งจริงๆ ซึ่งสำหรับเรื่องแรกแล้วถือว่าไม่ธรรมดา ทั้งเรื่องหน้าตาสะสวย และความสามารถในการระเบิดอารมณ์ในแต่ละฉากถือว่าสุดยอด

ส่วนที่หนึ่งของเรื่องนี้นี่ยกให้ คิมดงฮี เลย เผื่อใครคุ้นหน้าหน่อยเขาก็คือหนุ่มน้อยหน้าใสผู้เคยรับบทพระรองผู้หลงรักนางเอกจนเดินทางผิดในอิแทวอนยังไงล่ะครับ (ลูกบุญธรรมประธานชางนั่นแหละ) บอกได้เลยว่าเรื่องนี้รับบทหนักมากๆ ตีบทแตกสุดๆ โดยเฉพาะตอนสติแตกหวาดระแวงนี่หลอนจัดๆ เห็นแล้วสงสารแทน น่าสงสารยังกว่าบทคนอกหักในอิแทวอนหลายขุม และมีความรู้สึกว่าอยากจะให้ใครช่วยหนุ่มน้อยน่าสงสารคนนี้จริงๆ คิมดงฮี ที่เรารู้จักกันจากเรื่องอิแทวอน งานนี้รับบทนำหนักๆ เลย บอกได้เลยว่าสุดยอดเรื่องการแสดงนี่น่าเสียดายก็เพียงแค่บทของ นัมยุนซู นั้นออกจะน้อยไปหน่อย เป็นหัวโจกที่น่าหมั่นไส้แต่ว่านอกจากกวนเท้าชาวบ้านไปเรื่อย เป็นเด็กเวรร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็ไม่ได้มีฉากไหนที่นำเสนออารมณ์ให้ได้ติดตาเท่าไหร่นัก
สรุปโดยภาพรวมแล้ว ชมรมลับ ธุรกิจรัก Extracurricular จึงเป็นซีรีส์ดราม่าอาชญากรรมที่ทำออกมาได้ดีมากๆ ตีแผ่ชีวิตจริงของสังคมและการพยายามดิ้นรนเพื่อเป็นคนปกติของเด็กคนหนึ่งให้ได้ ท่ามกลางค่านิยมต่างๆ ที่มักผลักให้ใครคนหนึ่งต้องทำผิดเพื่อแลกกับการไปถึงเป้าหมายที่เท่ากับคนอื่น นี่เป็นซีรีส์ที่จริงจังมาก แทบจะไม่มีโมเมนท์ให้ยิ้มเท่าไหร่ และด้วยความจริงจังนี้ก็ทำให้ส่วนตัวคิดว่าผิดความคาดหวังไปนิดหน่อย เพราะว่านี่ไม่ได้เหมือนซีรีส์เกาหลีทั่วไปที่จะต้องมีโมเมนท์พระนางน่ารักๆ  คือจริงจังกับการเอาชีวิตรอดกันไปเรื่อยจริงๆ เหมือนกำลังดูหนังหรือซีรีส์อาชญากรรมญี่ปุ่นก็ไม่ปาน นักแสดงแต่ละคนสุดยอดมาก โดยเฉพาะพระเอกอย่างคิมดงฮีนั้นรับบทเด็กเก็บกดหนีความผิดและมีปัญหาชีวิตได้อย่างดีมากๆ เป็นหนุ่มน้อยน่าจับตามอง ส่วนตัวชอบการนำเสนอภาพเวลาพระเอกหลอนหรือว่าฝันร้าย ก็คือประหลาดดี...ใครเป็นคอซีรีส์อาชญากรรมจริงจัง เน้นประเด็นสังคมจัดๆ มีความมืดหม่นจิตตกพอสมควร ชมกันได้ในเน็ตฟลิกซ์เลยตอนนี้!

วิจารณ์หนัง Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: