โกสต์ อิน เดอะ เชลล์ SAC_2045


โกสต์ อิน เดอะ เชลล์ SAC_2045 (Ghost in the Shell SAC_2045) ซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ (Netflix)โกสต์ อิน เดอะ เชลล์ SAC_2045 (Ghost in the Shell SAC_2045) เป็นซีรีส์อนิเมะที่เล่าเรื่องในอนาคตปี 2045 ได้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจตกต่ำขึ้นครั้งใหญ่เมื่อเกิดการผิดชำระหนี้ทั่วโลก ภาวะเงินเฟ้อทำให้โลกเต็มไปด้วยสงคราม และการแย่งชิงเพื่ออยู่รอด สมาชิกเก่าของ Section 9 หลายคน นำทีมโดย ผู้พันโมโตโกะ และ บาทู ก็ยังรวมตัวกันเป็นทหารรับจ้างอยู่ แต่เนื่องจากโลกกำลังเผชิญปัญหาใหม่คือเหล่ามนุษย์พันธุ์ใหม่ที่มีความแข็งแกร่งสุดยอดพร้อมมีเป้าหมายสุดลึกลับ อดีตหัวหน้า Section 9 อย่างอารามากิจึงได้ตัดสินใจร่วมงานกับหน่วยปฏิบัติการลับของอเมริกาและนายกคนปัจจุบันของญี่ปุ่น รวมถึงรวบรวมทีม Section 9 กลับมาอีกครั้ง เพื่อหยุดยั้งปัญหาระดับโลกนี้
ตัวอย่างของอนิเมะซีรีส์เรื่องนี้


การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ยังคงคอนเซปเรื่องเทคโนโลยีและความล้ำหน้าของโลกได้อย่างดี ยังคงความจริงจังด้านเนื้อหาไว้ได้ มีแต่เรื่องที่ผู้ใหญ่เจนโลกบ้าการเมืองและสงครามเท่านั้นถึงจะเข้าใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องนักการเมือง เรื่องระบอบการปกครอง การถือสัญชาติใหม่แบบผิดกฎหมาย การลักลอบเข้าเมือง การเจาะระบบโดยใช้เทคนิคต่างๆ วิธีคิดในการเอาชนะสงครามโดยใช้วิทยาการล้ำๆ ขณะเดียวกันซีรีส์ก็ยังคงความโหดไว้อยู่ ฉากระเบิดหัวเลือดสาดเต็มจอนั้นก็มี ฉากรถเหยียบวิ่งเหยียบคนเต็มๆ ก็ยังมีให้เห็นจะๆ อยู่
    
ขณะเดียวกันด้านรายละเอียดปลีกย่อยของเนื้อหาต่างๆ ก็ดูย่ำแย่อยู่ ซึ่งปัญหาหลายอย่างมักจะมาจากการกระทำของตัวละครทั้งหลาย ตัวละครบางตัวก็ทำมาเก่งเวอร์ๆ สามารถหลบกระสุนได้ด้วยร่างกายที่พลิ้วเกินมนุษย์ ตีลังกาสามสิบตลบหมุนควงสว่านได้ แต่กลายเป็นว่าพอถึงจุดที่เหมือนหมดประโยชน์กับเนื้อเรื่องแล้ว พวกเขาก็โดนกระสุนยิงเข้าเต็มๆ แล้วก็แพ้เฉย ไม่คิดจะหลบอะไรเลย หรือบางทีตัวละครที่เป็นบอดี้การ์ดของคนสำคัญในเรื่องจู่ๆ ก็เกิดเอ๋อขึ้นมา เจ้านายโดนฆ่าต่อหน้าแต่กลับแค่ชูปืนขึ้น มองซ้ายมองขวา แล้วก็เรียกให้คนมาช่วย แต่กลับไม่คิดจะหันไปยิงคนร้ายสักนัดทั้งๆ ที่เขาก็อยู่ตรงนั้น เหมือนพอเป็นตัวประกอบเมื่อไหร่ทุกตัวละครก็จะปัญญาอ่อนทันที ไม่ว่าจะเป็นคนหรือหุ่นยนต์ ซึ่งดูแล้วมันออกจะเกินไปหน่อย ไม่มีความสมจริงเลยสักนิด
ด้านจังหวะและการนำเสนอก็ดูน่าผิดหวังในหลายจุด มันมีความโชเน็นมากๆ ดูพยายามทำให้แฟรนไชส์นี้ดูน่ารัก ดูเฮฮา ปั่นป่วนมากขึ้น อยากเป็นอนิเมะสายหลักเกินไป ซึ่งผมมองว่ามันไม่เข้ากับความจริงจังที่เคยมีมาเท่าไหร่ เต็มไปด้วยมุขตลกเจื่อน โบ๊ะบ๊ะๆ ไหนจะเต็มไปด้วยสาวที่เป็นมนุษย์จริงหรือสาวโรบอทพยายามทำเสียงและท่าทางน่ารักคิกขุอาโนเนะตลอดทุกตอน มันดูไม่เหมาะกับแฟรนไชส์นี้อย่างหนักเลย

    
และส่วนหนึ่งที่อาจทำร้ายจิตใจแฟนๆ ของตัวละครผู้พันโมโตโกะโดยตรงก็คือความเซ็กซี่ของผู้พันนั้นหายไปแล้ว คือหายไปเลย ใส่เสื้อมิดชิดเสื้อวอร์มเหมือนกำลังเล่นกีฬาอยู่ตลอดเวลาเลย เชื่อว่าแฟนๆ เดนตายหลายคนก็คงไม่น่าจะพอใจกับการเปลี่ยนดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของผู้พันเท่าไหร่นัก

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมเอาตรงๆ ก็ค่อนข้างน่าผิดหวังแหละครับ เพราะซีรีส์ Ghost in the Shell ไม่ว่าภาคไหน หรือแม้แต่เวอร์ชั่นภาพยนตร์ก็ขึ้นชื่อเรื่องงานภาพมากๆ โดยเฉพาะกับเวอร์ชั่นอนิเมะนั้นแต่ละภาคเต็มไปด้วยคุณภาพสุดยอด ช็อตแต่ละช็อตฉากแต่ละฉากนี่เก็บงานอย่างเนี๊ยบ สัดส่วนตัวละคร สีที่เลือกใช้ การขยับของตัวละคร ทุกอย่างคือเป๊ะมากๆ แต่นี่แค่เห็นตัวอย่างก็บอกเลยว่าน่าผิดหวังแล้วครับ เหมือนเทคนิคกลายเป็นแบบเซลเฉด (Cell Shade) ไปแล้ว แค่สไตล์ภาพที่ใช้นำเสนอผมว่าก็ผิดแล้ว เพราะความจริงแล้วผมรู้สึกว่าพอเป็นซีรีส์ที่จริงจังขนาดนี้ ลงทุนทำเป็น Cinematic แบบสมจริง เป็นแบบฉากคัทซีนของไฟนอลแฟนตาซี อะไรแบบนั้นจะเหมาะกว่า แล้วไหนจะปัญหาเรื่องการขยับของตัวละครที่แข็งทื่อไร้ชีวิตชีวา สีหน้าที่บ่งบอกความรู้สึกไม่ชัดเลยสักตัว และการดีไซน์โลกในภาคนี้ที่รู้สึกว่าจะแอบโล่งไปหน่อย รายละเอียดที่ทุกภาคเคยทำมาอย่างดีมันหายไปไหนหมดก็ไม่รู้ แต่อย่างว่า...มันอาจเป็นปัญหาเรื่องงบกับเวลา หรือบางทีเน็ตฟลิกซ์อาจมีงบให้เท่านี้ และเพียงต้องการปั้นจำนวนคอนเทนท์ลงบ้านตัวเองก็ได้

สรุปโดยภาพรวมแล้ว โกสต์ อิน เดอะ เชลล์ SAC_2045 (Ghost in the Shell SAC_2045) จึงเป็นซีรีส์ที่ยังคงคุณภาพเรื่องคอนเซปและความล้ำด้านเทคโนโลยีไว้ได้อย่างดี น่าสนใจ ยังคงมีความจริงจังแบบผู้ใหญ่มองโลก การเมือง สังคม และตัวซีรีส์ก็ยังมีความโหดอยู่มาก ต่อยคนหัวระเบิดเลยทีเดียว แต่กลับมาปัญหามากด้านการเล่าเรื่อง จังหวะเรื่อง เรื่องตรรกะตัวละครหลายจุดก็ดูประหลาดไปหมด ผู้พันโมโตโกะเปลี่ยนดีไซน์ไปมากจนถือว่าผิดคอนเซปความเซ็กซี่สำหรับแฟนๆ งานโปรดัคชั่นเองก็น่าผิดหวัง ทั้งเรื่องรูปแบบของภาพที่ใช้ และการเคลื่อนไหวของตัวละครที่ทั้งแข็งทื่อ เคลื่อนที่ประหลาด สีหน้าตัวละครไม่ชัดเจน...ถ้าใครสนใจซีรีส์ที่มีความน่าสนใจด้านเทคโนโลยีสุดล้ำที่น่าจะเอาไปต่อยอดในอนาคตได้ ผมก็แนะนำเรื่องนี้ แต่อย่าคาดหวังส่วนอื่นไหร่ครับ
    
ปล.ซีรีส์นี้มีทั้งหมด 12 ตอน และยังไม่จบ ตามต่อซีซั่นต่อไปนะจ๊ะ

วิจารณ์หนัง - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: