Stranger From Hell นรกคือคนอื่น


Stranger From Hell นรกคือคนอื่น เป็นซีรีส์ระทึกขวัญสยองขวัญจากเกาหลีใต้ที่ดัดแปลงมาจากเว็ปตูนชื่อเดียวกัน เล่าเรื่องของ ‘จีอึน’ ชายหนุ่มคนหนึ่งที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ในเมือง แต่ด้วยความที่ไม่สามารถสู้ราคาค่าเช่าห้องได้ เขาจึงต้องมาอยู่ในหอพักราคาถูกแต่แสนจะลึกลับแห่งหนึ่ง ที่นี่เต็มไปด้วยคนประหลาด เต็มไปด้วยบรรยากาศสุดสยอง นั่นทำให้จีอึนรู้สึกตัวในไม่ช้าว่าเขาคิดผิดอย่างมากที่เลือกมาอยู่ที่นี่!

ด้านเนื้อเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือเป็นซีรีส์ดราม่าสยองขวัญที่มีเนื้อหาดีมาก เล่าถึง ‘คนแปลกหน้า’ ในมุมมองที่หลากหลาย เพราะนอกจากเรื่องจะเน้นไปที่เหล่าคนโรคจิตในหอแล้ว คนรอบข้างพระเอกในเรื่องนี้หลายคนก็ล้วนเป็นคนไม่ดีไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน รุ่นพี่จากมหาวิทยาลัย หรือแม้แต่กุ๊ยร้านเกมที่พยายามจะหาเรื่องชกต่อยจากเรื่องไม่เป็นเรื่อง เต็มไปด้วยเนื้อหาของโลกที่ไม่น่าอยู่หดหู่มาก เห็นแล้วก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมใครก็ตามในโลกนี้ถึงกลายเป็น ‘คนบ้า’ ได้ เหมือนเป็นการวิพากษ์วิจารณ์สังคมคนเมืองในปัจจุบันที่เต็มไปด้วยเรื่องฟอนเฟะ และเอาเข้าจริงตัวซีรีส์ก็แทบจะให้ความรู้สึกกับเราได้ว่าไม่ว่าคุณจะเป็นคนบ้าฆ่าคน หรือเป็นคนงี่เง่าที่ชอบทำร้ายร่างกายและจิตใจคนอื่นตามสนองตัณหาตัวเองตามใจอยาก ซึ่งมันส่งผลให้จิตใจคนอื่นพังไปได้ทั้งชีวิต พวกคุณก็เป็นคนเลวไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่ และมีส่วนร่วมในการสร้างฆาตกรขึ้นมาด้วย

ส่วนเรื่องจังหวะกับวิธีการเล่าเรื่องก็ตามสไตล์ของหนังแนวๆ ฆาตกรโรคจิตเลยครับ เน้นความหลอน ความเชื่องช้าเยือกเย็น อารมณ์แบบเดาใจพวกโรคจิตคนไหนไม่ได้เลยว่าจะฆ่าคนหรือคิดจะทำอะไรตอนไหน เพราะคนเหล่านี้เอาแต่ยิ้มหรือหัวเราะน่าขนลุกทั้งเรื่องแบบไร้เหตุผลสุดๆ เอาจริงๆ นี่ถือเป็นซีรีส์ที่ดูง่าย ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเท่าไหร่ เนื่องด้วยใช้เวลาไม่กี่ตอนซีรีส์ก็เปิดเผยตัวฆาตกรแล้ว สิ่งที่เหลือที่พาเราไปชมคือการลุ้นว่าตัวเอกหรือคนอื่นๆ ที่ไม่รู้เรื่องความลึกลับและโหดร้ายของหอพักนี้จะมารู้ความจริงเข้าตอนไหน และใครจะอยู่ใครจะไปมากกว่า ขณะเดียวกันก็มีฉากโหดให้ได้ชมอยู่บ้าง ฉากแหวะไม่มี เน้นเลือดมากกว่า ก็จะประมาณนั้นไป

แต่ถึงจะชมไปอย่างนั้นด้านวิธีการเล่าก็ไม่ได้เพอร์เฟ็คไปซะหมด เพราะเอาเข้าจริงๆ ผมรู้สึกว่าด้วยประเด็นและเนื้อหาเรื่อง ซีรีส์นี้ก็แอบยืดยาวเวิ่นเว้อไปหน่อย ใช้เวลาตั้ง 10 ตอนกว่าจะจบ ทั้งๆ ที่ความจริงผมว่าแค่ 6-8 ตอนก็ควรจะจบได้แล้ว กลางซีซั่นนี่คือยืดเยื้อมาก มีแต่ฉากให้เห็นพระเอกโดนทำร้ายจิตใจไปเรื่อยๆ ซึ่งผมว่ามันไม่ได้ช่วยให้เนื้อเรื่องเดินหน้าเลย และปัญหาอีกอย่างคือตัวซีรีส์เองก็มีวิธีการเล่าหลายอย่างที่ค่อนข้างเชยและเห็นๆ กันมาในหนังสยองขวัญแนวนี้มากมายแล้ว ประเด็นคือบรรดาฆาตกรทั้งหลายรวมถึงหัวโจกที่เขาว่าเก่งก็ไม่ใช่คนฉลาดหลักแหลมวางแผนดีอะไรขนาดนั้น แต่มันเป็นเรื่องของโชคที่มักจะเข้าข้างตัวร้ายที่ทำให้พวกเขามักจะอยู่ถูกที่ถูกเวลามากกว่า และฉากฆาตกรโรคจิตเข้าจู่โจมแทบทุกฉากก็แอบมีเวอร์จนตลกนิดหน่อยก็ตรงที่พวกเขาสามารถเคลื่อนที่ฉับพลันได้ วาร์ปไปวาร์ปมา ไปยืนโผล่ตรงนี้ทีตรงโน้นที ตอนแรกก็ดูหลอนตามสไตล์หนังคนโรคจิต แต่ไปๆ มาๆ พอใช้มุขนี้แทบทุกฉากที่มีเหตุร้ายก็รู้สึกตลกมาก เหมือนเอาจริงแล้วเหยื่อไม่ได้กำลังสู้หรือหนีจากคนโรคจิตเลย นี่มันผีชัดๆ ถ้าจะไวขนาดนี้

สิ่งหนึ่งที่เลวร้ายและทำผมหงุดหงิดใจมากที่สุดเมื่อชมซีรีส์เรื่องนี้ก็คือการเซ็นเซอร์ครับ นี่เป็นซีรีส์เซ็นเซอร์ได้ประหลาดและออกแนวน่ารำคาญมาก คือผมดูจาก Viu นะ ก็เลยไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเซ็นเซอร์นี้มาจากสตรีมมิ่ง Viu เอง หรือมาจากการฉายโทรทัศน์มาก่อน แต่ต้องบอกเลยว่าการเซ็นเซอร์นี่ทำลายความสยองของเรื่องและเนื้อเรื่องที่ต้องการเล่าไปหมด โดยเฉพาะจุดหลอนๆ พีคๆ ทั้งหลาย ยิ่งด้วยความที่ซีรีส์มักจัดแสงให้ดูมัวๆ มืดๆ อยู่แล้ว พอต้องมาเจอการเซ็นเซอร์มีด เซ็นเซอร์ศพแมว เซ็นเซอร์อะไรทั้งหลาย ก็ยังทำงานงานนำเสนอด้วยภาพแย่ลงไปอีก ดูไม่รู้เรื่องเลยว่าอะไรเป็นอะไร พอตัวละครเจออะไรแล้วตกใจมันก็ทำให้เราไม่มีอารมณ์ร่วม เพราะเราไม่เห็นอะไรนอกจากภาพเซ็นเซอร์ที่ดูไม่รู้เรื่องเลยเมื่อไม่เห็นว่าอะไรอยู่ในถุง ก็ไม่รู้ว่าควรจะรู้สึกอะไร เซ็นเซอร์ได้แย่พอกับบ้านเราเลยมีฉากนึงเซ็นเซอร์ตลกมาก คือตัวร้ายกำลังเลือกมีดที่จะใช้ต่อสู้อยู่ มีดที่ห้องครัวมีเป็นสิบอันเรียงรายอย่างเป็นระเบียบ ตัวร้ายทำท่าครุ่นคิดในการเลือก แต่เซ็นเซอร์ดันไปเซ็นเซอร์อยู่แค่กับมีดอันเดียวมาตั้งแต่เปิดฉากมา ก็เลยรู้หมดเลยว่าจะเลือกอันไหน คือมันดูตลกดีที่เห็นว่าตัวร้ายหยิบมีดอันที่มีเซ็นเซอร์ขึ้นมา ราวกับว่ามีดอันอื่นไม่ใช่สิ่งที่ใช้ทำร้ายคนได้เท่ากับมีดที่เซ็นเซอร์ไว้ เออ...ประหลาดดี

การแสดงสำหรับเรื่องนี้คือสุดๆ ครับ นักแสดงทุกคนทุกระดับทำหน้าที่ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ดีมาก ยิ่งพอในซีรีส์นี้ตัวละครเต็มไปด้วยคนที่น่ากระทืบน่าตบก็ยิ่งทำให้อินได้ไม่ยาก เริ่มตั้งแต่เพื่อนร่วมงานของพระเอกที่ทั้งรุ่นพี่และหัวหน้าตัวอ้วนๆ นั้นเล่นได้น่าจัดสักป๊าบมาก โดดเด่นมากหน่อยก็คงหนีไม่พ้นบรรดาคนในหอจิตหลอนทั้งหลายแหล่ แต่ละคนคือพีคจัด เป็นตัวอย่างของผู้คนที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม แต่รอยยิ้มแต่ละคนกลับน่ากลัวมาก รอยยิ้มแบบคนที่เหมือนจะมีน้ำใจแต่เอาเข้าจริงก็มีเป้าหมายลึกลับแอบแฝง เต็มไปด้วยเงื่อนงำความสยองที่ยากจะเข้าถึง ส่วนการแสดงอันดับหนึ่งในเรื่องนี้เลยคือนักแสดงสุดหล่ออย่าง ‘อีดงอุค’ ครับ เป็นการพลิกผันบทบาทที่น่าสนใจมาก ชอบเวลายิ้มหลอนๆ แบบเห็นฟันกระต่ายของเฮียมาก คือเฮียไม่ห่วงหล่อแล้ว น่ากลัวจริง น่ากลัวแบบต่อให้ดูดีแค่ไหนก็ไม่มีใครอยากเข้าใกล้แน่ๆอีดงอุค กับรอยยิ้มพริมใจสุดหลอนของเขา


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ค่อนข้างดีมากครับ จุดโดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นการสร้างฉากหอพักขึ้นมาทั้งชั้น ดูได้จากมุมกล้องที่ดูอิสระมากมายในการเคลื่อนไหว มุมกดต่ำ มุมเสย หมุนกล้องไปมา มุมภาพแบบถ่ายจากด้านบนกดลงมาตรงๆ แล้วเสริมพลังบรรยากาศสุดหลอนด้วยการจัดแสงมัวๆ เข้าไปอีก เอาจริงๆ ผมอยากจะชื่นชมวัตถุดิบความหลอนทั้งหลายที่ถูกสร้างมาด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นอาวุธต่างๆ ซากสัตว์ที่ตาย หรือองค์ประกอบเสริมที่ช่วยให้เรื่องราวดูน่ากลัวและน่าสะอิดสะเอียนมากขึ้น น่าเสียดายที่อะไรเหล่านั้นถูกเซ็นเซอร์ไปหมดเลยตามที่ว่าไป เซ็ง...จุดนี้ทำเอาเซ็งจริงๆ คิดถึงกี่รอบก็เซ็ง

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Stranger From Hell นรกคือคนอื่น จึงเป็นซีรีส์สยองขวัญจากเกาหลีที่ทำออกมาได้ดีในด้านการบิวท์อารมณ์ การนำเสนอความโหดร้ายแบบจัดเต็มเลือดสาด ความเลวที่มีในแทบทุกตัวละครทุกหนแห่งที่กดดันให้เรารู้สึกว่าโลกมันช่างเลวร้าย เต็มไปด้วยคนชั่วช้าเลวทราม ทำให้เราอินจัดได้ง่าย มีข้อเสียบ้างคือบางทีเนื้อเรื่องก็วนๆ อยู่กับความกดดันตรงนี้มากไป ช่วงกลางซีซั่นจึงน่าเบื่อมากๆ เนื้อเรื่องไม่เดิน และเซ็นเซอร์ของเรื่องนี้คือทำให้หงุดหงิดมากถึงขั้นเกลียด พอดูไม่รู้เรื่องว่าไอ้ที่เซ็นเซอร์คืออะไรมันก็ยิ่งไปทำลายความน่ากลัวของเรื่องไปมาก หัวเสียเลย ด้านการแสดงก็ถือยอดเยี่ยม แทบทุกคนนำเสนอตัวละครได้สุดยอด อีดงอุคคือทิ้งมาดสุดหล่อมาหลอนได้ดีเยี่ยม งานโปรดัคชั่นคือดีมากๆ ชอบเซ็ตติ้งฉากของหอพัก ดูใส่ใจในการสร้าง ทำให้สามารถนำเสนอมุมกล้องอย่างอิสระได้มากมาย...ใครเป็นคอซีรีส์สยองขวัญ สนใจแนวฆาตกรโรคจิตและไม่ได้เน้นผี ชอบซีรีส์ดราม่าหดหู่โลกนี้ไม่น่าอยู่แล้ว หากสนใจสามารถรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ได้ โดยต้องสมัครเป็นสมาชิกและเสียค่าบริการกับสตรีมมิ่ง Viu แบบ Premium ครับผม! (จริงๆ มีสิทธิ์ทดลองใช้งานฟรี 7 วันด้วยนะ ลองไปอ่านรายละเอียดที่เว็บ Viu กันได้)บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: