Extraction คนระห่ำภารกิจเดือด


Extraction คนระห่ำภารกิจเดือด ผู้กำกับภาพยนตร์: Sam Hargrave (กำกับหนังเรื่องแรก ก่อนหน้าเคยกำกับหนังสั้นแอ็คชั่นมาบ้าง และส่วนมากทำอาชีพเป็นสตันท์แมนและคนกำกับคิวบู๊)

Extraction คนระห่ำภารกิจเดือด เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นจากเน็ตฟลิกซ์ที่เล่าเรื่องของ ไทเลอร์ เรค ทหารรับจ้างในตลาดมืดสุดแกร่ง เขาได้รับภารกิจสุดโหดในการช่วยเหลือลูกชายของมาเฟียใหญ่ในวงการอาชญากรรมของบังกลาเทศที่ถูกลักพาตัวไป...ลองชมตัวอย่างกันก่อนที่ล่างนี้เลยการเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่คือเนื้อหามีนิดหน่อยครับ จริงๆ ประเด็นของเรื่องเลยก็คือการจมดิ่งไปกับความเจ็บปวดที่มีครับ เพราะหลักๆ แล้วพระเอกนั้นสูญเสียคนที่รักไปทำให้เขาห่างเหินจากทุกสิ่ง ต้องมาทำงานเสี่ยงๆ เพราะบางทีอาจจะลืมความเจ็บปวดที่ผ่านมาได้ ขณะที่ตัวละครเด็กเองก็มีความบอบช้ำจากการเป็นลูกมาเฟียเหมือนกัน นี่เลยครับคือประเด็นของเรื่อง ที่เหลือก็กลายเป็นหนังแอ็คชั่นเพียวๆ แบบจัดเต็มไปเลย บ้าพลังกันทุกฉาก ฆ่ากันไม่หยุดหย่อน ชื่นชมสุดก็คงเป็นความทะเยอทะยานในการทำฉากแอ็คชั่นไล่ล่าแบบลองเทคที่ดูลื่นไหลและเพลินมากๆ ชื่นชมผู้กำกับและการจัดการของทีมงานครับ สุดๆ

การแสดงสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าไม่ค่อยดีเท่าไหร่ครับในภาพรวม คือมันชัดมากๆ ว่าเล่นไม่ดีแม้ว่านี่จะเป็นหนังแอ็คชั่นก็ตาม แทบทุกคนเล่นแข็งไร้อารมณ์กันไปหมดโดยเฉพาะเจ้าหนูน้อยที่คำพูดแต่ละคำที่ออกจากปากนั้นเหมือนท่องบทเอามากๆ แต่ก็เถอะนะ ถึงอย่างนั้นก็ยังมีนักแสดงคนหนึ่งที่แบกเรื่องไว้ทั้งหมดด้วยความเท่และหล่อเหล่าก็คือพี่คริสของเรานั่นแหละ เหมือนว่าทั้งๆ ที่ตัวเฮียออกจะล่ำบึ๊กแต่เราก็ไม่ค่อยจะได้เห็นแกเล่นหนังบู๊ยิงกันแบบบ้าพลังจัดเต็มทั้งเรื่องเท่าไหร่ เรื่องนี้จึงไปอะไรที่เหมือนสนองตัณหาแฟนๆ ได้ดีเยี่ยมมาก ได้เห็นเฮียจับปืนโยนระเบิดบ้างก็เท่ไม่หยอก ไปให้สุดเลยลูกพี่!พี่คริสที่ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพสุดโทรมขนาดไหนก็ยังเท่


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมเรื่องนี้นี่จัดเต็มอย่าบอกใครเลยครับ แม้งบประมาณจะไม่ได้บ้าพลังเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ร้อยล้านแบบ ไมเคิล เบย์ แต่ด้วยตัวเลขทุนสร้างกว่า 65 ล้าน ที่ใกล้เคียงกับ จอห์น วิค ภาค 3 ผมยกให้เรื่องนี้จัดเต็มกว่ามากครับ ด้วยการถล่มกันวุ่นวายใจกลางชุมชนและตลาด การไล่ล่ากันแบบเข้าตึกโน้นโผล่ตึกนี้ กันฆ่ากันไม่ยั้งยิงกันไม่หยุดหย่อน จำนวนผู้ร้ายที่ดาหน้ามาให้พระเอกฆ่าทุกรูปแบบ ทั้งโดนยิง ทั้งโดนระเบิด โดนอาวุธระยะประชิด โดนโยนทิ้งจากตึกชั้นสอง โดนขับรถชน ซึ่งไอ้ความบ้าพลังทุ่มเททั้งหลายนี้ก็คงต้องยกให้ผู้กำกับเองที่เป็นสตันท์แมนมืออาชีพมาก่อนถึงนำเสนออะไรบ้าๆ และดูระห่ำน่ากลัวบ้าพลังแบบนี้ได้

และสิ่งที่น่าชื่นชมอย่างหนึ่งก็คงต้องชมทีมสร้างที่ผสมทั้งจากทั่วโลกและมีทีมงานคนไทยรวมอยู่ในการสร้าวผลงานครั้งนี้ด้วย ที่ต่างช่วยรังสรรค์ประเทศไทยในหลายๆ มุมให้ดูมีความอินเดียขึ้น และชื่นชมทีมวิชวลเอฟเฟ็คของเรื่องนี้ที่ช่วยทำให้ประเทศไทยดูเป็นเมืองแขกขึ้นมาได้ สุดยอด

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Extraction คนระห่ำภารกิจเดือด จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นเพียวๆ แบบระเบิดตึกถล่มเมือง ไล่ล่ากันไม่หยุดหย่อน ยิงกันเป็นผักปลาแบบจัดเต็มไม่แคร์โลก มีฉากลองเทคแบบไล่ล่าลุ้นระทึกต่อเนื่องด้วยอีก แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังแอบใส่ความซึ้งให้น้ำตาคลอลงมาได้ เรียกได้ว่าด้านอารมณ์มีความครบรสพอตัว แถมยังมีข้อคิดให้อีกเล็กน้อยด้วย ส่วนเนื้อเรื่องก็ตามสภาพหนังแอ็คชั่นบ้าพลังแหละ อย่าไปติดใจอะไรมาก งานโปรดัคชั่นโดยภาพรวมนั้นยอดเยี่ยมมาก ยิ่งพอได้ยินว่ามีการใช้ทีมงานไทยในการทำงานด้วยก็ยิ่งรู้สึกว่าสุดยอด โดยเฉพาะฉากถล่มตลาดทำลายข้าวของรอบทางทั้งหลายแหล่ และท้ายที่สุดเลยคือพี่คริสโคตรหล่อโคตรเท่จับใจ อยากได้มาเป็นบอดี้การ์ดแถวบ้านมาก (ฮ่าๆ)...ใครเป็นคอหนังแอ็คชั่น ชอบหนังถล่มตึกระเบิดระเบ้อฆ่ากันไม่ยั้งด้วยทุกท่วงท่าที่มี เชิญชมในเน็ตฟลิกซ์ตอนนี้ได้เลยจ้า!

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: