The Willoughbys วิลโลบี้ สี่พี่น้องผจญภัย


ผู้กำกับภาพยนตร์: Kris Pearn (Cloudy With a Chance of Meatballs 2) และได้ คอรี่ อีแวนส์ (Cory Evans) และ ร็อบ โลเดอร์เมียร์ (Rob Lodermeier) มาเป็นผู้ช่วยผู้กำกับ

The Willoughbys วิลโลบี้ สี่พี่น้องผจญภัย เป็นแอนิเมชั่นใสๆ ผจญภัยที่ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันที่เขียนโดย ลูอิส ลาวรี่ เล่าเรื่องเกี่ยวกับเหล่าเด็กน้อยตระกูลวิลโลบี้ที่อาศัยกับพ่อแม่ใจร้าย วันหนึ่งเด็กๆ สามารถโน้มน้าวใจพ่อแม่ใจร้ายที่เลี้ยงพวกเขามาให้ออกไปเที่ยวได้ ในช่วงเวลานั้นเขาจึงเหมือนได้เจอโลกใหม่ ได้พบกับทารกที่ถูกนำมาทิ้ง เจอกับพี่เลี้ยงใจดี เจอกับผู้คนที่อยู่ภายนอก เจอเหตุการณ์ต่างๆ มันทำให้พวกเขาได้ตั้งคำถามถึงความหมายของคำว่า ‘ครอบครัว’

ส่วนตัวแล้วผมไม่เคยมีโอกาสได้อ่านต้นฉบับที่เป็นนิยายของเรื่องนี้นะครับ เพราะฉะนั้นนี่จะเป็นการวิจารณ์งานในฐานะภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องหนึ่ง ไม่มีการเปรียบเทียบกับต้นฉบับใดๆ ครับ

การเล่าเรื่องสำหรับนี้อยู่ในระดับกลางๆ ครับ มองได้ว่าเป็นแอนิเมชั่นทั่วไปที่เน้นความบันเทิงมากกว่าจะใส่ความหนักแน่นของเนื้อหามากมาย ไม่ใช่แอนิเมชั่นดิสนีย์ที่ต้องประโคมเนื้อหาให้เด่นชัดจริงจังและมีสัญลักษณ์ที่เป็นตัวแทนของอะไรบางอย่างแอบแฝงอยู่ทุกจุดในเรื่อง ประเด็นเรื่องกับการพยายามขยี้ปมเรื่องคำว่า ‘ครอบครัว’ ก็เลยไม่ได้หนักแน่นอะไรขนาดนั้น (หรืออาจเป็นเพราะแนวเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวนั้นค่อนข้างเชยพอสมควรแล้วเหมือนกัน เลยไม่รู้จะแตะเน้นๆ ไปทำไม) นี่ดูเป็นแอนิเมชั่นที่ออกแนวดูไปๆ มีภารกิจรอง (Side Quest) ให้มาเรื่อยๆ แล้วก็เน้นความเฮฮาเล่นใหญ่ไปเรื่อยๆ ตัวละครทุกตัวจะต้องทำตัวเวอร์ๆ เข้าไป และมีมุขเจ็บตัวมากมายเหมือนการ์ตูนที่เน้นให้เด็กๆ กรี๊ดกร๊าดเฮฮาทั้งหลาย ซึ่งนับเป็นเรื่องดี เพราะเท่ากับว่านี่เป็นแอนิเมชั่นที่สามารถชมได้ทั้งครอบครัวอย่างแท้จริง คือจะเรียกว่าด้านเนื้อเรื่องนั้นสิ่งที่พยายามประเคนให้ขอความบันเทิงเพียวเบาสมองเลยก็ว่าได้

สิ่งหนึ่งที่ผมชอบมาก และคิดว่ามันแอบแบกเรื่องไว้ได้พอตัวคือเพลงประกอบหลักของเรื่องอย่าง I Choose You ที่ขับร้องโดย Alessia Cara เป็นเพลงที่ไพเราะมากและมีเนื้อหาที่คลี่คลายประเด็นของเรื่องให้กระจ่างชัดขึ้นมาก แม้หลักๆ แล้วจะได้ใช้แค่ฉากเดียว อาจมีเปรยๆ มาบ้าง ทีละท่อน ทีละประโยค นิดๆ หน่อยในก่อนหน้า แต่เมื่อมันลงถูกที่ถูกเวลาในฉากที่ใช่ มันก็ทำให้แอนิเมชั่นเรื่องนี้ดูน่าจดจำขึ้นมาทันทีเหมือนกัน แบบซึ้งเลย เล่นเพลินกันมาตั้งนาน จู่ๆ ก็ซึ้งเลยซะอย่างนั้น เป็นเพลงที่บิวท์อารมณ์ได้ดี


เพลง I Choose ที่ขับร้องโดย อเลสเซีย คาร่า (Alessia Cara)โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้คือดีเวอร์ ดีมาก ดีสุดๆ ครับ สไตล์หลายอย่างในการนำเสนอมีความคล้ายคลึง Spider-verse ซึ่งผมมองว่าดีมาก ผมอยากให้แอนิเมชั่นทุกเรื่องเป็นอย่างนี้ ควรจะเป็นงานศิลปะ เป็นงานสร้างสรรค์ด้านภาพที่แท้จริง ควรเป็นงานผสมที่ใช้เทคนิคทุกอย่างของการสร้างภาพทำมันขึ้นมา ไม่ใช่ว่าทุกคนพยายามจะเป็นดิสนีย์ พยายามจะตั้งเป้าทำทุกอย่างให้แอนิเมชั่นดูสมจริงเหมือนโลกจริงๆ ของเรากันไปหมด

งานดีไซน์ภาพรวมของเรื่องนี้คือออกสไตล์นิยายภาพสำหรับเด็กอยู่ครับ มีความเว้นเฟรมภาพเพื่อให้รู้สึกเหมือนสต็อปโมชั่น เน้นถ่ายทอดความรู้สึกสดใส สีสันจัดจ้าน การเคลื่อนไหวเหนือจริงแบบเวอร์ๆ ส่งผลให้ส่งอารมณ์เล่นใหญ่แต่ละอย่างออกมาได้ชัดเจน ต้องบอกว่าเป็นทางที่ผู้กำกับ Kris Pearn เขาถนัดนักแหละครับ เพราะภาพรวมหลายๆ อย่างนี่ก็ไม่ได้ต่างจาก Cloudy with a chance of meatballs 2 เท่าไหร่เลยครับ การออกแบบตัวละครก็ทำได้ดี เอาจริงๆ คุณภาพระดับนี้คือนำฉายโรงภาพยนตร์แข่งกับแอนิเมชั่นเรื่องอื่นได้สบายๆ เลย เพราะอย่างน้อยต่อให้งานโปรดัคชั่นไม่ได้อยู่ระดับเดียวกับดิสนีย์ แต่ก็เป็นระดับมาตรฐานที่อยู่เคียงข้างพวกมินเนี่ยน หรือ Spies in Disguise (ยอดสปายสายพราง) ได้ และภาพรวมของด้านโปรดัคชั่นผมให้อยู่สูงกว่า The Addams Family (ตระกูลนี้ผียังหลบ) มาก เพราะตอนดูนั้นให้ความรู้สึกว่าอีกนิดจะเป็นแอนิเมชั่นอัดแผ่นซีดีขายอยู่แล้วเบื้องหลังงานโปรดัคชั่นของแอนิเมชั่นเรื่องนี้

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Willoughbys วิลโลบี้ สี่พี่น้องผจญภัย จึงเป็นแอนิเมชั่นจากเน็ตฟลิกซ์ที่ทำออกมาภาพรวมได้ในขั้นดี ด้านเนื้อเรื่องอยู่ระดับกลางๆ ประเด็นเรื่องดูจะแตะเอาเพียงปลายๆ เน้นความบันเทิง เน้นความเฮฮาเล่นใหญ่ไปเรื่อยๆ แล้วหวังกับตอนจบที่น่าจดจำมากกว่า แถมแนวเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวก็เรียกว่าค่อนข้างเชยพอสมควรแล้วเหมือนกัน เพลงประกอบ ‘I Choose You’ นั้นเพราะมาก มาถูกจังหวะ สร้างความซึ้งให้เรื่องได้เต็มที่ โปรดัคชั่นโดยภาพรวมดีมาก การออกแบบตัวละครค่อนข้างดี ผมชอบสไตล์ของงานสร้างที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน เป็นรูปแบบงานผสมที่รวมหลากเทคนิคขึ้นเป็นภาพเคลื่อนไหวอันสวยงาม ชวนให้นึกถึง Spider-Verse มาก และอยากให้แอนิเมชั่นมีงานสร้างแบบนี้มานำเสนอเรื่อยๆ...ใครเป็นคอแอนิเมชั่น ต้องการแอนิเมชั่นครอบครัวบันเทิงเบาสมอง ดูกันได้ทั้งครอบครัว เน้นความสดใส สามารถรับชมได้ตอนนี้เลยในเน็ตฟลิกซ์ มีทั้งแบบซับไทยและพากย์ไทยให้ด้วย งานนี้บันเทิงแน่จ้า!

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: