Haunted Season 1-2

Haunted Season 1-2


Haunted Season 1-2 เป็นซีรีส์สยองขวัญของเน็ตฟลิกซ์ที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงของคนในอเมริกา โดยให้ผู้ชมทางบ้านนั้นเข้ามาเล่าประสบการณ์สยองขวัญที่ตนพบเจอมาในชีวิต ซึ่งทุกเรื่องนั้นจะมีครอบครัวเข้ามารับฟัง บางคนก็เป็นพยานในเหตุการณ์สยอง และบางเรื่องนั้นมีมีผู้เชี่ยวชาญเรื่องเหนือธรรมชาติมายืนยันเรื่องด้วย พร้อมกับนำเสนอเรื่องเล่าโดยใช้โปรดัคชั่นมืออาชีพเพื่อถ่ายทอดภาพและเสียงแบบจำลองเหตุการณ์ให้เราเห็นชัดมากขึ้น ขณะที่เรื่องเล่าแต่ละเรื่องนั้นก็จะมีหลากหลายรูปแบบ มีทั้งเหตุการณ์สยองขวัญจากผี จากปีศาจ จากมนุษย์ด้วยกันเอง และจากมนุษย์ต่างดาว!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ผมชอบมากเลยครับ เรื่องเล่าสยองแต่ละเรื่องนั้นก็ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีอะไร เป็นซีรีส์ที่มีความมิติลี้ลับ ออกแนวผู้ฟังทางบ้านมาเล่าเรื่องผีให้รายการผีทางวิทยุฟังอะไรทำนองนั้นเลยครับ จริงๆ หากมองเพียงเรื่องเล่าอย่างเดียวซีรีส์นี้ก็แค่อยู่ในระดับดูไปเรื่อยๆ เพลินๆ แต่การจำลองสถานการณ์นั้นออกแบบมาได้ดีมากเลยครับ ทำให้ความน่าสนใจกลับเพิ่มขึ้นทวีคูณ ลำดับการเล่าเรื่องในแต่ละจุดแต่ละจังหวะได้ดีมากๆ ทำให้ไม่ว่าเรื่องไหนมีจุดพีค จุดลุ้น จุดสยอง จุดตกใจ และจุดซึ้งในขั้นดีสุด หากมองด้านความบันเทิงของเรื่องเล่าสยองขวัญพร้อมฉากจำลองแล้ว เรื่องนี้ทำได้สุดยอดครับ
และสิ่งที่ชอบเป็นการส่วนตัวคือแต่ละตอนนั้นเฉลี่ยยาวแค่ยี่สิบนาที ก็เลยทำให้ดูง่าย ดูสบาย ณ เวลานี้มี 2 ซีซั่น ซีซั่นละ 6 ตอน เท่ากับว่าใช้เวลา 4 ชั่วโมงก็ดูจบแล้วนะ

ส่วนเรื่องการเคลมว่าเรื่องเล่าทั้งหมดเป็นเรื่องจริงนั้น ส่วนตัวผมก็ไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่ครับ เพราะมันมีจุดน่าสังเกตอยู่หลายจุด อย่างแรกก็คือภาษาที่คนทางบ้านใช้ในการเล่าเรื่องนั้นมันดูนิยายมากเกิน คือภาษามันลึกซึ้งและสวยเกินกว่าที่ทุกคนที่มาเล่าเรื่องให้เราได้ยินได้ฟังจะใช้คำแบบนี้ เหมือนเล่าไปตามบทที่ให้มา แล้วไหนจะเรื่องการแสดงที่ผมสังเกตว่าดูเล่นใหญ่เกินเหตุตอนเล่าเรื่อง และเป็นทุกตอนด้วย เพราะหลายครั้งนั้นไม่ว่าเรื่องที่เล่าจะอยู่ในจุดเล็กน้อยหรือจุดหนักหนา คนเล่าหรือคนในครอบครัวของคนเล่าก็พร้อมจะร้องไห้น้ำตาไหลกันหมด ซึ่งบางทีผมก็รู้สึกว่ามันแอบจะมากไปหน่อย และผมก็ลองไปเช็คๆ หาข้อมูลดูนั้นก็พอจะเห็นได้ว่าไม่มีอะไรที่จะเอามายืนยันได้เลยว่าเรื่องเล่าทั้งหลายนั้นเป็นเรื่องจริงนะครับ ก็เท่ากับว่าก็ดูเพลินๆ กันไปละกัน อย่าไปคิดจริงจังมากว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องจริง บันเทิงๆ สบายๆ กันไปจะดูสนุกกว่าจ๊ะ
มีเพียงอย่างเดียวที่อยากจะเตือนไว้ก็คือนี่เป็นซีรีส์ที่หลายๆ ตอนนั้นก็ค่อนข้างจัดเต็มจริงๆ ทั้งความหลอนเต็มตา เลือดเต็มตัว ฉากที่สร้างความโหดร้ายทั้งร่างกายและจิตใจก็มี ฉากโป๊เปลือยก็มา ยังไงถ้าจะชมกับลูกหลานก็เตรียมตัวกันหน่อยนะจ๊ะ
โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้นี่ไม่ใช่ไก่กาเลยครับ ไล่มาตั้งแต่ห้องสัมภาษณ์ที่จัดแสงสีของประกอบตกแต่งฉากต่างๆ ได้อารมณ์มาก ยาวมาจนถึงการคุมทุกสิ่งทุกอย่างภายในเรื่องเล่าจำลองเหตุการณ์ก็คือดีมากเลยครับ เพราะนอกจากส่วนของการสัมภาษณ์และเล่าเรื่องแล้ว สิ่งสำคัญของเรื่องนี้คือการใช้นักแสดงมานำเสนอแต่ละเหตุการณ์ต่างๆ อย่างว่าไป ซึ่งแต่ละฉากนั้นทีมงานก็ออกแบบมาได้อย่างดีมาก ไม่ว่าจะเป็นแสงสีทุกรูปแบบเพื่อส่งเสริมความหลอน ความมืด ความเย็นยะเยือกน่ากลัวของแต่ละสถานที่ ด้านการแต่งหน้าทำผมบรรดาสิ่งลึกลับต่างๆ ก็ทำได้ยอดเยี่ยมเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นหน้าปีศาจหรือหน้าผีที่เต็มไปด้วยเลือดนั้นก็ช่วยถ่ายทอดความสยองให้เราเห็นได้อย่างเต็มสูบ ผสมกับเสียงประกอบหลอนๆ ต่างๆ ก็ยิ่งทำให้ความพีคสั่นกลัวเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ แถมวิชวลเอฟเฟ็คเรื่องนี้ก็ทำได้ดีมากอีก...งานนี้จึงต้องขอย้ำอีกรอบเลยว่าโปรดัคชั่นเรื่องนี้ไม่ไก่กานะจ๊ะ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Haunted Season 1-2 จึงเป็นซีรีส์สยองขวัญที่ดัดแปลงเรื่องเล่ามาจำลองเหตุการณ์ที่ทำออกมาได้ดีมากๆ มีความครบรสในเรื่องเล่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผี ปีศาจ ความโหดร้ายของมนุษย์ และมนุษย์ต่างดาวก็มา และสิ่งที่ทำให้พีคมากขึ้นคืองานโปรดัคชั่นจำลองเหตุการณ์นั้นทำได้ดีสุดๆ ผสมกลมกล่อมทุกกระบวนการการเล่าเรื่องได้อย่างลงตัว ทั้งงานภาพและการรังสรรค์ฉากที่ส่งเสริมความหลอนให้เรื่องอย่างมาก ทั้งเรื่องการแต่งหน้าทำผมและวิชวลเอฟเฟ็คที่ช่วยให้บรรดาสิ่งลึกลับต่างๆ ดูน่าขนลุกถึงขีดสุด และจังหวะการเล่าเรื่องและการตัดต่อที่มี ผสมกับเสียงประกอบที่ยอดเยี่ยม ก็ยิ่งทำให้ขนลุกขนพองเข้าไปอีก...ใครเป็นคนชอบเรื่องสั้นสยองขวัญ ชอบดูพวกซีรีส์มิติลี้ลับที่เป็นเรื่องสยองตอนสั้นๆ และต้องการคุณภาพงานโปรดัคชั่นที่ดีด้วย เชิญชมในเน็ตฟลิกซ์ได้เลย!

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: