วิจารณ์หนัง Followers ฟอลโลวเวอร์ส

ผู้กำกับซีรีส์: Mika Ninagawa (Sakuran, Helter Skelter, No Longer Human และกำกับเอ็มวีให้ AKB48 หลายตัว)

Followers (ฟอลโลวเวอร์ส) เป็นซีรีส์ดราม่าจากญี่ปุ่นที่เล่าเรื่องของเหล่าหญิงสาวญี่ปุ่นในแวดวงบันเทิง เน้นไปที่ชีวิตของเด็กสาวคนหนึ่งที่กำลังตกอับกับชีวิตนักแสดง จนกระทั่งได้มีโอกาสจากรูปถ่ายหนึ่งใบของช่างภาพสาวชื่อดังระดับประเทศที่ถ่ายเด็กสาวไว้โดยบังเอิญ จากนั้นมายอดคนติดตามเธอก็เพิ่มมากขึ้น งานก็เริ่มเข้ามาเรื่อยๆ ขณะเดียวกันช่างภาพสาวชื่อดังก็กำลังต้องการจะมีลูก เธอและเพื่อนๆ จึงพยายามหาวิธีการต่างๆ เพื่อมีลูกให้ได้ในวัยอายุ 38 ปีแล้ว นี่คือเรื่องราวชีวิตวุ่นๆ ของสาวๆ ในวัยต่างๆ ใจกลางแวดวงบันเทิงที่เต็มไปด้วยความแสบ จัดจ้าน ความเก่งและอ่อนหวานของหญิงสาว


การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่มีความเฟมินิสต์สูงมากเลยครับ แต่เป็นเฟมินิสต์ในแบบที่ไม่ได้รุนแรงเรียกร้อง เป็นแบบเชิดชูและให้ข้อคิดให้คำแนะนำแก่สาวๆ ยุคใหม่มากกว่า เน้นไปที่ความมั่นใจ เน้นเล่าเรื่องของกลุ่มหญิงที่เก่งและเลือกได้กับยุคสมัยของญี่ปุ่นที่เปลี่ยนไปแล้ว (จริงๆ ก็เปลี่ยนไปทั้งโลก) ที่หญิงสาวไม่ใช่แค่เลือกว่าจะต้องทำงานหรือเป็นแม่คนแล้ว แต่สามารถที่จะมีสิทธิ์เสรีในการเป็นอะไรก็ได้ (Free Will) ซีรีส์มีความ “ผู้หญิงยุคใหม่ ไม่ต้องง้อผู้ชาย” สูงมาก ปัญหาที่เกิดขึ้นในเรื่องก็เกิดจากการหาคำตอบว่าพอฉันเป็นผู้หญิงทำงานเก่งแล้วฉันจะแก้ปัญหาเรื่องต่างๆ ในชีวิตยังไงนั่นแหละครับ เรื่องนี้คือเล่าปัญหาที่หญิงสาวยุคนี้อาจต้องเจอในทุกวัยเลยครับ เหมือนพอเป็นคนเก่งและทำแต่งาน พอถึงจุดหนึ่งก็จะอยู่ในช่วงที่ต้องสร้างสมดุลให้กับชีวิตในด้านอื่นๆ บ้าง แล้วก็นำเสนออะไรหลายอย่างดูสมจริงดี อาจเป็นเพราะผู้กำกับก็คือสาวเก่งเหมือนกันนี่แหละ ปัญหาในเรื่องที่หญิงสาวแต่ละวัยพบเจอก็มีตั้งแต่สาววัยรุ่นที่ติดยอดติดตาม ยอดฟอลโลว์ในไอจีจนลืมให้คุณค่าในตัวเอง ปัญหาเรื่องสุขภาพ ปัญหาเรื่องทำงานจนถึงวัยที่ไม่น่าจะมีลูกมีครอบครัวได้แต่อยากก็ยังอยากมีมากๆ มันก็จะวุ่นๆ หน่อยๆ ปัญหาเรื่องความรัก และปัญหาเรื่องจุกจิกยุกยิกอย่างเช่นจะให้ใครใส่ชุดเดียวกับคนดังนี่ไม่ได้เลย เดี๋ยวมีปัญหาแน่ ภาพรวมต่างๆ ถือว่าบันเทิงดี เป็นมุมมองปัญหาแบบผู้หญิงๆ จริงๆ ดราม่าก็เป็นดราม่าหญิงสาวจริงๆ และนักแสดงแต่ละคนก็ถ่ายทอดอารมณ์ต่างๆ ออกมาได้ดี ทำให้ดูแล้วอินแต่ในความดราม่าที่ถาโถมเข้ามาในชีวิตแต่ละคนแล้ว ตัวซีรีส์เองก็ยังนำเสนอความสดใสอยู่ครับ คือเป็นอะไรที่ดีมากที่ทุกคนในเรื่องพยายามหาวิธีแก้ปัญหาที่ค่อนข้างดีและแข็งแกร่งในการแก้ปัญหาอยู่ หลายคนอาจจะมีจิตตกทำตัวผิดพลาดไปบ้าง แต่ก็จะไม่มีถึงขั้นโหดร้ายกับตัวเองหรือคนรอบข้างอะไร คือเป็นผู้หญิงที่ใช้สมองในการแก้ปัญหาอย่างแท้จริง


จริงๆ ข้อเสียก็พอมีบ้าง เพราะหากมองโดยภาพรวมแล้วด้านจังหวะการเล่าเรื่องนั้นค่อนข้างเฉื่อยๆ คือนี่เป็นซีรีส์ที่ไม่ได้พยายามเน้นฉาก เน้นจุดไหนมากมาย คือขายความเป็นธรรมชาติล้วนๆ ทั้งบทพูดและการกระทำ ทำให้ทั้งเรื่องจริงๆ ก็ไม่ได้มีอะไรให้ตื่นเต้นเร้าใจเท่าไหร่ ใครนึกภาพว่าพอเป็นซีรีส์หญิงสาวที่เก่งแล้วจะมีการตบกันหรือทำร้ายอะไรกันนี่ลืมไปได้เลยครับ ผู้หญิงเรื่องนี้ทั้งฉลาดและเก่งจริงๆ ทุกคนใช้สมอง และใจเย็นพอจะตัดสินใจทุกเรื่องอย่างมีเหตุมีผล

เอ้อใช่...ต้องบอกก่อนนิดนึงว่าซีรีส์นี้กล่าวถึงผู้หญิงโดยภาพรวม ไม่ใช่ซีรีส์วัยรุ่นนะ บอกตรงๆ ว่าออกแนวจะเน้นชีวิตของผู้หญิงวัยทำงานและวัยกลางคนขึ้นไป จนถึงวัยชราที่ยังมีความซาบซ่านในการใช้ชีวิตอยู่มากกว่า เผื่อใครคิดว่าจะมาดูน้องเอไลซ่าและกลุ่มเพื่อนวัยสาวสะพรั่งทั้งเรื่องนี่คิดผิดถนัด ซีรีส์นี้เน้นชีวิตฝั่งป้าๆ มากกว่านะโปรดัคชั่นโดยภาพรวมเรื่องนี้คือสุดๆ เลยครับ เป็นอะไรที่แสบตามาก จัดจ้านสุดยอดฮาราชูกุสไตล์สุด คือตามสไตล์ผู้กำกับและช่างภาพสาว มิกะ นินากาวะ เลย คือเธอชอบอะไรแบบนี้ สีสันจัดจ้านแสบตา ดอกไม้ลายจุดจะโผล่ทั่วทุกหนแห่งในตัวซีรีส์ สีสันผนังวอลเปเปอร์ตัดกับการจัดแสงในห้องอยู่เสมอ เขียวจัดเจอแดงจัด เหลืองจัดเจอสีฟ้าเข้ม แถมฉากไหนหากตัวละครโผล่ออกไปเจอแสงโดดทุกรายละเอียดก็ถูกขับออกมาจนขาวโอโม่แสบตา เสื้อผ้าหน้าผมของทุกตัวละครโดยเฉพาะผู้หญิงนี่ไม่มีธรรมดาเลย หลุดออกมาจากแคทวอร์คฮาราชูกุทุกฉากทุกซีน นี่เหมือนเป็นโลกของซีรีส์มันเองอย่างชัดเจน เป็นโลกแบบที่ผู้กำกับมิกะเขาชอบ เป็นสไตล์จ๋าที่ไม่เหมือนใครแบบสุดๆ บางครั้งก็ดูเป็นเมจิคโมเมนท์ เป็นความสวยงามแบบหาที่ไหนไม่ได้ (แต่บางทีก็จี๊ดจ๊าดแสบตาเกิ๊น)

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Followers ฟอลโลวเวอร์ส จึงเป็นซีรีส์ดราม่าหญิงสาวจากญี่ปุ่นที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเป็นหญิงสาวที่ดีมาก เพราะผู้กำกับเองก็เป็นผู้หญิงที่เก่งและจัดจ้าน นำเสนอมุมมองทางเลือกผู้หญิงยุคใหม่ที่ควรจะมีอิสระในการเลือก มีชีวิตด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งผู้ชายได้ เพียงแต่เนื้อเรื่องออกจะเฉื่อยไปนิด เพราะตัวซีรีส์เองไม่ได้มีการเน้นฉากไหนเป็นพิเศษ พยายามเล่าเรื่องทุกฉากไปเรื่อยๆ อย่างเป็นธรรมชาติ และขายความเก่งในการนำเสนออารมณ์จากนักแสดง ส่วนด้านโปรดัคชั่นคือสุดยอดฮาราชูกุสไตล์เลยครับ ตามสไตล์ผู้กำกับอีก สีสันจัดจ้านมาก ลายจุดลายดอกเต็มไปหมด ทุกมุมที่ภาพถ่ายออกมานั้นแทบจะไม่มีจุดไหนว่าง รายละเอียดแสงสีมากมาย...ใครเป็นคอซีรีส์ญี่ปุ่น ชอบงานสไตล์จัดจ้าน ต้องการซีรีส์สอนหญิงสาวยุคใหม่ เชิญชมกันได้ที่เน็ตฟลิกซ์เลยครับผม!บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: