วิจารณ์หนัง Itaewon Class ธุรกิจปิดเกมแค้นItaewon Class ธุรกิจปิดเกมแค้น เป็นซีรีส์เกาหลีโรแมนติกผสมธุรกิจจากเน็ตฟลิกซ์ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับ ‘พัคแซรอย’ ชายหนุ่มที่เกิดพลาดไปมีปัญหากับลูกชายของนักธุรกิจร้านอาหารผู้ทรงอิทธิพล ส่งผลให้เขาถูกไล่ออกจากโรงเรียน พ่อถูกบังคับให้ตัดสินใจลาออกจากที่ทำงาน จากนั้นไม่นานเขาก็ต้องสูญเสียพ่อไปอีกจากการขับรถชนโดยลูกชายนักธุรกิจคนนั้น พัคแซรอยตัดสินใจเลือกแก้แค้นแบบผิดๆ ส่งผลให้เขาต้องติดคุก จากนั้นมาเขาก็เริ่มคิดแผนแก้แค้นแบบใหม่ด้วยการเปิดร้านอาหารแข่ง เริ่มต้นจากร้านเล็กๆ และได้คู่หูหลักคือสาวน้อยผู้จัดการคนใหม่ ‘โซอีซอ’ ที่ทั้งแสบและไม่แคร์โลกใดๆ ทั้งนั้น

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ต้องบอกว่าทำได้กลมกล่อมครับ ที่เรื่องนี้เน้นหนักๆ เลยคือความเป็นซีรีส์โรแมนติก โรแมนติกแบบทำให้อยากเดาและลุ้นไปด้วยว่าใครจะได้คู่กับใคร หรือจะเจ็บ หรือใครจะสารภาพรักกับใครตอนไหน หรืออะไรยังไง อารมณ์ก็จะมีหมด ทั้งซึ้งและเศร้า ทั้งแฮปปี้ฟินเวอร์ มีความละมุนอบอวลในความเป็นซีรีส์ครอบครัวนิดๆ แถมยังได้ความลุ้นและความสนุกจากการเอาใจช่วยพระเอกกับภารกิจขึ้นเป็นอันดับหนึ่งในธุรกิจร้านอาหารให้ได้ ซึ่งสำหรับผมที่มีความรู้แค่งูๆ ปลาๆ ด้านธุรกิจ ผมก็รู้สึกได้ว่านี่เป็นซีรีส์เชิงธุรกิจแบบเน้นดูง่าย ตัวซีรีส์เองไม่ได้เจาะลึกด้านธุรกิจขนาดนั้น ไม่ว่าจะธุรกิจทั่วไป หรือธุรกิจร้านอาหาร เรารู้สึกว่าวิธีการเอาชนะบางวิธีก็ดูชวนฝันไปหน่อย หลายครั้งหลายตัวละครนั้นดูจะเน้นวิธีเอาชนะด้วยความสัมพันธ์ของตัวละครที่เกี่ยวเนื่องกันเป็นหลัก มันก็เลยทำให้ดูเป็นซีรีส์ที่เอาชนะกันด้วยความรู้สึกมากกว่ายุทธวิธีทางธุรกิจใดๆ วนเวียนอยู่กับการโต้ไปโต้มาระหว่างคนที่ทำงานโดยเชื่อในความถูกต้อง กับคนที่คิดใช้วิธีสกปรกในการเอาชนะเป็นหลักอยู่แทบจะตลอด บางครั้งซีรีส์เองพอเล่าถึงช่วงที่น่าสนใจ ช่วงที่ทำให้เกิดคำถามต่อแล้วว่าพระเอกและทีมนั้นจะทำอย่างไรต่อไปเพื่อให้บริษัทเติบโต ตัวซีรีส์เองก็เลือกที่จะเลื่อนเวลาไปเป็นปีๆ เลย มาถึงก็เติบโตและมีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ไปเลย อะไรแบบนั้นก็น่าเสียดายอยู่หน่อย เพราะผมว่าช่วงที่บริษัทกำลังเติบโตขึ้นถือเป็นช่วงที่น่าสนใจสุดแล้วว่าเขาจะทำอย่างไรด้วยวิธีไหนบ้างที่จะทำให้โตขนาดนั้นได้


สิ่งหนึ่งที่ชอบมากคือตัวละครหลายตัวก็ดูมีมิติ มีเหตุผลในการกระทำของตัวเองที่เกิดจากสิ่งที่เผชิญมาในชีวิต คือแทบทุกคนที่เป็นตัวหลักในเรื่องนั้นจะมีช่วงปูปมตัวละครให้ได้เห็นเลยว่าแต่ก่อนเป็นคนยังไง ตอนเด็กกว่านี้เคยเชื่อและทำอะไรอยู่ ก่อนจะกลายมาอยู่ตรงปัจจุบันในเรื่องได้ โดยเฉพาะกับตัวโหดของเรื่องอย่างประธานชางนั้นก็มีอดีตที่น่าสนใจที่ทำให้เขาเป็นอย่างทุกวันนี้ได้เช่นกัน ก็เลยทำให้หลายๆ การตัดสินใจของตัวละครนั้นดูไม่ค่อยน่าขัดใจเท่าไหร่ เพราะมันมีเหตุผลรองรับอยู่เสมอ


อีกสิ่งหนึ่งที่ชอบมากๆ (อีกแล้ว) ก็คือเพลงประกอบของเรื่องนี้ครับ โดยเฉพาะเพลงโทนซึ้งทั้งหลายแหล่ ยิ่งฉากไหนมีหิมะหรืออากาศดูหนาวๆ เหงาๆ ผสมกับเพลงเศร้าและอารมณ์เศร้าๆ ของตัวละครเข้าไปอีก ยิ่งทำงานซีนแต่ละซีนนั้นถึงอารมณ์มากๆ หลายๆ ทีก็ต้องชื่นชมนักแสดงทุกคนเลยจริงๆ ที่ทำหน้าที่ถ่ายทอดอารมณ์ได้ดีมากๆ เรื่องนี้อารมณ์ฟินทำได้ดี แต่อารมณ์เศร้าทำได้ดีกว่ามาก น้ำหูน้ำตาไหลกรีดร้องกันอย่างสุดใจ หรือเศร้าลึกน้ำตาคลอจนพูดไม่ออกก็มี นักแสดงชุดนี้ทุกคนทำหน้าที่ได้ดีจริงๆ ขอคารวะ
โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้คือดีงามสุดครับ ชอบการจัดแสงการถ่ายทำ ชอบองค์ประกอบฉากทุกอย่างมากๆ ตั้งแต่ร้านเล็กๆ ของกลุ่มพระเอกที่เน้นเข้าถึงผู้คน ตกแต่งอย่างเป็นกันเอง มีสติกเกอร์แปะ มีรอยบุบอิฐแตกตรงผนังห้องงี้ ห้องส่วนตัวของประธานชางที่ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงานหรือที่บ้านก็ถ่ายทอดออกมาถึงคนมีอำนาจได้ดี สองสถานที่หลักของเรื่องคือถ่ายทอดความแตกต่างของสองขั้นได้ดีมากๆ
 
และส่วนหนึ่งที่ทำให้บรรยากาศของซีรีส์ออกมาดีก็คือโลเคชั่นตามชื่อเรื่องเลยครับ เรียกได้ว่าเป็นซีรีส์ทัวร์เมืองที่ถ่ายทอดอารมณ์ของย่านอิแทวอนในกรุงโซลออกมาได้น่าสนใจและสวยงามมากๆ เลย คือน่าไปเที่ยวสุดๆ ให้อารมณ์เหมือนเดินตรอกที่คึกครื้นยามค่ำคืนและเต็มไปด้วยแสงสีเสียงในญี่ปุ่น มีความบ้านๆ สบายๆ น่าตะลุยร้านอาหาร น่าพาแฟนไปเดินเล่น หรือพาเพื่อนฝูงไปปาร์ตี้ พร้อมกับหาจุดสงบนั่งดูภูเขาเล่นๆ ก็ฟินดีไปอีกเหมือนกัน

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Itaewon Class ธุรกิจปิดเกมแค้น จึงเป็นซีรีส์แก้แค้นด้วยธุรกิจที่ทำออกมาได้ดี มุมมองโดยภาพรวมนั้นออกแนวเป็นหนังรักมากกว่า ตามมาด้วยหนังดราม่าชีวิตครอบครัว ผสมกับความเป็นซีรีส์ธุรกิจเกี่ยวกับร้านอาหาร แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นเจาะลึกอะไรมากมาย เน้นย่อยง่าย ดูง่าย เข้าถึงคน นักแสดงแต่ละคนเล่นดีมากๆ ทุกคนจริงๆ โดยเฉพาะตัวนำเรื่องคือตีบทแตกสุด อารมณ์กุ๊กกิ๊กคือเขินสุด อารมณ์เศร้าคือน้ำตาแตกด้วย โปรดัคชั่นโดยภาพรวมดีมากๆ ถ่ายทอดบรรยากาศของอิแทวอนออกมาได้น่าสนใจ น่าไปเดินเที่ยวตามรอยสักครั้ง...ใครเป็นคอซีรีส์เกาหลี เน้นความรักแต่ก็ไม่ได้เพ้อเจ้อเน้นรักจ๋าเวอร์วังอย่างเดียว เพราะมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับชีวิตและธุรกิจมาประกอบด้วย สามารถรับชมได้ที่เน็ตฟลิกซ์ 16 ตอนจบ ดูรวดเดียวฟินๆ กันไปเลย!

Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: