วิจารณ์หนัง Kingdom Season 2 ผีดิบคลั่ง บังลังก์เดือด ซีซั่น 2Kingdom Season 2 ผีดิบคลั่ง บังลังก์เดือด ซีซั่น 2 เป็นซีรีส์สยองขวัญปนการเมืองจากเกาหลีที่เล่าเรื่องต่อจากภาคแรกทันที เมื่อองค์รัชทายาทและพรรคพวกนั้นจำเป็นจะต้องป้องกันเมืองจากฝูงซอมบี้อันมหาศาล พร้อมกับต้องพยายามเอาชนะเหล่าขุนนางที่ต้องการยึดอำนาจไปจากพระองค์อย่างเด็ดขาดอีกด้วย

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็เหมือนในภาคแรกแหละครับ แบ่งหลักๆ ได้ 2 ส่วนคือ คนสู้คน กับ คนสู้ซอมบี้ ผมก็จะทำการวิจารณ์โดยแบ่งเป็นสองส่วนหลักนี้เลยแล้วกันครับ

คนสู้คนในซีซั่นนี้ถือว่าเป็นส่วนที่ค่อนข้างน่าผิดหวัง คือไม่ได้เลวร้าย แต่ส่วนตัวก็หวังไว้ว่าการต่อสู้ระหว่างองค์รัชทายาทกับพวกขุนนางชั่วนั้นจะมีอะไรที่ซับซ้อนลึกซึ้งหรือมีการเชือดเฉือนเอาชนะกันมากกว่านี้ แต่ไม่เลย กลายเป็นว่าในส่วนการเมืองและการต่อสู้ระหว่างมนุษย์นั้นช่างน่าเบื่อ ไม่ได้มีแผนการหรือยุทธวิธีจัดการอื่นใดที่คาดเดาได้ยาก เพราะถ้าเคยดูหนังแนวๆ สงครามมาบ้าง หรือแม้แต่ดูหนังสงครามจากไทย มุขใส่ร้าย มุขการหักหลัง หรือมุขฉันไม่ได้ใครก็ไม่ได้อะไรประมาณก็มีให้เห็นจนเกร่อไปหมดแล้ว ความท้าทายในการพยายามเอาชนะมนุษย์ด้วยกันเองจึงถือว่าค่อนข้างน่าผิดหวัง จุดจบของหลายตัวละครก็น่าเบื่อ ไหนจะปัญหาเรื่องตัวละครที่เถรตรงกันทุกคน ตัวดีก็ดี๊ดี ตัวซื่อบื้อก็เป็นอยู่อย่างนั้น ตัวร้ายก็ร้ายไปเลย ก็เลยทำให้ความน่าสนใจเรื่องตัวละครออกจะต่ำไปนิด ไม่ได้มีใครมีมุมลึกลับให้น่าค้นหาเท่าไหร่


คนสู้ซอมบี้เป็นส่วนที่ทำได้ดีมากๆ มันก็คือความวุ่นวายแบบกลุ่มคนที่พยายามสู้กับซอมบี้ไร้สมองที่วิ่งตรงเข้ามากัดอย่างเดียวเป็นฝูงๆ แหละครับ เหมือนหนังซอมบี้เรื่องอื่นๆ แต่มันก็สดใหม่ขึ้นด้วยการเล่าเรื่องในยุคสมัยก่อนสมัยเก่าของเกาหลี และเน้นไปที่ซอมบี้จริงๆ ไม่ได้แตะมานิดๆ แทบทั้งเรื่องแล้วพอถึงเวลาจบก็จบกันไปอย่างง่ายดายเหมือน Game of Thrones เรื่องนี้คือโรคระบาดจริงๆ จะมีปัญหาประปรายที่ต้องทำให้พยายามเอาตัวรอดจากเจ้าพวกนี้อยู่ร่ำไป และสถานการณ์ก็แตกต่างกันไปเรื่อย และส่วนที่ทำให้เรื่องสนุกขึ้นก็คือทีมงานดูจัดการคิวนักแสดงทั้งหลายได้ดี ทำให้ความวุ่นวายจากการต่อสู้ทุกครั้งนั้นดูสนุกสมจริง บ้าพลัง สูบฉีดอะดรีนาลีนมาก


อีกสิ่งหนึ่งที่ชอบเป็นพิเศษก็คือการแสดงภายในเรื่องนี้ก็คือการแสดงครับ มันดีมาก ดีมากๆ จริงๆ นักแสดงทุกระดับ ไล่ไปตั้งแต่ตัวประกอบ ยันนักแสดงรับเชิญ นักแสดงสมทบ และตัวเอกของเรื่อง ทุกคนทำหน้าที่ถ่ายทอดอารมณ์ตัวละครออกมาได้ดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากซึ้ง ฉากจริงจัง ก็ทำดีหมด ชอบสุดก็คงเป็นฉากแอ็คชั่น ชอบความล้มลุกคลุกคลาน ซึ่งเกิดจากการจัดการของทีมสร้างที่ดี และการบ้าพลังทุ่มเทเต็มที่ของนักแสดงด้วย โดยเฉพาะคนหน้าคล้ายพี่ตูนนี่คือจัดเต็มทุกฉากบู๊จริงๆ ทำให้เนื้อเรื่องดูสนุกและหวือหวาขึ้นมาก ยอมใจ

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้คือยิ่งใหญ่สุดๆ ครับ อลังการเวอร์วัง นี่เหมือนเป็นหนังบล็อคบัสเตอร์ที่มีความยาวกว่า 5-6 ชั่วโมงให้ได้ชม ครบเครื่องทุกองค์ประกอบ ทั้งการตกแต่งฉาก การถ่ายภาพและจัดแสงสีได้อย่างสวยงามตรงอารมณ์ในทุกฉาก เสื้อผ้าหน้าผมและจำนวนตัวประกอบก็ถือว่าจัดเต็ม ช่วยให้มองเห็นภาพของผู้คนในสมัยก่อนได้อย่างสมจริง งดงามและน่าสนใจ งานวิชวลเอฟเฟ็คก็ทำได้ค่อนข้างดี โดยภาพรวมแล้วต้องชมเลยว่าซีรีส์เรื่องนี้จัดเต็มงานคุณภาพยิ่งกว่าหนังหลายๆ เรื่องเสียอีก สุดยอด

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Kingdom Season 2 ผีดิบคลั่ง บังลังก์เดือด ซีซั่น 2 จึงเป็นซีรีส์สยองขวัญปนการเมืองนิดหน่อยจากเกาหลีที่ทำออกมาได้ดีมากๆ แม้จะน่าเสียดายที่ส่วนของการเมือ
และวิธีการที่คนต่อสู้กับคนนั้นดูเชยและไม่ได้น่าลุ้นหลากหลายอะไรเท่าไหร่ ตัวละครไหนดีก็ดี ตัวละครไหนร้ายก็ร้ายไร้สาระไปเลย มันเลยดูไม่มีมิติไปนิด แต่ส่วนของการต่อสู้กับซอมบี้นั้นทำได้สนุก เป็นความสนุกจากการพยายามเห็นผู้คนเอาตัวรอดด้วยวิธีต่างๆ นานา ทำให้เราลุ้นไปด้วย โดยเฉพาะการลุ้นว่าจะมีใครชนะหรือรอดจากเหตุการณ์ไหนมาบ้าง แถมรูปแบบของฉากแอ็คชั่นที่ถูกนำมาเสนอก็มีหมด ไล่ตั้งแต่มีด ดาบ ปืน ปืนใหญ่ ไฟ หรืออะไรก็ตามที่หาได้ข้างทางก็ล้วนถูกนำเอามาเป็นอาวุธ และสิ่งสำคัญที่ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้น่าดูยิ่งขึ้นคือทุกซีซั่นมีเพียง 6 ตอนเท่านั้น และความยาวแต่ละตอนนั้นน้อยลงด้วย จากภาคแรกนั้นชั่วโมงนึ

ต่อตอน ภาคนี้เหลือประมาณตอนละ 40 นาที รับรองว่าดูได้เพลินๆ ไม่ยาวเกิน ทุกนาทีเต็มอิ่มไปด้วยคุณภาพเอ่อล้น และหากใครยังไม่ได้ดูซีซั่นแรกและมีพลังเหลือมากพอก็สามารถชมกันรวดเดียวทั้ง 2 ซีซั่นได้เลย...ใครเป็นสมาชิกเน็ตฟลิกซ์ เป็นคอหนังซอมบี้ ชอบหนังสงครามตะลุมบอนก็เตรียมเวลาให้พร้อม ชมกันรวดเดียวได้เลยจ้า!บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: