วิจารณ์หนัง Bloodshot จักรกลเลือดดุ


ผู้กำกับภาพยนตร์: Dave Wilson (กำกับตอน Sonnie’s Edge ในซีรีส์ Love, Death & Robots และกำกับ Cinematic Trailer ให้กับ Blur Studio ไว้มากมาย)

Bloodshot จักรกลเลือดดุ เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นไซไฟที่ดัดแปลงมาจากคอมิคชื่อดัง “Bloodshot” ที่เล่าเรื่องราวของ เรย์ แกร์ริสัน อดีตทหารที่เสียชีวิตไปแล้ว เขาถูกชุบชีวิตขึ้นมาและถูกฝังเทคโนโลยีบางอย่างลงไปในเลือดเพื่อช่วยให้เขาสามารถรักษาตัวได้อย่างว่องไว และเพิ่มพลังให้กับทุกส่วนภายในร่างกายของเขา เรย์คิดถึงแต่เรื่องแก้แค้นให้กับครอบครัวของเขาเมื่อได้พลังนี้มา เขาได้กลายเป็นเครื่องจักรที่พยายามออกไปสังหารคนที่เกี่ยวข้องซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก่อนที่จะมีอะไรมาสะกิดใจเขาว่าความทรงจำเรื่องครอบครัวนั้นอาจจะไม่จริง และมีใครบางคนกำลังพยายามใช้เขาเป็นเครื่องมืออยู่

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ต้องบอกว่าแทบจะไม่มีอะไรเลยครับ ส่วนนึงก็คงต้องบอกว่าทางเลือกในการโปรโมทของค่ายหนังโซนี่นั้นทำร้ายหนังพอสมควร ใครได้ดูตัวอย่างมาก่อนก็จะเห็นว่าเขาบอกมาแทบหมดแล้ว ใครเป็นตัวร้ายจริงๆ ใครโดนหลอก มีใครทำอะไรกับใครบ้าง มีฉากแอ็คชั่นฉากไหนบ้าง แถมพล็อตคนแค้นโดนหลอกใช้งานนี่มันก็ซ้ำๆ มาตั้งแต่ไหนแต่ไรอีก ก็คือเอาจริงก็แทบจะไม่เหลืออะไรให้ลุ้นแล้วล่ะครับ มีให้เหลือลุ้นแค่นิดเดียวก็คือจะจบยังไงก็เท่านั้นเอง เรื่องตรรกะเนื้อหาผิดพลาดนิดๆ หน่อยๆ ยังไม่หนักเท่านี้เลย

ปกติผมจะไม่ได้ให้ความเห็นเรื่องการแสดงในหนังบล็อกบัสเตอร์เท่าไหร่ แต่มันอดไม่ได้จริงๆ สำหรับเรื่องนี้ มันต้องคุยกันสักหน่อย เพราะส่วนตัวรู้สึกไม่ชอบตัวเลือก วิน ดีเซล ในการรับบทนำเรื่องนี้แต่แรก ดูไม่เข้าเค้าเลย แล้วพอดูหนังจบก็พบว่าเป็นอย่างนั้นจริงๆ ตอนนี้เฮีย วิน ดีเซล เหมือนเป็น นิโคลัส เคจ ไปแล้ว คือเล่นเรื่องไหนก็ยังเป็นแบบเดิม ยังคงเป็นเขา ยังคงเป็นเฮียโล้นล่ำแอบอ้วนกับเสื้อกล้ามรัดรูปของเขา ยิ้มแบบ วิน ดีเซล ร้องไห้แบบ วิน ดีเซล โกรธแบบ วิน ดีเซล ไม่มีอะไรที่น่าเบื่อกว่านี้อีกแล้ว การมีเฮียแสดงนำในเรื่องยิ่งพาให้หนังจมลงเหวไปกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว ทั้งๆ ที่เนื้อเรื่องก็แทบจะไม่มีอะไรดีอยู่แล้วความเป็น วิน ดีเซล ทำร้ายหนังเรื่องนี้อย่างมากโปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้นี่ต้องชื่นชมแบบยกนิ้วโป้งให้สักร้อยนิ้วเลยครับ มันดีจริงๆ มันดีมากๆ เป็นหนังไซไฟที่โชว์ความล้ำเต็มเปี่ยม ทั้งจากงานที่สร้างขึ้นจริงอย่างพวกอาวุธและชุดเกราะสุดเท่ต่างๆ รวมไปถึงเทคนิคพิเศษต่างๆ ในการนำเสนอนั้นก็คือที่สุดของที่สุดครับ อันนี้ยอมใจเลยว่าแม้จะสอบตกด้านเนื้อเรื่องแต่ตัวหนังก็ยังคู่ควรกับการเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ทุ่มทุนสร้างอยู่ ทุกฉากล้ำทำออกมาได้ดีแบบอ้าปากค้างมากๆ ไล่ไปตั้งแต่ฉากแอ็คชั่นต่างๆ ที่ทำออกมาได้บ้าพลังสมกับเป็นคนเหนือมนุษย์ อย่างฉากต่อสู้ตรงช่องลิฟท์ที่เห็นๆ กันในตัวอย่างแล้ว ฉากไล่ล่ากลางเมือง ฉากการสร้างความทรงจำปลอม ทุกฉากคือดีมากๆ และวิชวลเอฟเฟ็คสมจริง สมกับเป็นฝีมือของผู้กำกับที่เป็นโปรด้านการกำกับงานวิชวลเอฟเฟ็คและแอนิเมชั่นระดับโลก

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Bloodshot จักรกลเลือดดุ จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นไซไฟจากคอมิคที่ทำออกมาได้กลางๆ พล็อตและเนื้อเรื่องแบบคนอัพเกรดโดนหลอกนั้นเชยมากๆ หนำซ้ำการโปรโมทยังบอกอะไรหลายอย่างแทบจะหมดแล้วอีก วิน ดีเซล ควรอยู่แค่ในแฟรนไชส์ฟาสต์จริงๆ ด้านความแอ็คชั่นถือว่าสนุกมากๆ มีลูกบ้ามากมาย แต่บางฉากก็ดูยากเกินไป เพราะมืดมากและไวเกิน ด้านงานโปรดัคชั่นนี่คือสุดยอดมากถึงมากที่สุด ช่วยในการนำเสนอให้โดดเด่นขึ้นหลายเท่า ไล่ไปตั้งแต่การโชว์มุมกล้องและเทคนิคพิเศษที่โชว์พลังคนวิชวลเอฟเฟ็คมาก รวมไปถึงของที่ออกแบบขึ้นมาจริงๆ อย่างพวกชุดเกราะ และอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆ มันล้ำและดูเท่ถูกใจคอทหารไซไฟมากๆ...ใครเป็นคอหนังทหารไซไฟ ชอบเทคโนโลยีเท่ๆ และการนำเสนอสุดล้ำ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

Bloodshot จักรกลเลือดดุ  Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: