วิจารณ์หนัง The Invisible Man มนุษย์ล่องหนผู้กำกับภาพยนตร์: Leigh Whannell (Insidious: Chapter 3, Upgrade และเป็นหนึ่งในผู้ให้กำเนิดแฟรนไชส์ Saw)

The Invisible Man มนุษย์ล่องหน เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่จะเล่าเรื่องของ เซซิเลีย แคสส์ หญิงสาวที่มีความสัมพันธ์กับนักวิทยาศาสตร์ที่รวยและฉลาดมาก แต่ความสัมพันธ์นั้นไม่ค่อยดีและเธอถูกกดขี่อยู่บ่อยครั้งจึงทำให้ตัดสินใจหนีออกมา หลังจากนั้นไม่นานก็มีข่าวว่าแฟนของเธอได้เสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย ซึ่งเรื่องนั้นดูไม่จริงสำหรับเธอเลย เพราะเขาเป็นคนที่ไม่น่าจะคิดฆ่าตัวตายได้ จากนั้นเธอก็รู้สึกได้ว่ามีบางสิ่งวนเวียนอยู่รอบตัวเธอ แม้ไม่สามารถมองเห็นได้แต่ก็ทิ้งร่องรอยไว้มากมาย และเธอก็เชื่อว่ามันคือแฟนเก่าของเธอในร่างของมนุษย์ล่องหนที่ตามรังควานเธอไม่เลิก!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่มันคือการผสมผสานกันระหว่าง A Quiet Place (ดินแดนไร้เสียง) และ It Follows (อย่าให้มันตามมา) อะไรประมาณนั้นเลยครับ เป็นหนังที่เล่าเรื่องแบบค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป เชื่องช้าและเยือกเย็น ทั้งเรื่องแทบจะเน้นเสียงพูดและเสียงประกอบอย่างเดียวเลย เพลงประกอบมีแค่ฉากลุ้นระทึกเท่าที่จำเป็น ฉากตกใจก็ไม่ได้มีมากมาย แต่ก็เกิดขึ้นอย่างมีคุณภาพ สมควรจะเป็นไปตามเนื้อเรื่อง ตัวละครตกใจ เราก็เลยตกใจไปด้วยจริงๆ หนังเล่นมุมกล้องได้ดี หลากหลายความหลอกหลอน ทำให้เราลุ้นไปด้วยว่าตัวร้ายมันจะมาตอนไหน จะมีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นตรงไหนของมุมภาพบ้างหรือเปล่า เรียกว่าภาพรวมนั้นมาแบบน้อยแต่มาก นำเสนอได้อย่างชาญฉลาด และน่าสนใจ

ประเด็นสำคัญเลยที่ทำให้ตัวหนังน่าติดตามมากๆ ก็คือการที่เราได้เห็นตัวเอกโดนกระทำสารพัด ไปบอกใครก็ไม่มีใครเชื่อและไม่มีใครคิดช่วย นั่นทำให้เราเอาใจช่วยตัวละครกันแบบสุดๆ ว่าเธอจะเอาตัวรอดให้ผ่านพ้นสถานการณ์บ้าๆ บอๆ นี้ไปได้ยังไง ยิ่งผสมโรงกับการที่เจ้าตัวมนุษย์ล่องหนหรือตัวร้ายของเรื่องนั้นเรียกได้ว่าชั่วช้าเลวทรามสุดขีด ไร้ศีลธรรมจรรยาบรรณ นึกอยากจะทำร้าย อยากให้ใครทรมานก็ทำ อยากฆ่าใครก็ทำ คนไม่เกี่ยวข้องก็ยังโดนลูกหลงไปด้วย ยิ่งทำให้เรายิ่งเอาใจช่วยตัวเอกแบบขีดสุดขึ้นไปอีก ถือว่านี่เป็นหนังที่พยายามหยิบสาระสำคัญเรื่องการถูกข่มเหงรังแกในสังคมมาจับต้องได้อย่างน่าสนใจมาก โดยเฉพาะกับการมีตัวละครหญิงเป็นผู้ถูกกระทำก็ยิ่งชัดเจนเข้าไปใหญ่

การแสดงในเรื่องนี้นี่ไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยครับ คนเดียวที่โดดเด่นและต้องชื่นชมเลยก็คือนักแสดงสาวของเราอย่าง เอลิซาเบธ มอสส์ (Elisabeth Moss) ที่สามารถแบกทั้งเรื่องไว้ได้อย่างอยู่หมัดจริงๆ คือน่าสงสารมากกกก แบบนึกถึงละครไทยน้ำเน่าสมัยก่อนเลย โดนกระทำทุกด้าน ทั้งด้านจิตใจ และด้านร่างกาย โดนใส่ร้าย โดนรังแก โดนเพื่อนทิ้ง คนใกล้ตัวไม่ไว้ใจ เป็นอะไรที่เจ็บปวดสุดๆ และเธอก็สามารถถ่ายทอดมันออกมาได้หมดจดทุกช็อตทุกซีน เพอร์เฟ็คมาก


(รูปภาพ The Invisible Man_Elisabeth Moss)
เอลิซาเบธ มอสส์ แบกเรื่องไว้ได้อยู่จริงๆ ชอบทุกสีหน้าอารมณ์ มันดีมาก

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้เป็นสิ่งที่น่าสนใจสุดๆ เพราะอะไรหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นในเรื่องทางทีมงานก็ดูจะพยายามทำมันขึ้นมาให้จับต้องได้จริงๆ (Practical) โดยเฉพาะวิธีการที่มนุษย์ล่องหนตามหลอกหลอนไปยังจุดต่างๆ ยกของนู่น ทำของนี่ตก โดนจานฟาดใส่แล้วจานแตกกลางอากาศเพราะเรามองไม่เห็นสิ่งที่อยู่ตรงหน้า แต่สามารถสัมผัสมันได้ คือฉากต่อสู้กับมนุษย์ล่องหนนี่แต่ละฉากทำให้ผมอยากรู้มากว่าถ่ายทำกันยังไง มันลื่นไหลมาก และแน่นอนว่าเรื่องนี้ก็ต้องมีใช้วิชวลเอฟเฟ็คมาเป็นหนึ่งในตัวช่วยกันบ้างแน่นอน แต่ก็ทำออกมาได้สมจริงมากๆ ทำให้เรารู้สึกกลัวและหวาดผวาจริงว่าจู่ๆ ถ้าเกิดมีสิ่งที่มองไม่เห็นมาทำร้ายเราจริงๆ เป็นความสมจริงในการนำเสนอที่ทำให้เราคงรู้สึกกลัวแบบสุดขีดเหมือนกัน

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Invisible Man มนุษย์ล่องหน จึงเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่ทำออกมาได้ดีมากๆ มีประเด็นเรื่องที่น่าสนใจที่ว่าด้วยเรื่องการถูกกดขี่ข่มเหง เนื้อเรื่องที่เชื่องช้าและเยือกเย็นชวนขนหัวลุก มีความลุ้นว่าจะมีอะไรโผล่มาตรงไหนยิ่งกว่าหนังผี จังหวะตกใจมีน้อยแต่ก็มีคุณภาพ เพลงประกอบที่ใช้อย่างเท่าที่ควรแต่ทรงพลัง ส่งผลให้ช่วงลุ้นนั้นดูสนุกขึ้น นักแสดงอย่าง เอลิซาเบธ มอสส์ คือที่สุด ถ่ายทอดอารมณ์คนถูกกดขี่และเจ็บปวดได้ดีมากๆ โปรดัคชั่นโดยภาพรวมค่อนข้างน่าสนใจ เพราะหลายฉากเชื่อว่าต้องใช้วิธีบ้านๆ (Practical) มานำเสนอเราแน่ๆ และแน่นอนว่าก็ต้องมีใช้วิชวลเอฟเฟ็คกันบ้าง แต่ทุกฉากก็ทำออกมาได้เนียนตาสมจริง จับผิดได้ยาก...ใครเป็นคอหนังตุ้งแช่ ชอบหนังระทึกแบบเยอะๆ เร็วๆ ตลอดเรื่อง ใจร้อน ง่วงเหงาหาวนอนง่าย เรื่องนี้ไม่ใช่ทางของคุณเท่าไหร่ แต่ถ้าใครชอบหนังเชื่องช้าเยือกเย็น มีเนื้อเรื่องที่ดี นักแสดงเยี่ยม องค์ประกอบหลายอย่างเลิศ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ครับผม!

วิจารณ์หนัง The Invisible Man, มนุษย์ล่องหน Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: