วิจารณ์หนัง Sonic the Hedgehog โซนิค เดอะ เฮดจ์ฮ็อก


ผู้กำกับภาพยนตร์: Jeff Fowler

Sonic the Hedgehog โซนิค เดอะ เฮดจ์ฮ็อก เป็นภาพยนตร์ไลฟ์แอ็คชั่นที่ดัดแปลงมาจากแฟรนไชส์เกมชื่อดัง โดยจะเล่าเรื่องราวของเจ้าเม่นสีฟ้าจากต่างดาวที่มีพลังในการวิ่งได้เร็วมากๆ ซึ่งเขาได้หลบหนีการตามล่าจากบ้านเกิดมาอาศัยอยู่ในบ้านใหม่บนโลก แล้วได้เจอเพื่อนใหม่คือนายตำรวจ ‘ทอม’ และทั้งคู่ต้องร่วมมือกันเพื่อเอาชนะ ‘ด็อกเตอร์ โรบอทนิค’ ที่ต้องการจับโซนิคไปทดลองเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ผมให้กลางๆครับ คือไม่ได้ดีและไม่ได้แย่ ภาพรวมนั้นเน้นความน่ารักของโซนิคและความเปิ่นๆ บ้าๆ บอๆ ของหลายๆ ตัวละคร ภารกิจของเรื่องก็มีเพียงอย่างเดียวคือการช่วยให้โซนิครอด แล้วก็มีการเดินเล่นตามรายทางไปบ้างประปราย คือถ้าคุณดูตัวอย่างมาแล้วหนังก็ไมได้มากอะไรเซอร์ไพรส์มากกว่านั้นเลยครับ มันมีเท่าที่เห็นนั้นจริงๆ โดยเฉพาะกับฉากต่อสู้ไล่ล่าทั้งหลาย และตัวหนังเองก็มีปัญหาอยู่ประปรายทั้งเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องความสมเหตุสมผล ยกตัวอย่างบางฉากก็อย่างเช่นการที่โซนิคสามารถวิ่งเร็วจนปีนเขาลงเขาชันสุดได้สบาย แต่วิ่งขึ้นตึกสูงไม่ได้ อ้างว่าต้องใช้กุญแจในการขึ้นไป แล้วไหนจะเรื่องที่ไม่มีใครในบาร์เหล้าที่เห็นตัวเม่นสีฟ้าใส่ชุดคนพูดได้แล้วคิดจะตกใจเลย ขนาดปาลูกดอกได้ไวมากๆก็ยังไม่สน ปัญหาจุกจิกเหล่านี้จะพอมีให้เห็นบ้างนิดๆ หน่อยๆ ซึ่งเอาเข้าจริงก็ไม่ได้หนักหนาอะไรนัก เพราะความน่ารักของโซนิคและความป่วนของตัวละครที่ผมว่าไว้นั้นช่วยแบกเรื่องไว้ได้อยู่ เรียกว่าเป็นหนังที่เน้นเล่นฮาเล่นใหญ่มาตั้งแต่แรกอยู่แล้วก็ว่าได้
    
และสิ่งที่โดดเด่นที่สุดในเรื่องและผมชอบมากๆก็คือการกลับมารับบทเป็นคนบ้าๆ บอๆ ของป๋า จิม แครี่ (Jim Carrey) นี่แหละครับ ชอบทั้งเรื่องสีหน้าท่าทาง ชอบความยียวนกวนประสาททุกฉาก และชอบที่สุดคือท่าเต้นสุดพลิ้วของแก คือเฮียจะหกสิบอยู่แล้วแต่ยังเก๋าอยู่เลย ชอบมากๆ อยากเห็นเฮียเล่นบทดี๊ด๊าแบบนี้ไปอีกนานๆเลยจิม แครี่ คือที่สุด คิดถึงเฮียมาก งานนี้ต้องมีภาคต่อ!


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมต้องชื่นชมเลยครับ คุณภาพดีมากๆ สมกับการต้องสูญเสียบริษัท MPC สาขาแวนคูเวอร์ที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างวิชวลเอฟเฟ็คของเรื่องนี้ไป เพราะพวกเขาหลายคนต้องหามรุ่งหามค่ำเกินเหตุจากการพยายามแก้เจ้าตัวโซนิคให้ออกมาดูดีอย่างที่เราเห็นกัน ซึ่งดูว่าคงไม่ได้คุ้มสำหรับคนทำงานเท่าไหร่ แต่คงคุ้มนายทุน เพราะล่าสุดหนังเรื่องนี้ฉายเฉพาะในอเมริกาก็ได้กำไรไปอย่างงามแล้ว

ส่วนเทคนิคโดดเด่นที่สุดในเรื่องหลายคนก็น่าจะเคยเห็นกันมาแล้วในเอ็กซ์เมน เวลาที่ควิกซิลเวอร์ต้องใช้ความเร็วช่วยเหลือใครสักคนจนทำให้อะไรที่อยู่รอบตัวเหมือนหยุดนิ่งไปหมด เรื่องนี้ก็ใช้เหมือนกัน

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Sonic the Hedgehog โซนิค เดอะ เฮดจ์ฮ็อก จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้กลางๆ เน้นความน่ารักของโซนิคเป็นหลัก เน้นความป่วนของตัวละครนำบางตัว โดยเฉพาะกับ จิม แครี่ ที่กลับมารับบทฮาๆได้ยอดเยี่ยมอีกครั้ง ติงต๊องบ้าบอคอแตกได้สุดใจ ชอบมากๆ จนอยากเห็นแกกลับมาเล่นในภาคต่อเร็วๆ งานโปรดัคชั่นโดยภาพรวมทำได้ค่อนข้างดี ชื่นชมการยอมตัดสินใจแก้แล้วออกแบบตัวโซนิคใหม่จนออกมาดูดีอย่างที่เราได้เห็นล่าสุด...ใครเป็นคอเกมโซนิค ชอบหนังไลฟ์แอ็คชั่นน่ารักๆ ชอบหนังเปิ่นๆ ฮาๆ และชอบ จิม แครี่ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!
    
ปล.ภาพยนตร์มีฉากพิเศษท้ายเรื่อง 2 ตัวนะจ๊ะ

วิจารณ์หนัง Sonic the Hedgehog โซนิค เดอะ เฮดจ์ฮ็อก Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: