วิจารณ์หนัง Lupin III The First ลูแปงที่ 3 ฉกมหาสมบัติไดอารี่ผู้กำกับภาพยนตร์: Takashi Yamasaki (Always ทั้ง 3 ภาค, Stand by me Doraemon, ปรสิตเดรัจฉาน ทั้ง 2 ภาค)

Lupin III The First ลูแปงที่ 3 ฉกมหาสมบัติไดอารี่ เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นสามมิติที่ดัดแปลงมาจากมังงะชื่อเดียวกันที่ทั้งกลายเป็นซีรีส์แอนิเมชั่นและภาพยนตร์คนแสดงมาแล้ว โดยในภาคนี้ก็ยังคงจะเล่าเรื่องราวของจอมโจร อาเซน ลูแปงที่ 3 ที่ในครั้งนี้ต้องร่วมมือกับผองเพื่อนนักแม่นปืน, ซามูไรหนุ่ม, จอมโจรสาว และต้องร่วมมือกับหญิงสาวนามว่า เลติเซีย ในการผจญภัยข้ามทวีปเพื่อไขปริศนาไดอารี่ของเบรสซองที่อาจมีความเกี่ยวข้องกับตัวตนที่แท้จริงของเธอและลูแปง
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้คือการ์ตู๊นการ์ตูนเลยครับ แม้ภาพเบื้องหน้าที่คุณเห็นจะดูสมจริงเป็นแอนิเมชั่นสามมิติระดับเทพ แต่ความเป็นแอนิเมชั่นสองมิติในด้านการเล่าเรื่องแบบเก่าๆ ยังคงเต็มเปี่ยม เน้นฮาเน้นเล่นใหญ่มากกว่าจะเน้นความสมจริง ถึงแม้การเล่าเรื่องจะเป็นการผจญภัยแก้ไขปริศนาก็ตามที เพราะฉะนั้นอย่าไปหวังมากกับวิธีการแก้ปัญหาหลายฉากภายในเรื่อง บางครั้งเหล่าตัวละครก็หลบหนีได้โดยการใช้ดาบซามูไรฟันเหล็กขาดอะไรงี้ ไหนจะท่าหลบเหนือมนุษย์อีก เหล่านี้ล้วนแล้วแต่มาจากการ์ตูนต้นฉบับที่เน้นความขำขันมากกว่า ซึ่งที่ว่ามานี้ก็พอจะสามารถปล่อยผ่านไปได้ หากมองว่าตัวหนังเองต้องการทำให้ได้อารมณ์การ์ตูนต้นฉบับมากที่สุด ก็ดูเพลินๆกันไป เพราะสิ่งเหล่านี้ก็พอปล่อยผ่านไปได้บ้าง
    
แต่เอาเข้าจริงตัวหนังเองก็พอจะมีปัญหาด้านการเล่าเรื่องแบบจริงๆ จังๆ อยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการที่จู่ๆ ตัวละครบางตัวก็เปลี่ยนฝั่งกะทันหันแบบที่เราไม่ทันได้ตั้งตัวเลย ไหนจะเรื่องการเห็นว่าศัตรูที่อยู่ตรงหน้ากำลังทำอะไรที่ไม่น่าพอใจ แต่ตัวละครฝั่งตรงข้ามกลับมัวแต่ถามว่า “นี่แกกำลังคิดจะทำอะไร!?” วนๆ ซ้ำไปเรื่อยๆ จนน่ารำคาญ ทั้งๆ ที่ตัวเองก็ทั้งมีอำนาจกว่าและแข็งแรงกว่า เหล่านี้คือปัญหาจริงจังบางส่วนที่ทำให้เนื้อเรื่องดูไม่สมจริงเกินเหตุ และทำให้อารมณ์เรื่องหลายส่วนแผ่วลงไปมากอยู่


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้คือสุดยอดที่สุดแบบที่สุดเลยครับ เหมือนเรากำลังดูพวก Cinematic โปรโมทเกม หรือดูไฟนอลแฟนตาซีอยู่ระดับนั้นเลย ใส่ใจรายละเอียดตั้งแต่เรื่องเส้นขนเสื้อผ้ายันรูขุมขน ใส่ใจยันระเบิดลูกเบ้อเริ่มเทิ่มแสนอลังการ น่าชื่นชมสุดคงเป็นการพยายามคงความเป็นเอกลักษณ์ของการเคลื่อนไหวจากต้นฉบับการ์ตูนสองมิติไว้ แม้ว่าบางครั้งจะดูประหลาดๆไปบ้าง แต่ก็ดูเป็นแนวทางการนำเสนอใหม่ที่ค่อนข้างน่าสนใจ ช่วยทำให้ตัวแอนิเมชั่นเองดูมีเอกลักษณ์มากกว่าเรื่องอื่นๆ โขคุณภาพงานแอนิเมชั่นญี่ปุ่นนี่ต้องยอมเขาจริงๆ เก็บเนี๊ยบยันรูขุมขนเลย


สรุปโดยภาพรวมแล้ว Lupin III The First ลูแปงที่ 3 ฉกมหาสมบัติไดอารี่ จึงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นจากญี่ปุ่นที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี เนื้อเรื่องออกแนวการ์ตูน ซึ่งก็มีดีตรงที่ความเฮฮาและเล่นใหญ่ แต่ข้อเสียคือบางครั้งก็เวอร์ไป ทำให้วิธีการแก้ปัญหาเรื่องแต่ละอย่างไม่ได้ลุ้นและน่าสนใจสมกับเป็นเรื่องเล่าเกี่ยวกับการผจญภัยและไขปริศนาเท่าไหร่ ตัวละครหลักก็ไม่รู้ว่าจะเน้นอะไรดี ทำให้บางครั้งการโชว์เท่ของบางตัวละครก็เลยไปไม่ถึงจุดพีคเท่าไหร่ งานโปรดัคชั่นโดยภาพรวมคือดีมากๆ สมจริงระดับไฟนอลแฟนตาซี ละเอียดยัดขนผ้าและรูขุมขน แถมยังสามารถแปลงเอาท่าทางการเคลื่อนไหวจากอนิเมะสองมิติมาเป็นสามมิติได้อย่างลื่นไหล...ใครเป็นคอแอนิเมชั่นญี่ปุ่น ชอบงานเล่าเรื่องแบบการ์ตูนเก่าๆ เน้นเล่นใหญ่เป็นหลัก ชอบการรวมตัวของตัวละครป่วนๆ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: