วิจารณ์หนัง Code 8 ล่าคนโคตรพลัง


Code 8 ล่าคนโคตรพลัง ผู้กำกับภาพยนตร์: Jeff Chan (Grace)

Code 8 เป็นภาพยนตร์ที่ต่อยอดจากหนังสั้นระดมทุนจากเว็บ Indiegogo.com มาก่อน และก็มีให้ชมแบบฟรีๆกันแล้ว...ลองชมหนังสั้นของ Code 8 กันได้ที่ล่างนี้เลย


Code 8 ล่าคนโคตรพลัง เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับโลกที่ประชากร 4% เกิดมาพร้อมความสามารถพิเศษเหนือธรรมชาติ แต่พวกเขาไม่ได้เป็นมหาเศรษฐีหรือซูเปอร์ฮีโร่ แต่กลับเป็นพวกถูกสังคมกดขี่และต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างอดอยาก เรื่องเริ่มต้นเมื่อชายคนหนึ่งที่ต้องดิ้นรนหาเงินมาจ่ายค่ารักษาของแม่เขาด้วยการเป็นกรรมกร เขามีโอกาสได้เข้าร่วมกับแก๊งค์โจรที่สอนให้เขาใช้พลังของตัวเองเพื่อก่ออาชญากรรม นั่นทำให้พวกเขาต้องถูกตามล่าและต้องต่อสู้กับตำรวจที่ถูกฝึกมาเพื่อรับมือกับคนมีพลังพิเศษอย่างพวกเขาโดยเฉพาะ
    
การเล่าเรื่องก็ตามสไตล์หนังอินดี้ทุนต่ำเลยครับ แม้เนื้อเรื่องมาแนวซูเปอร์ฮีโร่และมีความไซไฟ แต่ท้ายที่สุดหนังเองก็ยังมีความช้าๆ เรื่อยๆ จริงจังกว่าหนังตลาดทั่วๆ ไป และเอาเข้าจริงหากจะกล่าวให้ชัดเจน นี่ก็ดูจะเป็นหนังโจรกรรมอาชญากรรมเสียมากกว่า ฉากแอ็คชั่นมีน้อย ฉากสู้โดยใช้พลังก็มีแค่นิดเดียว ใช้ฉากนึงก็คนละครั้งสองครั้ง ที่คุณจะเห็นส่วนมากคือปืนแล้วก็ลูกกระสุนที่ถูกยิงออกมามากกว่า ฉากเฮฮาใดๆแทบไม่มี ทุกวินาทีในหนังเต็มไปด้วยโลกที่เย็นชา ถูกปกคลุมไปด้วยความบรรยากาศเยือกเย็น ในเมืองโล่งๆเหงาๆที่ไม่ได้น่าอยู่สักเท่าไหร่ ตัวละครในเรื่องก็ทำได้มีมิติดี ดูสีเทาๆ แน่นอนว่ามีตัวร้ายของเรื่องเลวๆ เป็นเรื่องปกติ แต่คนส่วนมาก ไม่ว่าจะอยู่ฝั่งตำรวจหรือคนมีพลังที่เป็นพวกใต้ดิน ก็ล้วนแล้วแต่แค่มีความเชื่อและการพยายามใช้ชีวิตแตกต่างกันไป ก็เลยต้องมาไล่ล่ากันบ้าง ต่อสู้กันบ้าง เพื่อเอาชีวิตรอด ส่งให้เกิดเป็นเรื่องดราม่าพัวพันกันขึ้น...เอาง่ายๆจากที่กล่าวมาคือ นี่เป็นหนังที่เนื้อหาดีทีเดียว แต่นี่ก็ไม่ใช่หนังซูเปอร์ฮีโร่แบบที่คุณเคยอยู่ดี มันจริงจังกว่ามาก และเชื่องช้ากว่ามาก ใครหวังแบบหนังมาร์เวลหรือดีซี หนังซูเปอร์ฮีโร่จากค่ายยักษ์ใหญ่ก็ขอให้หลบไปเลยจะดีกว่า

    
โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่ายอดเยี่ยมมากสำหรับหนังทุนต่ำที่ใช้โครงเรื่องมาทางซูเปอร์ฮีโร่และแนวไซไฟด้วย งานวิชวลเอฟเฟ็คก็เนี๊ยบมากๆ ไม่ว่าจะเป็นพลังสายฟ้า พลังไฟหลอมละลาย พลังเคลื่อนย้ายสิ่งของ และอื่นๆ อีกมากมาย ทีมงานสร้างเองก็สามารถออกแบบข้าวของเครื่องใช้สิ่งต่างๆได้ดี ชอบที่สุดก็คงเป็นของล้ำๆอย่างตำรวจหุ่นยนต์แล้วก็โดรนบิน แต่ก็ยังน่าเสียดายนิดหน่อยที่ของเหล่านี้เหมือนออกแบบมาเพื่อความล้ำความเท่ แต่ตำรวจหุ่นยนต์ก็ใช้งานจริงได้แค่ถือปืนธรรมดายิงเหมือนคนทั่วไป หรือแค่แข็งแกร่งพอจะทุบประตูพัง ส่วนโดรนก็คือโดรนบินสำรวจจริงๆ นอกจากสอดส่องกับขนส่งตำรวจหุ่นยนต์ไปมาก็ทำอะไรอย่างอื่นไม่ได้เลย เสียความล้ำของการออกแบบไปเปล่าๆ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Code 8 ล่าคนโคตรพลัง จึงเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่อินดี้ทุนต่ำที่ทำออกมาได้ดีมาก อาจจะขัดหูขัดตากับหนังแนวนี้หน่อยตรงที่ฉากแอ็คชั่นน้อย ไม่ได้บู๊บ้าพลังเหมือนเรื่องอื่น และมาในแนวทางโจรกรรมอาชญากรรมดราม่าชีวิตมากกว่า แต่ด้านเนื้อหาเองทำออกมาได้จริงจังและดี มีความสมจริงในเรื่องปูมปัญหา ปมชีวิตของตัวละคร และหลายตัวละครก็ไม่ดีหรือเลวขนาดนั้น แค่พยายามใช้ชีวิตของตัวเองให้ดีที่สุด งานโปรดัคชั่นถือว่าดีมากๆในแง่ของหนังไซไฟทุนต่ำที่ผสมผสานกับพลังซูเปอร์ฮีโร่เพียงเล็กน้อยได้อย่างลงตัว ออกแบบหุ่นยนต์ตำรวจและโดรนได้เท่ เสียแค่ไม่ค่อยมีประโยชน์ล้ำสักเท่าไหร่...ใครเป็นคอหนังอินดี้ ชอบหนังโจรกรรมอาชญากรรมดราม่าลงตัว สามารถดูหนังช้าๆที่ไม่ได้เน้นแอ็คชั่นมากมายได้ เชิญชมในโรงภาพยนตร์เลยจ้า!บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: