วิจารณ์หนัง พี่นาค 2


ผู้กำกับภาพยนตร์ : ภณธฤต โชติกฤษฎาโสภณ (มอญซ่อนผี, พี่นาค)

พี่นาค2 เป็นภาพยนตร์ฮาปนสยองที่จะเล่าเรื่องต่อจากภาคที่แล้ว พระบอลลูน กับ พระเฟิร์ส ได้ตัดสินใจไปแอบสึกแบบลับๆ ปล่อยให้พระโหน่งอยู่รับใช้ศาสนาในวัดธรรมนาคานิมิตรที่มีตำนานความสยอง โดยอยู่กับสองคู่หู เณรน๊อต และ อ๊อด แต่แล้ว บอลลูน และ เฟิร์ส ก็ได้ย้อนกลับมาที่วัดพร้อมสภาพร่อแร่ปางตาย พวกเขาขอกลับมาบวชซ้ำรอบสองโดยหวังล้างคำสาปที่วัดแห่งนี้ไม่เคยมีใครได้สึกเลย! เพราะดูเหมือนว่าพี่นาคอีกคนนี้จะไม่ยอมให้ใครได้สึก!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ค่อนข้างน่าผิดหวังครับ เริ่มจากสิ่งที่ทำให้หนังภาคนี้ย่ำแย่ที่สุดก็คือบรรดาเด็กใหม่ที่ถูกเสริมเข้ามา ไม่ว่าจะที่รับบทเป็นเณรหรือเด็กวัดคนใหม่ก็ดี ไม่ว่าพวกเขาจะเล่นบทซึ้งก็ทำไม่ถึง หรือจะเล่นฮาอะไรกันก็ไม่ได้ช่วยสร้างรอยยิ้มเท่าไหร่ หลายมุขที่ยิงออกมาทำให้ทั้งโรงภาพยนตร์เงียบกันหมด หลายครั้งที่พูดออกมาก็ดูเป็นคำที่ไม่เข้าปาก ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นที่บทพูด เป็นที่คน หรือเป็นที่การจัดการอื่นใด หรือเอาง่ายๆเลยคือเรารู้สึกว่าเด็กกลุ่มนี้ไม่จำเป็นต้องอยู่ในเรื่องก็ได้ ซึ่งส่วนตัวมองว่าไม่ใช่ความผิดของเด็กๆสักเท่าไหร่ เหมือนพยายามยัดเข้ามาเพื่ออะไรบางอย่างก็เท่านั้น งานหนักจึงไปตกอยู่กับบรรดานักแสดงนำที่มาตั้งแต่ภาคก่อนหน้า ซึ่งก็ต้องยอมรับเลยว่าแต่ละคนดูเป็นมืออาชีพกว่าหลายขุม แบกเรื่องไว้ได้หลายอารมณ์ โดยเฉพาะกับเจมส์และ เอม ตามใจตุ๊ด ที่ยังคงเป็นตัวฮาของเรื่อง เล่นได้เนียน แถมบทแรงบทซึ้งก็ยอดเยี่ยมด้วย

ด้านอารมณ์เรื่องก็ดูจะผิดคาดสำหรับผมพอตัว โดยเฉพาะความคาดหวังจากสิ่งที่เคยทำไว้ในภาคแรก ตัวหนังภาคนี้เองหลายฉากนั้นเล่นมุขตลกได้แบบลุ่มๆ ดอนๆ มาก ฉากขำมีน้อยฉาก ที่เหลือจะเป็นมุขเงียบเหงา ซึ่งหลายส่วนก็เป็นเพราะเหล่าเด็กใหม่อย่างที่กล่าวไป หนังดูจริงจังกว่าเดิม เลยกลายเป็นว่าอารมณ์ที่เหลือที่ห่อหุ้มตัวหนังไว้คือความซึ้งและเศร้าเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นซึ้งในด้านเนื้อเรื่อง ซึ้งในความเป็นคน ซึ้งในรสพระธรรม ซึ้งในพระพุทธศาสนา ซึ่งก็ทำได้ดีนะ เพราะถึงแม้จะเชยไปบ้าง แต่ก็ยังใช้ได้ทุกยุคสมัย ใครเป็นสายธรรมะคงชอบกัน


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมยังคงน่าประทับใจและรักษามาตรฐานได้ดีไม่ต่างจากภาคแรกครับ แถมยังดูดูยิ่งใหญ่กว่าภาคแรกมากขึ้นด้วย ตัวประกอบมากขึ้น ฉากต่างๆก็มีหลากหลายมากขึ้น และเซ็ตมาได้ค่อนข้างดี  แต่งหน้าทำผมไม่ว่าจะคนหรือผี แต่งให้เละ แต่งให้สยอง แต่งให้แก่ คือทำได้ค่อนข้างดีหมด โดดเด่นที่สุดก็คือการทุ่มเทเต็มที่ให้กับการแต่งหน้าเอฟเฟ็คกับพี่นาคคนใหม่ ยิ่งพอผสมผสานเข้ากับงานวิชวลเอฟเฟ็คที่ดียิ่งทำให้พี่นาคคนนี้ดูขลังขึ้น ถือว่าเป็นงานที่ใส่ใจ และน่าชื่นชมอย่างยิ่ง


งานแต่งหน้าผีพี่นาค แต่งหน้าคนหรือผีทั้งหลาย รวมไปถึงงานวิชวลเอฟเฟ็คคือดีมากๆ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว พี่นาค 2 จึงเป็นหนังภาคต่อจากความประสบความสำเร็จของภาคแรกที่ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าผิดหวัง นักแสดงหน้าใหม่เป็นปัญหาอย่างมากในทุกๆด้าน อารมณ์ตลกก็ไม่ดี อารมณ์ซึ้งก็ไม่ช่วย ขณะที่ตัวเอกทุกท่านยังคงทำหน้าที่สร้างสีสันได้อย่างดี เป็นมืออาชีพ โดยเฉพาะกับคู่หูสองเทยที่ยังพอแบกหนังทั้งเรื่องไว้ได้ ความฮาของเรื่องน้อยลงกว่าภาคก่อน หลายฉากดูมั่วมากกว่าจะดูตลก ฉากสยองไม่ได้มีนัก เน้นตลก ด้านอารมณ์คือเน้นดราม่าซึ้งน้ำตาไหลมากกว่าเดิม รวมไปถึงมีฉากซึ้งในรสพระธรรมมากขึ้น ทำได้ดีบ้าง ทำไม่ดีบ้าง แล้วแต่ฉาก โปรดัคชั่นโดยภาพรวมยังคงรักษามาตรฐานเดิมจากภาคก่อนหน้าไว้ได้อย่างดี ชอบทุกฉากที่ผีพี่นาคคนใหม่โผล่มา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแต่งหน้าเอฟเฟ็ค หรือการใส่วิชวลเอฟเฟ็คต่างๆก็ยังทำได้ดี ดูสมจริง...ใครชอบพี่นาคภาคแรก ชอบหนังที่เอมตามใจตุ๊ดเล่นนำ ชอบหนังผีไทยแนวซึ้งในรสพระธรรม เชิญชมในโรงภาพยนตร์กันเลย!
    
ปล.เกลียดไทน์อินเรื่องนี้ ดูฝืน ไม่เนียนบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: