วิจารณ์หนัง Low Season สุขสันต์วันโสดLow Season สุขสันต์วันโสด ผู้กำกับภาพยนตร์: นฤบดี เวชกรรม (สาระแน ห้าวเป้ง!, สาระแนเห็นผี, แคท อ่ะ แว้บ แบบว่ารักอ่ะ)
    
Low Season สุขสันต์วันโสด เป็นภาพยนตร์รักเฮฮาที่จะเล่าเรื่องราวของ ‘หลิน’ สาวโสดผู้อกหักเพราะเห็นผี ที่ต้องมาเดินทางร่วมกันกับ ‘พุธ’ นักเขียนบทรักคุดไอเดียตัน ที่ต้องการแรงบันดาลใจในการเขียนบทหนังผีเรื่องใหม่ เขาจึงจำเป็นต้องเดินทางร่วมกันกับคนที่เห็นผีได้ ทั้งคู่ได้ออกผจญภัยร่วมกันในช่วงตกต่ำของชีวิต ท่ามกลางบรรยากาศหุบเขาในโฮมสเตย์ที่จู่ๆ ก็กลายเป็นที่รวมพลคนเพิ่งโสดแบบไม่ได้นัดหมาย...การรวมตัวครั้งนี้จะเปลี่ยนฤดูเหงาให้กลายเป็นฤดูเรา เปลี่ยนความเศร้าให้กลายเป็นความรัก
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ดีมากครับ ดีเกินคาด เป็นภาพยนตร์ที่ตัวบทภาพยนตร์เองไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากมาย เพราะประเด็นก็ยังคงเป็นการตามหาอะไรที่ใช่ คนที่ชอบเราในแบบที่เป็นเรา แม้เราจะแตกต่างจากคนอื่น เพียงแต่ว่าเรื่องนี้ก็จะเน้นเรื่องให้เวอร์และน่าสนใจขึ้นด้วยกลเม็ดให้นางเอก ‘คนเห็นผี’ ก็เท่านั้น ส่วนตัวชอบคำพูด ชอบวิธีการเล่า ความเป็นธรรมชาติ ซึ่งจริงๆน่าจะเป็นเพราะหลายๆอย่างในเรื่องนี้ดูด้นสดไปตามหน้าฉากด้วย อาศัยการคัดเลือกนักแสดงที่ดีและเก่งมาก่อน และต้องชมการคุมหลายสิ่งจากผู้กำกับ เลยทำให้การคุยกันหรือส่งมุขต่อกันขณะทำอะไรอยู่มันธรรมชาติมาก ดูได้จากฉากเบื้องหลังท้ายเครดิตเลย ภาพรวมของเรื่องก็เลยดูจริงขึ้นในสายตาเรา พาให้เราได้ไปอยู่กับบรรยากาศเหล่านั้นกับตัวละครจริงๆ
    
แน่นอนว่าตัวหนังเองก็ยังพอมีจุดสะดุดเล็กๆ น้อยๆ บ้างตามประสา ยกตัวอย่างง่ายๆฉากเดียวก็อย่างเช่นฉากทากเกาะพระนางที่คุณเห็นในตัวอย่างนั้น ที่มาริโอ้ต้องถอดเสื้อถึงเห็นว่าทากเกาะ ท้ายที่สุดก็กลายเป็นนางเอกตกใจมากๆจนวิ่งไปเรื่อยๆ แล้วก็ลืมเอาทากออกไปเลยซะอย่างนั้น แล้วฉากต่อไปก็คือไม่กล่าวถึงอีกเลย คือไม่ได้ทะลึ่งนะ (ฮ่าๆ) แต่อยากรู้ว่านางเอกจะเอาทากออกยังไง หรือพิสูจน์ยังไงว่าไม่ได้มีทากเกาะที่ตัว ถ้าไม่ได้ถอดเสื้ออย่างพระเอกบอกจริงๆ และปัญหาอีกอย่างซึ่งอันนี้สร้างความน่ารำคาญให้เล็กน้อยก็คือบางครั้งเสียงประกอบหนังเองก็ดังเกินจนพีค ทำให้ฟังไม่รู้เรื่องเลยว่าเป็นเสียงอะไร และแอบเกลียดการไทน์อินผลิตภัณฑ์ความงามเล็กๆ (แต่เข้าใจการมีอยู่ของมันนะ ฮา)
    
การแสดงสำหรับเรื่องนี้น่าชื่นชมครับ นักแสดงนำแต่ละคนโดยเฉพาะเซ็ตกลุ่มคนเหงาทั้งหลายนั้นเรียกว่าดีมาก เล่นได้เข้าขากัน ลื่นไหล เป็นจังหวะดี ส่งผลให้การคุยกันและต่อมุขดูเป็นธรรมชาติ ไม่ติดขัด อารมณ์ฮามาเต็ม อารมณ์ซึ้งหลายคนก็ทำได้ แน่นอนว่าต้องชื่นชมคู่พระนางที่สุด ชื่นชมความทุ่มเทเต็มที่ ทั้งตะโกน ทั้งวิ่ง ทั้งลื่น และล้มจริงๆ และโดดเด่นที่สุดในเรื่องนี้ก็คือน้องพลอยไพลิน ตั้งประภาพร ซึ่งถือว่าเป็นเด็กใหม่ในวงการภาพยนตร์ที่ฝีมือไม่ธรรมดา สั่งสมประสบการณ์จากการเล่นละครมาไม่กี่ปีก็เก่งแล้ว ดูเป็นนางเอกที่คัดเลือกมาเพื่อเล่นเรื่องนี้เป็นอย่างดี มาในแนวทางที่ถูกต้อง ไม่ได้แค่จะเน้นเอาดาราดังมานำเรื่องกันอย่างเดียว สุดยอดน้องพลอยไพลินคือเล่นเก่งมากๆ สุดยอด


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้คือดีงามมากๆ เลยครับ อย่างแรกที่ทำให้ตัวหนังโดดเด่นกว่าชาวบ้านเขามากก็คือการมีสถานที่ถ่ายทำที่สวยงามมากๆ โฮมสเตย์ไม้บนเขา มีระเบียงให้นั่งหรือนอนชมวิวได้ ป่าเขาลำเนาไพรเขียวชอุ่มช่วยสร้างบรรยากาศได้ดี มันสดชื่นและรู้สึกเหงาในเวลาเดียวกัน เหมือนความอบอวลด้านอารมณ์ของตัวละครหลักในเรื่องที่กำลังเศร้าๆและมาเจอกับความสดใสจากการได้ท่องเที่ยวกับใครสักคน และสิ่งที่ทำให้หนังโดดเด่นขึ้นไปอีกก็คือการทำสีที่ส่วนตัวชอบมากเป็นพิเศษ ได้ฟีลฟ้าครึ้มๆอากาศเย็นๆ และการจัดแสงตอนกลางคืนก็ได้บรรยากาศความเป็นกลางคืนมากๆ (หรืออาจจะถ่ายตอนแสงน้อยมากๆ อันนี้ไม่รู้) ยิ่งพอผสมเข้ากับเพลงประกอบเพราะๆ สบายๆ แล้วนี่อื้อหืมมม...เอาง่ายๆคือดูเรื่องนี้จบคืออยากขึ้นดอยทันที ขึ้นไปในช่วงที่ไม่มีคนหรือคนน้อยๆ น่าจะเป็นอะไรที่ฟินมาก
    
สรุปโดยภาพรวมแล้ว Low Season สุขสันต์วันโสด จึงเป็นภาพยนตร์รักจากไทยที่ทำออกมาได้ดีเกินคาดมากๆ บทค่อนข้างดี อาจมีสะดุดเล็กน้อยบ้างเรื่องรายละเอียดเล็กๆ แต่เล่าเรื่องลื่นไหล จังหวะจะโคนดี จึงทำให้เรื่องดูสนุก นักแสดงชุดหลักของเรื่องเก่งมากๆ เล่นโยนมุขหรือคุยกันเข้าขา ทำให้เรื่องดูเป็นธรรมชาติ และเสียงพูดเสียงประกอบที่บางครั้งก็ดังเกินจนพีค และบางครั้งคนก็เสียงเบาจนฟังไม่ได้ยินจริงๆ โปรดัคชั่นดีงามมากๆ ชอบการถ่ายทำ ชอบแสง ชอบสี และชอบสถานที่ถ่ายทำภายในเรื่องมากๆ ดูแล้วอยากขึ้นเขาช่วงโลวซีซั่น ช่วงคนน้อยๆเลยทันที เพลงประกอบก็ดีงาม เข้ากับบรรยากาศเย็นๆภายในเรื่องมาก...ใครเป็นคอหนังรักไทย ชอบหนังรักครบรส เฮฮาเป็นหลักและมีฉากซึ้งเป็นรอง ชอบหนังโลเคชั่นสวยๆ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

 วิจารณ์หนัง Low Season สุขสันต์วันโสด Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: