วิจารณ์หนัง Birds of Preyผู้กำกับภาพยนตร์: Cathy Yan (Dead Pigs)

Birds of Prey (and the Fantabulous Emancipation of One Harley Quinn) ทีมนกผู้ล่า กับฮาร์ลีย์ ควินน์ ผู้เริดเชิด เป็นภาพยนตร์แนวซูเปอร์ฮีโร่ที่จะเล่าเรื่องเน้นไปที่วายร้ายอย่าง ฮาร์ลีย์ ควินน์ ที่เลิกกับโจ๊กเกอร์แล้ว นั่นทำให้เธอต้องเอาตัวรอดจากศัตรูที่ต้องการจะเอาคืนมากมาย โดยเฉพาะกับ แบล็คมาสก์ ตัวละครเจ้าพ่อมาเฟียที่แค้นกับเธอหลายเรื่อง และไม่นานนักฮาร์ลีย์ก็ได้ค้นพบว่าจริงๆแล้วยังพอมีคนที่เป็นศัตรูกับแบล็คมาสก์และจำเป็นต้องต่อสู้เหมือนกัน และทุกคนล้วนเป็นหญิงสาวทั้งสิ้น

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ให้คุณนึกถึงหนังของ กาย ริชชี่ หรือหนังแนวเดดพูล หนังที่ใช้ตัวแสบนำเรื่องทั้งหลายครับ หนังที่ให้ตัวเอกมาเล่าเรื่องต่างๆในมุมมองตัวเองแบบแสบสัน นี่เป็นหนังแบบนั้น นี่เป็นหนังที่เล่าเรื่องจากมุมมองของ ฮาร์ลีย์ ควินน์ เราจะได้ยินเสียงประกอบเล่าเรื่องจากเธอทั้งเรื่อง พาเราไปเจอสถานการณ์ชวนป่วนหลายๆเรื่องจากคนหลายคนที่ต้องมาพัวพันกันเพราะเพชรเม็ดเดียวและตัวร้ายมาเฟียคนเดียว ไหนจะเรื่องปัญหาส่วนตัวของ ฮาร์ลีย์ ควินน์ ที่เคยสร้างวีรกรรมให้คนเกลียดไว้มากมายอีก ผลที่ได้จึงเป็นความโกลาหลไปทั่ว ตามแบบฉบับหนังแนวๆรวมก๊วนรวมแก๊งค์อย่างนี้ ซึ่งหนังเรื่องนี้เองก็ทำออกมาได้ดีมากๆ โดยเฉพาะกับฉากแอ็คชั่นที่หลายฉากก็ช่างสร้างสรรค์ในการสร้างอุปกรณ์ต่อสู้กันเหลือเกิน แถมยังมีความหวือหวาตีลังกาต่อยตีที่ทำได้เพลิดเพลินมากกว่าหนังแอ็คชั่นทั่วไปอีกต่างหาก เรียกว่าด้านการเล่าเรื่องถือว่าไม่ได้น่าผิดหวัง เพราะนี่คือหนังรวมคนบ้าที่เล่าเรื่องโดยคนบ้า(และสวยเริดสดใส) ความบ้าจึงต้องนำมาก่อน และจัดว่าเป็นลูกบ้าที่ดี
แน่นอนว่ามันพอจะมีปัญหาด้านการเล่าเรื่องบ้างอย่างเช่นตำรวจทั้งโรงพักโง่เง่ามากที่ไม่สามารถสู้กับคนติดอาวุธเบาคนเดียวไม่ได้ ตัวละครบางตัวก็มีปืนแต่กลับเดินเข้าไปใกล้ระยะให้เขาเตะต่อยได้ และอย่างอื่นๆอีกเล็กน้อย ซึ่งถือเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อยหากเทียบกับความสนุกของเรื่อง
    
การแสดงสำหรับเรื่องนี้ถือว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อย ขึ้นชื่อว่าหนังซูเปอร์ฮีโร่ดีซียุคหลังมานี่การเลือกนักแสดงถือว่าไม่ธรรมดา และการกลับมารับบท ฮาร์ลีย์ ควินน์ ของ มาร์โกต์ ร็อบบี้ ยังคงน่าประทับใจเหมือนเดิม ลูกบ้า ลูกใสซื่อ ลูกเบา ทุกอารมณ์มีครบหมดจด ถือว่าเป็นนักแสดงที่เก่งและอยู่ในหนังได้ทุกแบบ ส่วนอีกคนที่ถือว่าไม่ธรรมดาและสร้างสีสันให้กับเรื่องได้ดีมากๆก็คือเฮีย ยวน แม็คเกรเกอร์ นี่แหละ การรับบทเป็นมาเฟียบ้าๆคนหนึ่งก็ถือว่าทำออกมาได้น่าสนใจ ตัวจี๊ดดี มีทั้งความสติแตกและความโหดถึงใจ

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้คือดีมากๆเลยครับ ถ้าใครเคยดู Suicide Squad แล้วคิดว่าหนังเรื่องนั้นจัดจ้านแล้ว เรื่องนี้จัดจ้านกว่าหลายเท่า อาจเป็นเพราะเรื่องนี้ได้ผู้กำกับสาวดาวรุ่งมากำกับและเป็นเรื่องเล่านำโดยทีมหญิงล้วนด้วย ฮาร์ลีย์ ควินน์ นำทีมอีกต่างหาก ทำให้ทั้งเรื่องเต็มไปด้วยสิ่งเด่นๆ อย่างสีสัน มันมีความจัดจ้านและสีสันจัดอย่างถึงที่สุด หนังทั้งเรื่องเต็มไปด้วยกากเพชร ควันสีสดใส และฉากประกอบที่เกินจริง เหมาะสมกับที่ว่าเรื่องทั้งเรื่องนั้นเป็นเรื่องเล่าของฮาร์ลีย์จริงๆ ไอ้ที่เด่นสุดๆ ก็เลยหนีไม่พ้นเสื้อผ้าหน้าผม ภาคนี้นี่คือจัดจ้านมาก ทุกฉากทุกชุดเหมือนหลุดออกมาจากแคทวอร์คส์ชั้นยอด จี๊ดจ๊าดถึงใจ ส่วนตัวชอบการออกแบบฉากหลายฉาก โดยเฉพาะฉากสวนสนุกเก่าที่สร้างได้ดีเหมือนหลุดออกมาจากคอมิคเลย ช่วยสร้างความหวือหวาน่าสนใจให้กับเรื่องได้มาก

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Birds of Prey (and the Fantabulous Emancipation of One Harley Quinn) ทีมนกผู้ล่า กับฮาร์ลีย์ ควินน์ ผู้เริดเชิด จึงเป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่แบบรวมกลุ่มที่ทำออกมาได้ดีมากๆ เป็นหนังบล็อกบัสเตอร์บันเทิงที่ทำหน้าที่ออกมาได้เต็มที่ในรูปแบบการนำเรื่องโดยคนบ้า ภาพรวมการเล่าคล้ายๆเดดพูลและหนัง กาย ริชชี่ ฉากแอ็คชั่นสนุกมาก ปั่นป่วนและพลิ้วไหว สร้างสรรค์ สนุกยิ่งกว่าหนังที่ขายตัวเองว่าเป็นหนังแอ็คชั่นอีก การแสดงของ มาร์โกต์ ร็อบบี้ ยังคงท็อปฟอร์มเหมือนเดิม แต่อีกคนที่ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กันคือ ยวน แม็คเกรเกอร์ ที่เล่นได้บ้าถึงใจดี โปรดัคชั่นเรื่องนี้ดีงามมากๆ เหมือนหลุดออกมาจากโลกคอมิคจริงๆ สีสันจัดจ้าน สร้างสรรค์ฉากทุกฉากได้น่าสนใจ...ใครเป็นคอหนังซูเปอร์ฮีโร่ ชอบหนังที่เป็นการรวมทีมก๊วนตัวแสบบ้าๆ บอๆ ชอบหนังรวมพลังหญิง ชอบตัวละคร ฮาร์ลีย์ ควินน์ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ให้ไวเลย!
    
ปล.ภาพยนตร์ไม่ได้มีฉากท้ายเครดิตนะครับผม

วิจารณ์หนัง Birds of Prey Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: