วิจารณ์หนัง The Gentlemen สุภาพบุรุษมาหากัญผู้กำกับภาพยนตร์: Guy Ritchie (Snatch, Sherlock Holmes 1-2, Aladdin)

The Gentlemen สุภาพบุรุษมาหากัญ เป็นภาพยนตร์อาชญากรรมที่จะเล่าเรื่องของเจ้าพ่อธุรกิจกัญชาขนาดยักษ์ในลอนดอนอย่าง มิคกี้ เพียร์สัน ที่ดูเหมือนจะตัดสินใจเลิกกิจการแล้ว มันทำให้เรื่องวุ่นวายต่างๆเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะการพยายามจะเอาธุรกิจของเจ้าพ่อคนนี้มาเป็นของตัวเองระหว่างพวกแก๊งค์มาเฟีย องค์กรยาเสพติด สำนักข่าว หรือแม้แต่ชนชั้นสูงของอังกฤษ งานนี้สงครามระหว่างคนใหญ่คนโตจึงบังเกิด!

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ต้องบอกว่าเป็นไปตามสไตล์ถนัดของเฮีย กาย ริชชี่ ผู้กำกับเลยครับ ชวนให้นึกถึงหนังแก๊งสเตอร์ยุคแรกของแกอย่าง Snatch ที่ทั้งแสบทั้งกวนทั้งจัดจ้านมากๆ หนังมาในแนวทางเรื่องซ้อนเรื่อง คือมีคนหนึ่งมาเล่าเรื่องให้อีกคนฟัง แล้วก็มีการหักมุมชิงไหวชิงพริบกันไปมาด้านข้อมูล และในเรื่องเล่านั้นเองก็มีกลุ่มแก๊งค์มากมายมาพัวพันกันเพราะเรื่องไม่เป็นเรื่อง มันทำให้เราลุ้นว่าแต่ละคนหรือแต่ละฝั่งจะมีจุดจบยังไงบ้าง แม้แต่จุดจบของคนเล่าเรื่องก็ด้วย ไอ้ที่แสบสันสุดก็คือหนังเต็มไปด้วยบทพูดกวนโอ๊ยเจ็บแสบ เรื่องการเหยียดเชื้อชาตินี่ขอให้บอก มาเป็นที่หนึ่ง ยิวเอย ผิวดำหน้าโง่เอย สวะขี้ยาเอย แต่ละคำด่านี่คือจี๊ดได้ใจ

การแสดงโดยภาพรวมนั้นค่อนข้างดี ชอบดารานำทุกคน เพราะหลายคนก็ฉีกบทบาทออกไปพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น เฮนรี โกลดิ้ง ที่สะบัดภาพหนุ่มตี๋ยิ้มสวยใจเย็นมาเป็นไอ้ตี๋ขี้โมโห โลภมาก ชอบ โคริน ฟาเรล ในบทโค้ชมวยสุดเก๋า ชอบที่สุดเลยก็คือ ชาร์ลี ฮันแนม ที่เรื่องนี้แกเท่มากๆจริงๆ ทั้งบุคลิก การพูดจา แล้วก็เสื้อผ้าที่ใส่ เห็นแล้วอยากใส่ตามบ้าง ฮ่าๆ
เรื่องนี้ไม่มีใครดูดีเท่า ชาร์ลี ฮันแนม อีกแล้วโปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ตามมาตรฐานหนังแนวแก๊งค์สเตอร์ของ กาย ริชชี่ อีกแหละครับ (เรื่องนี้ทุน 22 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งในฮอลลีวูดถือว่าทุนต่ำมาก) เป็นหนังที่ไม่ได้เน้นฉาก เน้นความระเบิดระเบ้อหรือหวือหวามากมาย แต่สิ่งที่หนังแกยังเน้นและทำได้เก่งก็คือด้านเสื้อผ้าหน้าผม ซึ่งทำออกมาได้โดดเด่น ดูเท่ และดูเถื่อนในเวลาเดียวกัน แถมช่วยเน้นให้บุคลิกของแต่ละตัวละครดูโดดเด่นขึ้นมามากด้วย ไล่ไปตั้งแต่พวกกุ๊ยข้างถนนของอังกฤษ พวกผู้ดีแสนโหด พวกนักเลงตัวจริง พวกเด็กค่ายมวยที่แต่งตัวด้วยชุดวอร์มตลอด ชอบที่สุดก็คือรายละเอียดเล็กๆอย่างฟันหน้าสุดจะกระต่ายของ เฮนรี่ โกลดิ้ง เขาเป็นนักแสดงหนุ่มเอเชียสุดฮอตของยุคที่ผมจำได้ว่าฟันแกไม่ได้เป็นแบบนั้นแน่ คือผู้กำกับและทีมงานก็ช่างสรรหาวิธีทำให้ตัวละครแต่ละตัวดูน่าจดจำขึ้น และในหนังที่มีตัวละครมากมายและความสัมพันธ์พัวพันกันวุ่นวายเหลือเกิน การใส่ใจรายละเอียดต่างๆมันทำให้เรื่องน่าสนใจขึ้นจริงๆ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Gentlemen สุภาพบุรุษมาหากัญ จึงเป็นภาพยนตร์ที่จัดเต็มตามแนวทาง กาย ริชชี่ เป๊ะๆ หนังแก๊งสเตอร์หลายพรรคพวกแย่งชิงอำนาจแสบสันต์ที่เต็มไปด้วยตัวละครสุดป่วน เหตุการณ์ไม่คาดคิดมากมาย มีความซับซ้อนซ่อนเงื่อน พร้อมบทสรุปที่พลิกแพลงไปมา บทพูดกวนโอ๊ย ทั้งเหยียดเชื้อชาติ เหยียดผิว ด่ากราดไปหมด โปรดัคชั่นโดยภาพรวมดูดี โดยเฉพาะเสื้อผ้าหน้าผมที่ช่วยขับเน้นบุคลิกของแต่ละคนแต่ละฝั่งออกมาได้ชัด...ใครชอบหนังแนวแก๊งค์สเตอร์สุดป่วน ชอบหนังมาเฟียสไตล์ กาย ริชชี่ ชอบเนื้อเรื่องชวนหัวพัลวันที่เดาจุดจบเรื่องได้ยาก เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: