วิจารณ์หนังIp Man 4: The Finale ยิปมัน 4 เดอะ ไฟนอลผู้กำกับภาพยนตร์: Wilson Yip (กำกับยิปมันทุกภาค และ SPL ทั้ง 2 ภาค)

Ip Man 4: The Finale ยิปมัน 4 เดอะ ไฟนอล เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นดราม่าที่จะเล่าเรื่องอาจารย์ยิปมันในวัยที่ชราภาพมากแล้ว เขาได้ตัดสินใจเดินทางไปยังประเทศอเมริกาเพื่อหาที่เรียนให้กับลูกชายคนเดียว แต่การพยายามพาลูกชายเข้าเรียนช่างยากเย็นเสียเหลือเกิน เพราะกลายเป็นว่าที่อเมริกานั้นกลับไม่ค่อยยอมรับคนจีนเท่าไหร่ คนจีนกันเองก็โดนกลั่นแกล้งอยู่บ่อยครั้ง อาจารย์ยิปมันจึงจำเป็นจะต้องช่วยเหลือคนจีนด้วยกันจากคนอเมริกา โดยใช้วิชากังฟูต่อสู้และเอาชนะทุกอุปสรรคที่ต้องพบเจอ

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ไม่ได้ต่างจาก 3 ภาคแรกเลยครับ (รวมภาคแยก Master Z ไปด้วย) ยังคงเป็นหนังชาติจีนเพื่อชาติจีนเต็มเปี่ยม ชาตินิยมเต็มร้อย คนจีนโดนรังแกทั้งเรื่อง ไม่มีใครแก้ปัญหาเรื่องการเหยียดชาติพันธุ์นี้ได้(หรือคิดแก้ปัญหาจริงๆจังๆ) ใครเบื่อเนื้อเรื่องแบบคนจีนอ่อนแอโดนรังแก๊รังแกก็อาจจะต้องทนหน่อย เพราะสักพักคุณจะได้เห็นคนจีนได้ตื๊บชาวต่างชาติอยู่ดี เพราะมีเพียงอาจารย์ยิปมันผู้เป็นพระเอกของเรื่องเท่านั้นที่จะแก้ไขสถานการณ์ทุกอย่างได้ ด้วยกำปั้นและฝ่ามือฝ่าเท้า ส่วนที่ดีสุดในเรื่องนี้คือการมาของ บรูซ ลี กับความคิดแบบใหม่ที่จะแผ่ขยายกังฟูออกไป ไม่ได้คิดว่าจะต้องเป็นเรื่องของคนชนชาติจีนอย่างเดียว มันทำให้เนื้อเรื่องดูมีมิติมากขึ้น มากกว่าจะได้ยินคำเหยียดว่าลิงผิวเหลือง หรือพวกอาชญากรต่างถิ่นไร้น้ำยากันทั้งเรื่อง

อันที่ต้องชมที่สุดก็คือเสียงพากย์ไทยจากทีมพากย์พันธมิตรในเรื่องนี้เลยครับ ช่วยหนังไว้ได้มากเลย เพราะจากบริบทของเนื้อเรื่องหนังนั้น บอกได้คำเดียวครับว่าดราม่าทั้งเรื่อง แต่การนอกบทและเสียงบ่นตัวละครของทีมพากย์นี่แหละที่ช่วยให้เรื่องฮาขึ้นสุดๆ ทำให้เนื้อเรื่องไม่น้ำเน่าน่าเบื่อเกิน ตัวนำหรือตัวประกอบคนไหนก็ฮาได้ ตีกันอยู่ก็ฮา ดราม่าอยู่ก็ฮาได้ โดดเด่นสุดคงหนีไม่พ้นเพื่อนสนิทของยิปมันที่ตัวอ้วนๆหน่อย บอกเลยว่าคนนี้ทีเด็ด ฮาๆ

    
ฉากแอ็คชั่นสำหรับเรื่องนี้ยังรวดเร็วบ้าพลังและดุเด็ดเผ็ดมันส์เหมือนเดิม ต่อยเตะรัวไม่ยั้งมือ ฟัดกันกระเด็นไปไกล จับโยนจับทุ่มกันเป็นลูกบอล  พร้อมทำลายข้าวของข้างทางไปด้วย ทุกอย่างยังอยู่ครบ น่าเสียดายอยู่แค่อย่างเดียวจริงๆคือหนังภาคนี้ไม่มีฉากต่อสู้แบบโดนรุมเป็นสิบเป็นร้อยแล้ว เหมือนเป็นศักดิ์ศรีของคนต่อสู้อย่างเต็มตัว หนึ่งต่อหนึ่งกันแทบทั้งเรื่อง ฉากไหนมีรุมกันคือจบไวมาก

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Ip Man 4: The Finale ยิปมัน 4 เดอะ ไฟนอล จึงเป็นภาพยนตร์ภาคต่อ(และภาคจบ) ที่ทำออกมาได้เกือบมาตรฐานเดิม ออกจะแผ่วๆนิดหน่อยเพราะเนื้อเรื่องยังคงกล่าวถึงเรื่องความรักชาติและเชิดชูความเป็นจีนเหมือนเดิม มีเสียงพากย์สุดฮาจากพันธมิตรนี่แหละที่ช่วยให้หนังบันเทิงขึ้นได้มาก ส่วนด้านวิธีการต่อสู้ก็ไม่ได้นำเสนออะไรใหม่ๆเท่าไหร่ แอ็คชั่นที่เน้นหนักๆคือหนึ่งต่อหนึ่ง แต่เหมือนฉากต่อสู้แต่ละฉากจะยาวขึ้น ไม่ได้จบกันง่ายๆ แต่ก็ยังดูสนุก บ้าพลัง เตะต่อยกระเด็นโยนกันไปมาพลิ้วไหวเหมือนเดิม...ใครเป็นคอหนังยิปมัน ดูมาแล้วทุกภาค ชอบทุกภาค ชอบฉากแอ็คชั่นบ้าพลังและรวดเร็ว ชอบความฮาของทีมพากย์พันธมิตร ยังไงก็ห้ามพลาดภาคนี้นะครับผม!!

Review by Bombo Aruzo

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: