วิจารณ์หนัง Underwater มฤตยูใต้สมุทร

ผู้กำกับภาพยนตร์: William Eubank (Love, The Signal)

Underwater มฤตยูใต้สมุทร เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในแท่นขุดเจาะที่อยู่ลึกที่สุดในโลกลึกลงไปใต้มหาสมุทร วันหนึ่งจู่ๆแท่นขุดเจาะแห่งนี้ก็เกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรงโดยไม่ทราบสาเหตุ ส่งผลให้ลูกเรือที่รอดตายจำเป็นจะต้องรวมตัวกันเพื่อเอาตัวรอด ก่อนจะต้องพบเจอกับสิ่งมีชีวิตแสนประหลาดที่กำลังคุกคามชีวิตของพวกเขาอยู่

การเล่าเรื่องนี่ถ้าให้คำจำกัดความเรื่องนี้คือมันเป็น “หนังอินดี้ราคาแพง” น่ะครับ ไม่ใช่เพราะว่ามันเป็นหนังดูยาก แต่นี่เหมือนเป็นหนังที่อยากโชว์ความเท่และพล็อตเรื่องสุดล้ำที่พยายามยืดเรื่องด้วยการคุยกันยืดเยื้อเดินไปเดินมาจนเรื่องยาวขึ้นเท่านั้น เนื้อเรื่องมันมีน้อยนิดเอง เหมือนหนังสั้นโชว์พลังคนทำหนังไซไฟรุ่นใหม่ที่คุณมักจะเห็นได้ในเว็บ Vimeo เรื่องนี้คือเปิดเรื่องมาถึงก็จัดเต็มการเอาตัวรอดเลย แทบไม่ได้ปูตัวละครใดๆ มีแค่ปูรายละเอียดของสถานที่ในตอนต้นเรื่องว่าแท่นขุดเจาะในเรื่องเป็นยังไงทำอะไรอยู่ มีตัวละครไม่ถึงสิบตัว ทุกคนจะตายตอนไหนก็ตาย จากไปไวมาก ความสยองขวัญแหวะอะไรจึงไม่มีเลย และกว่าจะโชว์ว่าตัวละครกำลังจะต้องเจอกับอะไรก็ปาไปประมาณครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นก็เดินไปเดินมาในที่คับแคบของแท่นขุดเจาะสุดล้ำ และเดินอยู่ในที่มืดใต้น้ำ หลบโน่นหลบนี่จนจบเรื่อง สิ่งที่หนังให้จริงๆด้านเนื้อเรื่องจึงไม่ค่อยมีอะไร เพราะเน้นแค่ประสบการณ์ความระทึกขวัญลุ้นๆในใต้น้ำ มีฉากตกใจนิดหน่อย พร้อมกับเสียงประกอบโทนต่ำกึกก้องทุ้มอยู่ในใจทั้งเรื่อง เท่านี้เลย


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมผมชอบมากนะ อย่างที่บอกไปว่ามันเหมือนหนังโชว์ของของผู้กำกับรุ่นใหม่ เหมือนหนังไซไฟใน Vimeo โปรดัคชั่นโดยภาพรวมชวนให้ถึงหนัง Alien มาก โดยเฉพาะโทนสีของภาค Prometheus หรือ Covenant เลย คือเข้มๆหม่นๆประมาณนี้เป๊ะ การออกแบบงานองค์ประกอบศิลป์โดยภาพรวมจึงออกมาดูเท่ดูล้ำดูเฟี้ยวฟ้าวมากๆ  ชอบสุดๆก็คือคือชุดเกราะลงใต้น้ำที่แหละ มันเท่จริง เท่สุดจะบรรยาย เหมือนหลุดออกมาจากหนังสือคอนเสปอาร์ตสวยๆ เหมือนหลุดออกมาจากเกม ทั้งเรื่องคือชอบชุดเกราะกับงานออกแบบ จุดนี้คือหนังนำเสนอได้ดีสุดแล้ว ส่วนงานวิชวลเอฟเฟ็คก็ถือว่าทำออกมาได้ดีมากๆ น่าเสียดายที่หนังมันมืดๆมัวๆทั้งเรื่อง ความตื่นตาตื่นใจเวลาเจออะไรแปลกๆหรือสัตว์ประหลาดก็เลยไม่ค่อยเท่าไหร่

ชุดเกราะเรื่องนี้คือเท่มากกกกกก!!!สรุปโดยภาพรวมแล้ว Underwater มฤตยูใต้สมุทร จึงเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญใต้น้ำที่เนื้อเรื่องไม่มีอะไรเลย นี่คือหนังสั้นโชว์ของที่เอามายืดเนื้อเรื่องให้ยาวขึ้น แต่เป้าหมายมีเพียงเอาตัวรอดอย่างเดียว ขายความลุ้นความระทึกตุ๊มๆต่อมๆทั้งเรื่องและมีตกใจบ้างเป็นระยะ งานโปรดัคชั่นคือดีมาก เน้นความเท่ความคูลเป็นหลัก โดยเฉพาะกับชุดเกราะที่เท่มาก และสัตว์ประหลาดที่ทำออกมาขยะแขยงดี พร้อมนำเสนอโทนสีเรื่องหม่นๆแบบ Alien: Covenant...ใครเป็นคอหนังระทึกขวัญไซไฟ เน้นอารมณ์ความลุ้นไว้ก่อน เนื้อเรื่องไม่สน(หรือไม่จำเป็นต้องมี) เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!

วิจารณ์หนัง Underwater มฤตยูใต้สมุทร Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: