วิจารณ์หนัง Dolittle ด็อกเตอร์ ดูลิตเติ้ลผู้กำกับภาพยนตร์: Stephen Gaghan (Syriana, Gold)

Dolittle ด็อกเตอร์ ดูลิตเติ้ล เป็นภาพยนตร์ผจญภัยรีเมคที่จะเล่าเรื่องของ ด็อกเตอร์ จอห์น ดูลิตเติ้ล ที่สูญเสียภรรยาไปเมื่อเจ็ดปีก่อนหน้า หลังจากนั้นเขาก็อยู่คนเดียวพร้อมทิ้งหน้าที่ความเป็นสัตว์แพทย์และหมอไปด้วย (แพทย์ที่สามารถคุยกับสัตว์ได้) แต่เมื่อพระราชินีได้เกิดอาการประชวรอย่างสาหัส ดูลิตเติ้ลจึงได้ตัดสินใจออกเดินทางไปยังเกาะในตำนานเพื่อหาทางรักษาองค์ราชินี โดยเดินทางไปพร้อมกับเด็กชายมีแววเป็นแบบเขาคนหนึ่งและเหล่าสัตว์ตัวแสบทั้งหลายแหล่ที่เขาเลี้ยงไว้

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ผิดคาดกว่าที่ผมคิดไว้พอสมควรเลยครับ ส่วนตัวดูจากตัวอย่างและได้อ่านเนื้อเรื่องก็คิดว่าหนังจะจริงจังกว่านี้ แต่ไม่เลยครับ หนังโคตรจะติงต๊องปัญญาอ่อนมากเลยครับในมุมมองผู้ใหญ่อย่างผม หรือในอีกมุมนึงก็คือนี่คือหนังสำหรับเด็กแบบสุดๆครับ หนังเด็กแบบไม่คิดอะไรเลย เนื้อเรื่องคืออยากจะให้เกิดอะไรก็เกิดมาก ตรรกะและเหตุผลพังแทบทุกฉาก ตัวร้ายเอาชนะได้ยากก็ให้เขาเป็นคนเอ๋อๆหรือมีปัญหาส่วนตัวสุดแปลกไปเลย จะได้แพ้ภัยตัวเอง เอาฮากันไป ที่เหลือก็คือการเล่นมุขตด มุขแป๊ก มุขฝืด มุขเด็กน้อย มุขความคิดของเหล่าสัตว์สุดป่วน ไล่ไปได้เลยทุกชนิด ตั้งแต่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์น้ำ หรือแม้แต่แมลง แถมให้นักแสดงอย่าง โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ทำหน้าบ้าๆบ๊องๆ พูดและทำตัวประหลาดๆหลุดโลกสุดขั้วแบบอีกนิดจะเป็น จิม แครี่ อยู่แล้ว หนังเต็มไปด้วยอะไรก็ไม่รู้ไปหมด ถ้าไม่มีความน่ารักของเหล่าสัตว์ทุกตัวแบกไว้ ก็คือขุดหลุมฝังตัวเองร้อยเปอร์เซ็นต์ไปแล้ว


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมนี่คือดีงามสุดๆครับ อลังการงานสร้างปะล้ำปะเหลือ องค์ประกอบศิลป์งานสร้างโดดเด่นจัดเต็มตามประสาผู้สร้างคนเงินถุงคนถังอย่างดิสนีย์เหมือนเดิม เหมือนทำหนังเกี่ยวกับสัตว์กับพวกหน้าขนทั้งหลายมามาก โดยเฉพาะกับเรื่อง Lion King ล่าสุด เลยไม่แปลกที่จะจัดการเตรียมงานกับสิ่งต่างๆจนได้เหล่าสัตว์ที่สมจริงขนาดนี้ขึ้นมาได้ มันเนียนตาและดูธรรมชาติมากๆ เหมือนเราได้เห็นเหล่าสัตว์แสดงทีท่าและอ้าปากพูดแบบคนได้จริงๆมาก ไร้ที่ติ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Dolittle ด็อกเตอร์ ดูลิตเติ้ล จึงเป็นภาพยนตร์รีเมคจากดิสนีย์ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าผิดหวัง มุขตลกไม่ค่อยทำงาน ออกแนวติงต๊อง และเน้นความบ้าบอเล่นใหญ่ของทุกคน เนื้อเรื่องและตรรกะก็แย่ นึกจะทำอะไรก็ทำ ไม่มีเหตุผลรองรับเลย มีดีก็ตรงความน่ารักของเหล่าสัตว์ และมุขตลกสุดป่วนของพวกมันก็ช่วยแบกเรื่องไว้เยอะ โปรดัคชั่นโดยภาพรวมคือดีงามอลังการงานสร้างมาก ตรงข้ามกับเนื้อเรื่องสุดๆ งานวิชวลเอฟเฟ็คยิ่งสุดยอด สัตว์ทุกตัวนี่สมจริงเหมือนกับจับเอาพวกมันมาฝึกแสดงและฝึกพูด...ใครชอบหนังบันเทิงอลังการ ชอบความน่ารักของเหล่าสัตว์หลากชนิด ไม่ได้สนว่าเนื้อเรื่องจะดีหรือไม่ดีเท่าไหร่ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: