วิจารณ์หนัง Spies in Disguise ยอดสปายสายพราง


ผู้กำกับภาพยนตร์: Nick Bruno, Troy Quane (ทั้งคู่กำกับแอนิเมชั่นขนาดยาวเป็นครั้งแรก แต่อยู่ในวงการมานานเป็นสิบปีแล้ว)

Spies in Disguise ยอดสปายสายพราง เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่จะเล่าเรื่องราวของของสายลับขั้นเทพผู้โด่งดังที่สุดอย่าง แลนซ์ สตาร์ลิง ที่จู่ๆภารกิจที่เขาทำงานอยู่ก็เกิดล้มเหลว มีคนใส่ความด้วยการปลอมหน้าตาเป็นเขา ทำให้เขาจำเป็นต้องทำภารกิจลับบางอย่างโดยเงียบเชียบราวกับหายตัวได้ เขาจึงตัดสินใจติดต่อกับเด็กหนุ่มสุดเพี้ยนที่เขารู้จัก คนที่เขาคิดว่าจะช่วยให้เขาทำงานนี้อย่างแนบเนียนได้ และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาต้องกลายเป็นนกพิราบ และเป็นจุดเริ่มต้นของความเป็นคู่หูสายลับร่วมภารกิจ

และเผื่อใครไม่ทราบ แอนิเมชั่นเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแอนิเมชั่นขนาดสั้นชื่อ Pigeon: Impossible ซึ่งเป็นผลงานเมื่อสิบปีที่แล้ว ลองชมกันก่อนได้ครับผมว่ามันพัฒนามาขนาดไหนการเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่กึ่งสุกกึ่งดิบมากครับ เป็นแอนิเมชั่นที่อยู่ตรงกลางแบบไม่รู้ว่าจะน่าเบื่อหรือจะสนุกดี มันเต็มไปด้วยการเล่าเรื่องเชยๆ มุขตลกเก่าๆอย่างสโลวโมชั่นย้ำๆ หรือการเน้นทำหน้านิ่งๆใส่กัน มุขแบบที่คนเริ่มทำแอนิเมชั่นทุกคนหรือนักศึกษาจะต้องเคยนำเสนออะไรแบบนี้มาแล้ว มุขที่พื้นฐานมากๆจนจำเจ และมุขเล่นคำที่จืดจางหลายมุข ประมาณชั่วโมงกว่าๆเต็มไปด้วยอะไรแบบนี้หมดเลย แม้แต่ตรรกะบางอย่างของเรื่องก็แย่จนทำให้เนื้อเรื่องไม่น่าติดตาม อย่างเช่นในเรื่องนี้มีเทคโนโลยีสุดล้ำกันให้เห็นมากมาย โดยเฉพาะกับองค์กรสายลับเอง แต่พอมีใครสักคนโดนใส่ร้าย บอกว่าตัวเองโดนปลอมโฉมหน้า ทีมงานสุดล้ำกลับไม่เชื่อเรื่องนี้...มันก็เลยทำให้ผมคิ้วขมวดหน่อยๆ เพราะนอกจากจะเป็นวิธีการเล่าเรื่องที่ขัดกับเซตติ้งโลกตัวเอง มุขใส่ร้ายแบบนี้มันยังเชยมากๆอีกด้วย
   
โชคยังดีที่แอนิเมชั่นเรื่องนี้ไม่ได้น่าเบื่อไปซะหมด มันมีส่วนที่พอจะทำให้ดูสนุกอยู่บ้างอย่างที่บอกไป ซึ่งความสนุกสุดๆของมันก็ไปกองอยู่ในช่วงท้ายเลย และทำได้ดีมาก มันเต็มไปด้วยความอลังการระเบิดระเบ้อ เต็มไปด้วยฉากสร้างสรรค์กับการใช้อุปกรณ์ไฮเทคสุดพิสดาร เต็มไปด้วยการโชว์ของด้านไอเดียกันแบบไม่มียั้ง และสิ่งหนึ่งที่ทำให้เนื้อเรื่องสนุกคือพักหลังๆพอมีทีมช่วยมากขึ้น มีตัวป่วนมารวมตัวกันมากขึ้น และพอคู่หูตัวเอกเข้าขากันมากขึ้น จังหวะมันก็จะเป๊ะมากขึ้น ทีนี้ก็พอจะมีจังหวะโบ๊ะบ๊ะได้บ้าง สนุกสนานกันเลยทีเดียว


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมอยู่ในขั้นดีครับ คือไม่ได้หวือหวาน่าประทับใจเท่ากับแอนิเมชั่นของดิสนีย์แน่ๆ แต่ก็แอบน่าผิดหวังแปลกๆเมื่อรู้ว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้ถลุงเงินไปกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ อีกนิดจะเท่า Frozen 2 แล้ว แต่คุณภาพงานหลายส่วนกลับได้ไม่เท่า The Secrets Life of Pets ทุกภาคเสียด้วยซ้ำ (สงสัยว่าส่วนหนึ่งคงหมดเงินหนักไปกับค่าตัว วิลล์ สมิธ) หลักๆที่วัดว่าสู้กันไม่ได้ก็คงเป็นเรื่องรายละเอียดพื้นผิวข้าวของเครื่องใช้ทั้งหลายแหล่ รวมไปถึงพวกฝุ่น ควัน ระเบิด สายฟ้า แม้จะบอกว่าเป็นไปตามอาร์ตไดเรคชั่นของเรื่องนี้ก็ตามที แต่ก็เชื่อว่ามันดีกว่านี้ได้อีก
    
ฉากแอ็คชั่นและการเคลื่อนไหวสำหรับเรื่องนี้คือยิ่งประหลาดเลยครับ มันให้ความรู้สึกไม่ธรรมชาติมากๆ จังหวะการเคลื่อนไหวตัวละครมันไม่ค่อยลื่นไหล เหมือนมีจังหวะทิ้งจังหวะหยุดนานไป เหมือนกะว่าจะโชว์ทุกท่วงท่าทุกสิ่งอย่าง ทำให้ความธรรมชาติของการเคลื่อนไหวมันหดหายไป ให้ความรู้สึกเหมือนเอาคนน่าเบื่อมาเล่าเรื่องราวบู๊ๆรวดเร็วๆ จังหวะต่างๆมันก็เลยดูจืดๆอืดๆไปหมด สำหรับคนดูแอนิเมชั่นแบบจริงๆจังๆอย่างผมก็ถือว่าน่าผิดหวังไปอีกแบบ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Spies in Disguise ยอดสปายสายพราง จึงเป็นแอนิเมชั่นที่ทำออกมาได้กลางๆ มีความน่าเบื่อด้านการเล่าเรื่องอยู่ตั้งแต่ต้นเรื่องจนถึงกลางเรื่อง ตรรกะบางอย่างก็แปลกๆทำให้เนื้อเรื่องมันเชยๆ ไม่น่าติดตาม แต่มีดีอย่างมากที่ความสนุกสนานท้ายเรื่อง ช่วยแบกไว้ได้มาก เพราะมันเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์สุดจินตนาการล้ำเลิศ งานโปรดัคชั่นทำออกมาได้ค่อนข้างดี แต่ก็ยังมีงานเก็บรายละเอียดสิ่งของต่างๆหรือการเคลื่อนไหวที่ยังออกมาประหลาดๆอยู่ ดูไม่คุ้มทุนสร้าง 100 ล้านเหรียญสหรัฐเท่าไหร่...แฟนๆคอแอนิเมชั่นสายป่วน ชอบความหรรษาเพลิดเพลิน ไม่คิดมากเรื่องเนื้อเรื่องและความเชยจำเจ อยากหาหนังให้เด็กๆในบ้านได้ชม เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: