วิจารณ์หนัง Ashfall นรกล้างเมืองผู้กำกับภาพยนตร์: ลี แฮจุน (Like a Virgin, Castaway on the Moon) และ คิม บย็องซอ (Cold Eyes)

Ashfall นรกล้างเมือง เป็นภาพยนตร์ดราม่าสุดยิ่งใหญ่จากเกาหลีใต้ที่จะเล่าเรื่องเมื่อภูเขาไฟเพ็กตู ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในเกาหลีเกิดปะทุขึ้นมาพร้อมส่งขี้เถ้าขึ้นไปสูงถึงชั้นบรรยากาศ งานนี้จึงเกิดวิบัติเดือดร้อนไปทั่วทั้งกรุงโซลและกรุงเปียงยาง คนของทางเกาหลีใต้ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิด และเจ้าหน้าที่พิเศษชาวเกาหลีเหนือ รวมถึงนักธรณีวิทยาอันดับหนึ่งของประเทศจึงจำเป็นต้องร่วมมือกันเพื่อป้องกันไม่ให้ประเทศเกาหลีหายไปจากแผนที่โลก
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ส่วนตัวก็แอบผิดหวังนิดหน่อยครับ เพราะดูตัวอย่างมาแล้วเราก็คาดหวังว่านี่จะเป็นหนังภัยพิบัติเต็มตัวจริงๆ แต่ก็ไม่ใช่ครับ หนังไม่ได้มีฉากภัยพิบัติมากมายขนาดนั้น เอาเข้าจริง 80 เปอร์เซ็นต์ของเรื่องนี่คือเน้นๆไปที่ภารกิจของการพยายามทำตามภารกิจที่ผู้ใหญ่สั่งลูกน้องให้ไปทำ ยิงๆกัน วิ่งหนีกัน ไล่ล่ากัน วุ่นวายอยู่กับสายลับชาวเกาหลีเหนือเลยครับ และแทบทั้งเรื่องก็ออกแนวเน้นเรื่องวุ่นๆทางการทหารและการเมือง ซึ่งเรียกว่าเป็นปัญหาหลักของเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ หนังมีเรื่องการเมืองหลายฝั่งหลายฝ่ายมากเกินความจำเป็น ตอนโปรโมทก็บอกว่าเป็นเรื่องของเกาหลีเหนือและใต้ ไปๆมาๆก็เหมือนไม่กล้าเล่นประเด็นการเมืองของเกาหลีเหนือโดยตรง เลยไปลากจีนกับอเมริกามาพัวพันเกี่ยวข้อง เนื้อเรื่องมันเลยมั่วไปหมด เดี๋ยวฝั่งโน้นโผล่ฝั่งนี้โผล่ เดี๋ยวฝั่งนี้มาช่วยฝั่งนั้นมาทำร้าย ปวดหัวหนักมาก เอาเนื้อหายัดใส่หัวคนดูเกินความจำเป็น
    
แต่ถ้าหากคุณตัดความคาดหวังและปัญหาด้านบนไปได้ หนังเรื่องนี้ก็เป็นหนังบล็อกบัสเตอร์สุดยิ่งใหญ่ที่ดูสนุกมากๆเรื่องนึงเลยล่ะ เรียกว่าที่เหลือคือไม่มีปัญหาอะไรแล้ว บันเทิงกันเต็มที่ครบรส ทั้งด้านอารมณ์และเนื้อหา มีความซึ้งกินใจ มีมุขตลกยียวนกวนประสาทอยู่ตลอด แม้แต่ตอนสู้กันอย่างเอาเป็นเอาตายก็ยังมีมุขเฮฮามานำเสนอได้ตลอด ฉากแอ็คชั่นแต่ละฉากก็นำเสนอได้สนุกดีด้วย

    
การแสดงสำหรับเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้จริงๆ เพราะหนังใหญ่ของเกาหลีนั้นไม่เคยพลาดจุดนี้เลยจริงๆ นักแสดงแต่ละคนนอกจากจะหล่อดูดีแล้วยังสื่ออารมณ์ได้เก่งมากๆ เต็มที่กับทุกบทบาท เข้าถึงทุกห้วงความรู้สึกในแต่ละสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็น มา ดงซอก, อี บย็องฮอน, ฮาจองอู, ฮเยจิน จอน และ แพ ซูจี ทุกคนล้วนรับบทนำเรื่องได้อย่างเต็มที่มาก ชอบฉากร้องไห้ทุกฉาก คนเกาหลีนี่เก่งเรื่องเรียกน้ำตาไม่แพ้ญี่ปุ่นแล้วจริงๆ
    
โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นหนังใหญ่จากเกาหลีใต้ที่ยังทำได้ดีงามเวอร์วังอลังการเหมือนเคยล่ะครับ ฉากภัยพิบัติที่ผมบ่นว่ามีน้อยกว่าที่คิดนั้น แต่ละฉากที่มีคือสุดยอดๆอยู่ดีแหละครับ เป็นภาพจำที่ยิ่งใหญ่ถล่มทลายแบบไม่รู้ลืมมาก แทบชั้นกับ 2012 ได้สบายๆเลย ไหนจะการเซ็ตฉากเมืองที่กลายเป็นซากปรักหักพังในหลายๆเมืองอีก พ่วงด้วยงานวิชวลเอฟเฟ็คที่สุดยอดที่เสริมให้ของเหล่านี้ดูดีขึ้นไปอีกขั้น บอกได้เลยว่ายอมใจ และเป็นหนังเรื่องนึงที่น่าศึกษางานสร้างอยู่มากโข มันดี มันดีจริงงานสร้างของเกาหลีใต้นี่อลังการระดับโลกไปแล้ว น่าเสียดายที่เรื่องนี้มีฉากแบบนี้น้อยกว่าที่คิดไปหน่อยสรุปโดยภาพรวมแล้ว Ashfall นรกล้างเมือง จึงเป็นภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่จากเกาหลีใต้ที่ทำออกมาได้ดีมากๆ แม้จะมีเป๋ๆเล่าเรื่องหลายเรื่องวุ่นวายโดยไม่จำเป็นเกินไป โดยเฉพาะกับเรื่องการเมืองและทหาร แต่หนังก็ยังคงนำเสนอความสนุกออกมาได้ครบรส มีทั้งฉากแอ็คชั่นที่ดุเด็ดและเฮฮา มีฉากซึ้งเศร้าเคล้าน้ำตาที่สื่ออารมณ์ได้ดีเพราะนักแสดงหลักแต่ละคนเล่นดีมากๆ มีฉากใหญ่ถล่มเมืองอยู่น้อยกว่าที่คาดแต่ก็สร้างทุกฉากออกมาได้อลังการและสมจริงจนน่ากลัว งานโปรดัคชั่นของเกาหลีใต้นี่ไม่แพ้กับจีนและฮอลลีวูดแล้วจริงๆ...ใครเป็นคอหนังภัยพิบัติ ชอบหนังแบบทำภารกิจเพื่อช่วยชาติช่วยครอบครัว ชอบความครบรส เชิญชมในโรงภาพยนตร์เลยจ้า!

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: