วิจารณ์หนัง แฮปปี้นิวยู แสบสนั่น ยันหว่างผู้กำกับภาพยนตร์: บดีกร โลหะชาละ (อาม่า)

แฮปปี้นิวยู แสบสนั่น ยันหว่าง เป็นภาพยนตร์เฮฮาจากไทยที่จะเล่าเรื่องของก๊วนช่างแอร์ขี้เมา สนั่น แสบ สิงห์ ที่ชอบไปเนียนกินฟรีตามงานบุญต่างๆ สาเหตุหลักก็เป็นเพราะสนั่นเองเพิ่งโดนทิ้งมาและอยากจะเมาให้รู้แล้วรู้รอด จากนั้นเรื่องราววุ่นๆก็เกิดขึ้นเมื่อ ชบา ซึ่งเป็นน้องสาวแท้ๆ ของสนั่นกำลังคบหาดูใจกับ ตี๋ หนุ่มหน้าใสที่ไปทำงานที่กรุงเทพเพื่อเก็บเงินมาแต่งงาน ตี๋มีความลับบางอย่างกับชบาจนเธอต้องมาตามจับพิรุธถึงกรุงเทพ แก๊งช่างแอร์เนียนกินฟรีจึงตามมาด้วย

การเล่าเรื่อ

สำหรับเรื่องนี้ หากให้จับเรื่องประเด็นของหนังก่อน ก็มีแค่ความเลวร้ายของการติดเหล้าที่สร้างความวุ่นวายไปทั่วโดยเฉพาะกับคนในครอบครัว ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วพอประเด็นมีอยู่ประมาณนี้ก็ควรเป็นแค่โฆษณาหรือหนังสั้นแหละครับ แต่ด้วยความเก่งฉกาจใดๆ ของทีมสร้างก็ตามทำให้หนังสามารถบังเกิดความยืดยาวของเนื้อเรื่องมากขึ้นกว่าประเด็นจนกลายเป็นภาพยนตร์ฉายโรงได้ เผื่อใครคิดว่าอยากหาหนังตลกที่พอจะมีเนื้อหาเข้าทีหน่อย เรื่องนี้ดูจะยังไม่ใช่ทางสายนั้นเท่าไหร่ เพราะประเด็นมีเพียงนิด และประเด็นมีอยู่แค่ต้นเรื่องกับท้ายเรื่อง กลางเรื่องคือพยายามใส่ฉากตลกเข้ามาเพื่อความบันเทิงล้วนๆ หลายฉากถูกตัดทิ้งไปได้เลย โดยไม่ส่งผลกับเนื้อเรื่องสักนิด เป็นหนังที่ชั่งน้ำหนักการเล่าเรื่องระหว่างเนื้อหาและความบันเทิงได้ไม่ค่อยดี ไม่กลมกล่อม
    
ความฮาคือส่วนที่เรื่องนี้เน้นจริงๆ อย่างที่กล่าวไป เป็นตลกคาเฟ่ต่อฉากอย่างแท้จริง แต่แย่หน่อยที่ภาพรวมดันทำได้แค่ยิ้มๆอีก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเฮีย โหน่ง ชะชะช่า เองนั้นดูจะไม่ได้ท็อปฟอร์มเหมือนแต่ก่อนแล้ว ในเรื่องนี้ไม่ว่าแกจะเล่นมุขแซว เล่นมุขด่า เล่นมุขเล่นคำ ก็ล้วนแล้วแต่ดูจืดชืดไปหมด อาจเป็นเพราะเรื่องนี้ทำเสียงติดเมาตลอด เลยทำให้ดูน่ารำคาญมากกว่าตลก อันนี้ก็ไม่ทราบได้ นักแสดงนำหลายๆคนที่เอามายืนแถวหน้าในหนังเรื่องนี้ก็ดูจะไม่เก่งกาจด้านความฮาเท่าไหร่อีก ก็เลยไม่ค่อยมีใครช่วยใครเสริมความบันเทิงเท่าไหร่ แต่คงจะผลักความผิดพลาดหลายส่วนไปให้นักแสดงหมดก็คงไม่ได้ เพราะสิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังไม่ค่อยจะฮาก็เป็นเพราะการจัดการเรื่องจังหวะจะโคนหนังโดยภาพรวมเองด้วย สิ่งที่ดีที่สุดในเรื่องคือบรรดาตัวประกอบอย่าง น้าค่อม น้าโรเบิร์ต และ ยาว ลูกหยี แต่ละคนช่วยแบกความฮาของเรื่องไว้อย่างสุดๆ เรียกว่าการันตีความฮาได้เลยตั้งแต่แรกเห็นหน้าก็ว่าได้


สรุปโดยภาพรวมแล้ว แฮปปี้นิวยู แสบสนั่น ยันหว่าง จึงเป็นภาพยนตร์เฮฮาจากไทยรับช่วงปีใหม่ที่จับประเด็นได้กลางๆ ดีที่กล่าวถึงเรื่องการติดเหล้า แต่ก็แค่นั้นเลย น้อยไปที่จะมาจับประเด็นแค่จุดนี้มาเป็นหนังเลย ภาพรวมความตลกทำได้ตามมาตรฐานหนังไทย และออกจะแผ่วไปหน่อยสำหรับชื่อค่าย ‘รฤก’ แต่ก็ไม่ได้แย่อีกหากเทียบว่านอกจาก ‘โหน่ง ชะชะช่า’ แล้ว หนังก็ไม่ได้มีดาราตลกชั้นนำคนอื่นมานำเรื่องเลย (เป็นตัวประกอบไปซะหมด) มันจึงทำให้หนังไม่ได้มีจังหวะโบ๊ะบ๊ะโป๊ะเชะเท่าที่ควร รวมๆแล้วจึงทำได้แค่ยิ้มๆแล้วก็ลาจากกันไปครับผม


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: