วิจารณ์หนัง Primal โคตรคนมหากาฬผู้กำกับภาพยนตร์: Nick Powell (Outcast)

Primal โคตรคนมหากาฬ เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญแอ็คชั่นที่จะเล่าเรื่องของ ‘แฟรงค์ วอลซ์’ นักล่าสัตว์ที่เดินทางขึ้นเรือพร้อมกับสัตว์ร้ายหลายตัวจากป่าแอมะซอนที่เพิ่งจับมาได้ รวมไปถึงสัตว์หายากอย่างเสือจากัวร์ขาวด้วย ขณะเดียวกันเองเจ้าหน้าที่พิเศษจากสหรัฐก็เพิ่งจับฆาตกรสุดโหดแล้วนำตัวส่งตัวผู้ร้ายผ่านเรือลำเดียวกันนี้ แล้วเกิดเรื่องผิดพลาดขึ้นจนฆาตกรหลุดรอดจากการจับกุมไปได้ ฆาตรกรได้ปล่อยสัตว์ดุร้ายออกมาวุ่นวายบนเรือไปทั่ว ‘แฟรงค์ วอลซ์’ จึงจำเป็นจะต้องเอาตัวรอดพร้อมกับลูกเรือหลายคนที่มาซวยบนเรือลำนี้พร้อมๆกัน

การเล่าเรื่องมันผิดไปหมดเลยครับ ผิดจังหวะ ผิดที่ผิดทาง ผิดด้วยความเป็นหนังที่พยายามขายความระทึกขวัญและแอ็คชั่นแต่กลับคุยกันมากมายเหลือเกิน แถมบทสนทนายังไม่สนุกและไม่น่าสนใจอีกด้วย ฉากแอ็คชั่นไล่ล่าอะไรก็ไม่ได้มีมากมาย มีแต่ละครั้งก็แสนจืดชืดไม่ต่อเนื่อง ไม่ได้มีความลื่นไหลที่ช่วยทำให้รู้สึกตื่นเต้นในฉากไหนได้เลย มีการต่อสู้กันขึ้นในแต่ละฉากมันก็จบไวมากๆ น่าผิดหวังสุดๆ แถมยังเล่าเรื่องมั่วมากๆ มากฉากสู้กันมั่วยิงกันมั่วจนดูไม่รู้เรื่องเลยว่าใครต้องการจะทำอะไรกันแน่ นิโคลัส เคจ เองก็ดูพยายามเต็มที่เพื่อจะสร้างสีสันในหลายๆด้านให้เรื่องแล้ว แต่ก็ดูจะไม่ช่วยเลย

ด้านเนื้อหาเองก็เต็มไปด้วยตรรกะและเหตุผลอันแปลกประหลาด ไล่มาตั้งแต่วิธีการจับจากัวร์ขาวของตัวเอกตั้งแต่ต้นเรื่อง ลามไปจนถึงมาตรการคุมฆาตรกรระดับพระกาฬที่ช่างหละหลวมไร้สมองจนไม่น่าเชื่อว่าเป็นทหารฝีมือดีที่มีคนไว้ใจให้มาคุม และหลังจากนั้นอีกมากมายนับไม่ถ้วน


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องต้องกล่าวตามตรงว่านี่มันแทบจะเรียกว่าหนังเกรดบีได้เลยครับ เพราะนอกจากการพยายามลงเงินไปกับการจำลองสร้างสิ่งของ สร้างเรือ สร้างห้องต่างๆขึ้นมา และลงเงินไปกับนักแสดงนำอย่าง นิโคลัส เคจ กับคนอื่นๆที่เราพอรู้จักแล้ว หลายสิ่งพาให้เรารู้สึกว่านี่เป็นหนังเกรดบีหมดเลย ไล่ไปตั้งแต่การแต่งสีที่แสนจะจืดชืด เป็นโลกที่เกือบขาวซีด สีผิวคนแห้งเผือด เห็นแต่ไฟสีเหลืองทั้งเรื่อง ขาดการแต่งเติมความสวยงามให้สมกับความเป็นหนังโรงในทุกๆด้าน ยังดีที่มีสิ่งที่ทำออกมาใช้ได้ก็คืองานวิชวลเอฟเฟ็คที่สร้างเหล่าสัตว์ทั้งหลายให้มีชีวิตขึ้นมา แน่นอนว่าเทียบระดับโปรดัคชั่นเงินถุงเงินถังไม่ได้ แต่ก็ดีเลิศเท่าที่หนังระดับนี้จะทำได้แล้ว

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Primal โคตรคนมหากาฬ จึงเรียกได้ว่าเป็นหนังเกรดบีเลยแหละ ล้มเหลวทั้งด้านเนื้อหาและความบันเทิง ฉากแอ็คชั่นมีน้อยนิด แต่ละฉากก็จบอย่างไวอีก ทำให้ไม่มีความลุ้นความสนุกใดๆเหลือ งานโปรดัคชั่นก็แสนจืดชืดน่าเบื่อ ไล่มาตั้งแต่การแต่งสีของเรื่องยาวไปจนถึงการจัดแสงภายในเรือ สิ่งที่มีดีหน่อยคืองานวิชวลเอฟเฟ็คในการสร้างสัตว์ต่างๆขึ้นมา...สั้นๆคือ เป็นหนังฆ่าเวลาพอได้ แต่ห้ามหวังมากเลยนะครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: