วิจารณ์หนังฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอผู้กำกับภาพยนตร์: เต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ (Mary Is Happy, Mary Is Happy, ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ, Die Tomorrow)

ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ เป็นภาพยนตร์ดราม่าที่จะเล่าเรื่องของ ‘จีน’ ที่ต้องการจะเคลียร์บ้านเพื่อรีโนเวท เธอจึงต้องทำการโละของออกจากบ้านครั้งใหญ่ อะไรที่ไม่ได้ใช้ อะไรที่ทิ้งไว้ก็รก เธอตัดสินใจจะทิ้งให้หมด แต่เมื่อเธอได้เจอกับของบางอย่างที่เป็นของ ‘เอ็ม’ แฟนเก่าของเธอ จีนจึงเริ่มพบว่าการทิ้งของครั้งนี้ไม่ได้ง่าย เพราะของบางอย่างแม้จะไม่มีประโยชน์แล้ว แต่มันยังมีเรื่องราวให้คิดถึงอยู่ จีนจึงต้องตัดสินใจอย่างหนักว่าจะทำอย่างไรกับของของเอ็ม จะทิ้ง เก็บไว้ หรือเอาไปคืน ถึงจะดีที่สุด

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็มีความ เต๋อ นวพล เต็มรูปแบบขั้นสุดเหมือนเดิมแหละครับ ยังคงเป็นหนังที่ย้ำและเล่นประเด็นเดียวทั้งเรื่อง เน้นเรื่องความสัมพันธ์เป็นหลัก หยิบจับเรื่องการทิ้ง ทั้งในด้านวัตถุและด้านความรู้สึก วนเล่าเรื่องกลับไปกลับมากับกลุ่มตัวละครในเรื่องที่ไม่ได้มีมากมาย ตัวเอง เพื่อน ครอบครัว แฟนเก่า แฟนของแฟนเก่า ดำเนินการเล่าเรื่องไปอย่างแช่มช้อยช้าเฉื่อย (ช้ายิ่งกว่าเรื่องฟรีแลนซ์ผลงานเก่าของเขาอีก) พร้อมกันนั้นก็แอบอัดแน่นไปด้วยความเศร้าสร้อยของอดีตอันแสนขมขื่นที่เชื่อว่าแทบจะทุกคนก็มีกัน ตัวละครในเรื่องทุกคนก็มีอดีตที่ต้องพยายามผ่านพ้นมันไปเหมือนๆกัน หนังมีมุขตลกแห้งๆแหะๆอยู่ประปราย ก็พอมีไว้เป็นยาแก้ง่วงได้บ้าง

เต๋อ นวพล เป็นผู้กำกับที่ซื่อตรงและแน่วแน่กับแนวทางตัวเองอย่างมาก เป็นอย่างไรก็เป็นอย่างนั้นเสมอมา หากคุณเป็นแฟนผลงานเขา คุณหวังอะไรจากเขาก็จะได้อย่างนั้น หากคุณไม่ค่อยจะชื่นชอบผลงานที่เป็นเอกลักษณ์ตัวตนของเขาเท่าไหร่ คุณก็จะไม่มีทางชอบเรื่องนี้เหมือนกัน โดยเฉพาะถ้าคุณชอบอะไรโป๊ะๆโป๊งฉึ่ง หรือหวานแหววหวีดหวิววี๊ดว๊ายมากกว่า...เรื่องนี้ไม่มีอะไรแบบนั้นให้เลย


การแสดงสำหรับเรื่องนี้นี่ต้องชื่นชมครับ ทุกคนเลย ไม่ว่าจะตัวประกอบที่โผล่มาแค่ไม่กี่วิก็ตาม ทุกคนทำหน้าที่ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ดีมากๆ แน่นอนว่าคนที่ต้องชมที่สุดก็คือ ออกแบบ- ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง นักแสดงสาวรุ่นใหม่ที่เรื่องแบกเรื่องไว้ทั้งเรื่องได้อย่างสุดๆ โดยเฉพาะกับฉากซึ้งเศร้ากดดันที่มีทั้งแบบต้องเก็บเอาไว้ในใจหรือระเบิดออกมาเลย ปีนี้เป็นปีที่การชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมของสุพรรณหงส์คือลุ้นกันสนุกแน่นอน หลายคนล้วนเป็นเด็กรุ่นใหม่กันทั้งนั้นด้วย

(รูปภาพ ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ_ออกแบบ)
ออกแบบ- ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง แบกทั้งเรื่องไว้ได้อยู่หมัดจริงๆ

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้มีความน่าสนใจอย่างมากตรงที่วิธีการรวบรวมสิ่งของล้ำค่าในอดีตทั้งหลายแหล่ที่โผล่มาในภาพยนตร์เรื่องนี้นี่แหละ เพราะหากใครพอจะทราบข่าวมาบ้างก็จะรู้ว่าผู้กำกับ เต๋อ นวพล นั้นได้ใช้วิธีการขอยืมของมีค่าและเต็มไปด้วยความทรงจำของคนทั่วประเทศเพื่อมารวมไว้ในหนังเรื่องนี้ ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นพื้นที่ของความทรงจำจริงๆแบบไม่ต้องพยายามสร้างมันขึ้นมา

สรุปโดยภาพรวมแล้ว ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ จึงยังคงเป็นภาพยนตร์ที่มีความ เต๋อ นวพล อย่างเต็มเปี่ยม เนื้อเรื่องเต็มไปด้วยความแช่มช้าอ่อนช้อยแต่ลึกซึ้ง มีความหน่วงลึกๆอยู่ภายในเรื่องเรื่อยๆและรอวันปะทุจนให้เห็นความเศร้าที่เป็นแกนหลักด้านอารมณ์ของเรื่อง แต่หากใครไม่อินกับหนังเศร้าเล่าเรื่องช้าๆก็คือจบกันเลย มีสิทธิ์จะหลับหรือเข้าไม่ถึงเอาได้ง่ายๆ นักแสดงแต่ละท่านเล่นดี จัดเต็มอารมณ์ น้ำตาเรียกได้ โดยเฉพาะกับ ออกแบบ ชุติมณฑน์ ที่เก่งกาจขึ้นทุกวัน ฟีลลิ่งมาสุด...ใครเป็นคอหนัง เต๋อ นวพล ชอบหนังที่เจาะลึกเรื่องความสัมพันธ์ ชอบหนังดราม่าน้ำตาไหล เน้นเรื่องราวความหลังครั้งก่อน เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: