วิจารณ์หนัง Jumanji- The Next Level เกมดูดโลก ตะลุยด่านมหัศจรรย์


Jumanji-The Next Level เกมดูดโลก ตะลุยด่านมหัศจรรย์ ผู้กำกับภาพยนตร์: Jake Kasdan (Bad Teacher, Sex Tape, Jumanji: Welcome to the Jungle)

Jumanji-The Next Level เกมดูดโลก ตะลุยด่านมหัศจรรย์ เป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่จะเล่าเรื่องของเหล่าเด็กๆที่ตัดสินใจกลับเข้าไปช่วยเพื่อนของเขาคนหนึ่ง (สเปนเซอร์) ที่ซ่อมเกมจูแมนจี้ขึ้นมาและติดอยู่ในนั้น โดยการผจญภัยครั้งนี้พวกเขากลับได้ผู้เล่นใหม่แก่หงำเหงือกเข้ามาร่วมด้วยอีกสองคน พร้อมกับด่านใหม่ๆให้ตะลุยมากมาย!

การเล่าเรื่องก็คล้ายคลึงกับภาคแรกแหละครับ อารมณ์ไหนก็อารมณ์นั้นเลย เป็นหนังผจญภัยไปเรื่อยๆ ความซับซ้อนไม่ได้มีมาก เน้นยัดฉากบันเทิงเข้าไว้ ทำให้ส่วนตัวแล้วผมไม่ได้ตื่นเต้นกับการพยายามเข้าใจวิธีการแก้ปัญหาของตัวละครเท่าไหร่ คือมันไม่ได้ดูลุ้นอะไร เราก็แค่ดูความฮาตามทางไปเรื่อยๆ แล้วก็ดูว่าอะไรจะเกิดขึ้นตามมาก็เท่านั้น หนังยังคงเจาะประเด็นเรื่องการเห็นคุณค่าในตัวเองเหมือนภาคก่อนหน้า ซึ่งทำได้ดีเช่นเคย และส่วนตัวผมชอบฉากแอ็คชั่นภายในเรื่องมาก คือยังจัดการได้ดีหมด ไม่ว่าจะเป็นฉากต่อสู้ต่อยตีธรรมดา หรือฉากต่อสู้หวือหวาเละเทะ ต่อยกันตัวลอยกระเด็น ตัวหนังทำออกมาได้ลื่นไหลดี ทำให้ดูลื่น ไม่ติดขัด และสนุก และชอบสุดๆในเรื่องก็คือความป่วนฮาของป๋า แดนนี เดอวิโต้ (Danny DeVito) นี่แหละ ตัวจริงแกก็ฮา ไปอยู่ร่างตัวละครไหนก็ฮา ป่วนได้โล่ของจริง

(รูปภาพ Jumanji- The Next Level_Danny DeVito)
ป๋าแดนนีนี่แหละของจริง! ชอบน้ำเสียง ชอบบุคลิก ตัวป่วนของเรื่องสุดๆ! ไปอยู่ร่างใครก็ฮา!

ข้อแย่จริงๆของหนังมีเพียงอย่างเดียวคือสำหรับที่คนดูภาคแรกมาแล้ว ภาคนี้จะค่อนข้างน่าเบื่อตรงที่ตัวละครจะต้องมาอธิบายกฎทุกอย่างเกี่ยวกับเกมจูแมนจี้อีกครั้ง ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป เรื่อยๆ เรื่อยๆ มันทำให้เนื้อเรื่องดูไม่เดินหน้า และเสียเวลาตรงนี้ไปพอสมควร เข้าขั้นน่าเบื่อสุดๆเลยล่ะ แต่มันก็เป็นข้อดีสำหรับคนไม่เคยดูภาคแรก เพราะคุณมาดูภาคนี้ได้เลย เขาอธิบายใหม่หมด ข้อเสียก็แค่คุณจะไม่เข้าใจความสัมพันธ์ตัวละครหลายตัวจากภาคแรกก็เท่านั้น
โปรดัคชั่นโดยภาพรวมเรื่องนี้นี่จัดเต็มสุด ยิ่งกว่าภาคที่แล้วที่วนๆอยู่แถวๆป่า แต่ภาคนี้พาเราไล่ผจญภัยไปแทบทุกภูมิภาคของโลก ไล่ตั้งแต่ทะเลทรายยันป่าเขาลำเนาไพรยันภูเขาน้ำแข็งหนาวเหน็บ พวกเซ็ตติ้งเสื้อผ้าหน้าผมก็เลยหลากหลายขึ้น เฟี้ยวฟ้าวบ้างดูบ้าๆบอๆบ้าง ปนๆกันไป
น่าเสียดายที่ความยิ่งใหญ่เกินไปของมันและด้วยเวลาสร้างกับงบประมาณที่มีเลยทำให้เก็บงานยังไม่ค่อยเนี๊ยบคล้ายๆกับหนังบล็อกบัสเตอร์หลายๆยุคในเรื่องนี้ แต่ถ้าคุณไม่ใช่เด็กสายซีจี สายวิชวลเอฟเฟ็คที่ต้องมานั่งจ้องจับผิดทุกช็อตแบบผมแล้ว ก็ถือว่าปล่อยผ่านได้สบาย
    
สรุปโดยภาพรวมแล้ว Jumanji- The Next Level เกมดูดโลก ตะลุยด่านมหัศจรรย์ จึงยังคงเป็นหนังใหญ่สายบันเทิงจากฮอลลีวูดที่ยังเน้นความฮาบ้าบอด้วยความเวอร์ ความเล่นใหญ่ และมุขความคิดป่วนๆของตัวละครแต่ละตัวเหมือนเดิม เนื้อเรื่องก็ยังคงไม่ซับซ้อน ไม่ได้มีอะไรน่าลุ้นมากมาย เน้นดูง่ายเข้าว่า แต่ก็ยังได้ข้อคิดดีๆยิ้มๆเหมือนเดิม ข้อเสียมีเพียงถ้าคุณดูภาคแรกมาแล้ว มันอาจน่าหงุดหงิดนิดหน่อยที่ต้องมาดูภาคนี้พยายามอธิบายทุกอย่างที่แทบจะเหมือนภาคแรกหมดอีกรอบ เสียเวลาเกือบยี่สิบนาที แต่ทดแทนด้วยความฮาของนักแสดงตัวเล็กอย่าง แดนนี่ เดอวิโต้ ที่ไม่ว่าจะไปอยู่ร่างตัวละครไหนก็ป่วนได้หมด โปรดัคชั่นโดยภาพรวมทำออกมาได้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม มีทุกฉากที่หนังผจญภัยเรื่องหนึ่งจะให้ได้ ไล่ตั้งแต่ทะเลทรายยันภูเขาหิมะ พร้อมกับการออกแบบฉากแอ็คชั่นร่วมกันกับซีจีที่ยังจัดการได้ลื่นไหลเหมือนเดิม...แฟนๆที่ชื่นชอบจูแมนจี้ภาคที่แล้ว ชอบภาพยนตร์ผจญภัยแบบโกลาหล ชอบความบันเทิงเต็มรูปแบบ เชิญชมในโรงภาพยนตร์เลยครับผม!
    
ปล.ภาพยนตร์มีฉากพิเศษระหว่างเครดิต 1 ตัว รอไม่นานก็ได้ชมแล้ว


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: