วิจารณ์หนัง Knives Out ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่ผู้กำกับภาพยนตร์: Rian Johnson (Looper, Star Wars: The Last Jedi)

Knives Out ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่ เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากนิยายแนวสืบสวนสอบสวนของ อกาธา คริสตี้ โดยจะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับปริศนาคดีฆาตกรรมในยุคปัจจุบัน เมื่อเกิดคดีฆาตกรรมนักเขียนรุ่นใหญ่วัย 85 ปีในวันรวมญาติ นักสืบคนเก่งจึงต้องเดินทางมาถึงที่เพื่อคลี่คลายคดี และทุกคนในบ้านคือผู้ต้องสงสัย แต่ใครกันล่ะคือฆาตกร? ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น!

การเล่าเรื่องในฐานะหนังสืบสวนสอบสวนและฆาตกรรม เรื่องนี้คือใช้คำว่าสมบูรณ์แบบก็ยังได้เลยครับ เป็นภาพยนตร์ตามหาความจริงที่บทดีมากๆจริงๆ เก็บเนี๊ยบทุกรายละเอียด ทุกฉาก ทุกเหตุการณ์ ทุกประโยคคำพูด ทำออกมาดีแบบไม่ได้เห็นอย่างนี้ในหนังเรื่องไหนมานานมากๆ เป็นหนังพูดคุยกันเป็นหลักที่แทบจะไม่มีฉากไหนให้เบื่อ เพราะเต็มไปด้วยเหตการณ์ที่ชวนติดตามทั้งๆที่หลักๆแล้วแทบทุกเหตุการณ์ก็เกิดขึ้นภายในบ้านแค่หลังเดียว หนังมีบทพูดที่น่าจดจำ และตัวละครแต่ละตัวที่มีความโดดเด่นเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น และการพยายามตามหาตัวคนร้ายนั้นก็ไม่ได้เดาง่ายนักเพราะว่าแต่ละคนก็ล้วนแล้วแต่มีปัญหากับคุณปู่ที่เพิ่งตายไปทั้งนั้น การพยายามตามข้อมูลภายในเรื่องให้ทันทุกเม็ดทุกหน่วยพร้อมกับลองคิดวิเคราะห์ไปด้วยว่าใครน่าจะเป็นคนร้าย หรือเรื่องจะจบลงอย่างไรนั้นก็เป็นอีกอย่างที่ทำให้เรื่องนี้ดูสนุกขึ้นมา เพลิดเพลินแบบลับสมองประลองปัญญามาก

การแสดงนี่บอกได้เลยว่าพอตัวท็อปมากองกันในเรื่องเดียวขนาดนี้ย่อมไม่ธรรมดา ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองได้สมบทบาท โดยเฉพาะเมื่อเวลาคนไหนเป็นตัวแสบมากๆ ทำตัวทุเรศๆ นักแสดงคนนั้นก็จะเล่นได้ถึงอารมณ์แบบน่าเข้าไปตบหรือต่อยหน้าจริงๆ แต่ละคนนำเสนอมุมดีมุมร้ายมีมิติของตัวละครได้ค่อนข้างชัดเจน หนึ่งในทีเด็ดก็คือนักแสดงสายลับอังกฤษคนปัจจุบันของเราอย่าง แดเนียล เคร็ก (Daniel Craig) ที่สลัดมาดเท่ๆบู๊ๆมาเป็นนักสืบสายกวนบาทาสุดป่วนได้อย่างแนบเนียน ทุกคำพูดทุกการกระทำนี่ยียวนอย่างกับทนายที่ชอบไล่บี้ลูกความคนอื่น ชอบสีหน้าและแววตาเวลาพยายามเค้นความจริงคนอื่นมาก และที่ผมชื่นชมสุดๆในเรื่องนี้จริงๆเห็นจะเป็น อนา เดอ อาร์มาส (Ana de Armas) ที่เรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องเล่นบทเซ็กซี่แล้ว แต่ก็ยังสามารถแบกทั้งเรื่องด้วยอารมณ์ทางสีหน้าได้อย่างอยู่หมัด ชอบแววตาซึมเศร้า ชอบท่าทางการแสดงออกทุกอย่าง ถือเป็นการพลิกบทบาทครั้งสำคัญที่บอกว่าสาวน้อยคนนี้ก็มีดี ไม่ใช่แค่จะให้เล่นเปลืองตัวกันอย่างเดียวอานา เดอ อาร์มาส และ แดเนียล เคร็ก คือที่สุดของเรื่อง นำเสนออารมณ์ของตัวละครได้ชัดเจนมาก

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Knives Out ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่ จึงเป็นภาพยนตร์ที่เรียกว่าสมบูรณ์แบบสุดๆเลยก็ว่าได้ในแง่ของหนังสืบสวนเรื่องหนึ่ง มันมีความสนุก มีความน่าติดตาม บทภาพยนตร์เก็บรายละเอียดทุกฉาก ทุกจุด ทุกประโยคคำพูดได้อย่างดีมากๆ ทำให้เมื่อถึงเวลาเฉลยเรื่องไม่มีอะไรติดขัด แถมบทพูดก็คุยกันสนุก ตัวละครแต่ละตัวก็น่าจดจำ มีมุมมองและมิติชีวิตหลายด้านเป็นของตัวเอง นักแสดงทุกท่านนำเสนอตัวละครแต่ละตัวได้ดีมาก แดเนียล เคร็ก ยียวนเข้าไส้ โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือว่าทำได้ดี โดยเฉพาะการตกแต่งฉากบ้านหลังหลักของเรื่องที่ช่วยเล่าเรื่องปริศนานี้ได้อย่างน่าสนใจทุกมุมทุกซอกหลืบบ้าน...ใครชอบหนังสืบสวนสอบสวน ชอบเก็บรายละเอียดเรื่องการไขปริศนาได้เนี๊ยบและไม่เฉลยแบบโกงคนดูในตอนท้าย ชอบหนังสืบสวนที่มีความขำขันหัวเราะยิ้มๆอยู่เรื่อยๆ ไม่ได้จริงจังจิตตก มีตัวละครแสบๆมากมาย เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: