วิจารณ์หนัง Nezha นาจาผู้กำกับภาพยนตร์: เจี่ยวจือ (อีกชื่อคือ ยูหยาง)
  
Nezha นาจา เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นจากจีนที่เล่าเรื่องดัดแปลงมาจากตำนานเทพชื่อดัง ‘นาจา’ เด็กคนหนึ่งผู้เกิดมาในร่างของปีศาจที่เกิดจากโอสถปีศาจ ลิขิตสวรรค์ทำให้เขาจะมีอายุได้แค่ 3 ปีแล้วหลังจากนั้นจะโดนคาถาอสุนีบาตจากเบื้องบนผ่าจนตายไป แต่นาจาไม่เชื่อในเรื่องโชคชะตา เขาจึงพยายามต่อสู้อย่างถึงที่สุดเพื่อลิขิตชีวิตตนเอง
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นไปตามแบบของหนังบล็อกบัสเตอร์ทุ่มทุนสร้างจากจีนแหละครับ เน้นความดูง่ายเข้าไว้ พยายามใส่มุขขำขัน แป๊กก็มี ขำจริงก็มี ปนๆกันไป มุขตด มุขสโลวโมชั่นโชว์หน้าตัวละครเหวอๆ อะไรทำนองนี้มีหมด ดูหลายมุขเข้าทางเด็กๆมากกว่า ส่วนด้านเนื้อเรื่องก็คือดราม่าของความไม่เป็นส่วนหนึ่งของสังคม ไม่เป็นที่ยอมรับของใครๆดีๆนี่เอง ซึ่งยอมรับเลยว่าเรื่องนี้ก็บิวท์อารมณ์ร่วมได้ค่อนข้างดี (ถึงแม้ว่าการกระทำของนาจามันจะแสบสันทำร้ายข้าวของและทำร้ายชาวบ้านจริงๆก็เถอะ) ที่เหลือด้านเนื้อเรื่องก็คือไม่ได้มีอะไร นอกจากจะเป็นการโชว์ฉากแอ็คชั่นซึ่งจะกล่าวรวมๆในย่อหน้าต่อไป
    
โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้นี่คือดีมากๆจริงๆครับ เป็นงานอภิมหาความอลังการที่เทียบชั้นกับแอนิเมชั่นพิกซาร์หรือดิสนีย์ได้แล้ว ดีงามครบแทบจะทุกองค์ประกอบ ทั้งการออกแบบตัวละครให้มีเอกลักษณ์โดดเด่นน่าจดจำ การดูแลเรื่องท่าทางการเคลื่อนไหว (อนิเมทนั่นแหละ) ก็ทำออกมาได้ลื่นไหล ดูมีชีวิตชีวาและไม่แข็งทื่อ ทำให้ฉากแอ็คชั่นแต่ละฉากสะกดคนดูได้อยู่หมัด เหมือนดูหนังวิทยายุทธต่อยตีดีๆเรื่องนึง การใส่ใจรายละเอียดเรื่องพื้นผิวหรือธรรมชาติของสิ่งต่างๆก็จัดการได้ดีสุดๆ อาจจะมีบ้างเรื่องธาตุต่างๆอย่าง ดิน น้ำ อะไรประมาณนี้จะยังดูไม่เนียน ไม่เทียบชั้นดิสนีย์ แต่ก็ถือว่ามาไกลและกล้าเล่นมากๆ ทุ่มทุนสร้างกับแอนิเมชั่นเรื่องนี้กันอย่างเต็มที่ ยุคนี้เราจะว่าของจากจีนทำไม่ดีนี่ไม่ได้แล้วจริงๆ

    
สรุปโดยภาพรวมแล้ว Nezha นาจา จึงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นจากจีนที่ทำออกมาได้ดีมากๆ เทียบชั้นหรือว่าสูงกว่าแอนิเมชั่นฝั่งฮอลลีวูดไปแล้วด้วยซ้ำ งานเนื้อเรื่องก็ยังมีจังหวะแปลกๆ ขาดๆเกินๆอยู่บ้าง แต่ก็วางอารมณ์เนื้อเรื่องได้ถูกที่ มีทั้งความฮา ความสนุกจากฉากแอ็คชั่นต่อเนื่องพลิ้วไหว และมีฉากซึ้งก็กินใจ มีตัวละครที่น่าจดจำ งานโปรดัคชั่นคืออภิมหาอลังการมากๆ ดีสุดยอด ไล่ตั้งแต่การออกแบบ การดูแลการเคลื่อนไหวตัวละคร ยาวไปจนถึงการควบคุมคุณภาพของรายละเอียดวัตถุต่างๆ รวมทั้งธาตุต่างๆภายในเรื่องด้วย...ใครชื่นชอบแอนิเมชั่นดูง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อน แต่ก็ยังมีข้อคิดดีๆ ชอบความสวยงามอลังการ ชอบฉากตีกันบ้านพังทะเลาะกันจนหมู่บ้านกระจุย หาแอนิเมชั่นดูได้ทั้งครอบครัวอยู่ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!
    
ปล.ภาพยนตร์มีฉากท้ายเครดิตทั้งหมด 3 ตัว รอดูจนหน้าจอดับนั่นแหละครับบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: