วิจารณ์หนัง บอดี้การ์ดหน้าหัก


ผู้กำกับภาพยนตร์ : พิพัฒน์ จอมเกาะ (กำกับหนังเรื่องแรก เคยเขียนบทให้หนังป๋าหม่ำมาแล้วหลายเรื่อง)

บอดี้การ์ดหน้าหัก เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นเฮฮาที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในธนาคารแห่งหนึ่งที่จู่ๆก็ต้องเข้ามาพัวพันกับกลุ่มคนที่พยายามลอบสังหารประธานาธิบดีของประเทศเพื่อนบ้าน ขณะที่เขาเองก็ต้องพยายามเอาบะหมี่ที่เมียสั่งไปส่งก่อนที่เมียจะเริ่มไม่พอใจ!
    
การเล่าเรื่องก็ต้องบอกสั้นๆว่านี่ก็คือการรีเมคหนัง “บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม” ขึ้นมาใหม่นั่นแหละครับ ความมีสาระภายในเรื่องนี้เรียกว่าไม่มีเลย ทุกฉากทุกบททุกการกระทำล้วนแล้วแต่ทำมาเพื่อความเฮฮาบ้าบอคอแตกล้วนๆ หนังมีความยิงมุขตลกแบบเทสาดเทเสีย เน้นจำนวนเข้าสู้ มีฝืดบ้าง มีฮาบ้าง มีขำสุดๆบ้าง ปะปนกันไป และก็ยังคงมีความเป็นหนังล้อเลียนชาวบ้านอย่างที่เฮียหม่ำถนัด ล้อตัวเองเรื่องเมียน้อยที่เชียงใหม่ เอาเมียตัวเองมาเล่นด้วย หรือแม้แต่เอาบรรดานักร้องหรือนักแสดงตลกรุ่นใหญ่ที่แกสนิทด้วยมาด่าเล่นในเรื่องแกก็ทำหมด ดูแล้วก็สนุกเพลินดี โดยเฉพาะกับคนที่พอจะรู้จักคนในวงการอยู่แล้ว บอกได้เลยว่ามีฮา บางคนมาโชว์ฉากเดียวเพื่อตายก็มี เฮฮากันไป
    
สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดบอดในหนังที่สุดก็คือเรื่องจังหวะการเล่าเรื่อง อาจรวมไปถึงการตัดต่อด้วย หนังเรื่องนี้มีสภาพเหมือนแผ่นเสียงตกร่อง  อาจเพราะความที่เฮียหม่ำไม่ได้กำกับเองแล้วด้วยก็เลยทำให้หนังมีจังหวะประหลาดๆแบบนี้ จังหวะเรื่องเล่าไม่ค่อยลื่นเลย มันมีอะไรมาขัดหูขัดตาขัดความลื่นไหลของจังหวะเรื่องอยู่ตลอดเวลา บางทีก็ใส่เพลงประกอบแบบเปลี่ยนอารมณ์ฉากต่อฉาก จากเฮฮาไปจริงจังแล้วก็กลับไปเฮฮา เปลี่ยนบ่อยจนตามอารมณ์เรื่องแทบไม่ทัน เหมือนเด็กทำหนังใหม่ๆที่ชอบเอาเพลงประกอบลงทุกจุดเพื่อให้ช่วยบิวท์เรื่อง ทั้งๆที่หลายฉากก็ไม่จำเป็น ใส่เพลงลงบางฉากก็เน้นอารมณ์เวอร์เกินเบอร์ แถมอาการสะดุดที่กล่าวมาส่วนหนึ่งก็เกิดขึ้นจากการที่ดันฝืนใส่ตัวละครบางตัวที่ไม่จำเป็นต้องมีลงมาอยู่ในเรื่องด้วย ประโยคพูดบางประโยคก็ไม่จำเป็นต้องพูด ฉากบางฉากก็ไม่จำเป็นต้องมี นิดๆหน่อยๆขาดๆเกินๆที่ผู้สร้างใส่เข้ามามันทำให้ความสนุกของเรื่องลดลงไปพอสมควร ถ้าแก้เรื่องจังหวะการเล่าเรื่องให้คมกว่านี้หนังจะดูแล้วไม่สะดุดเลย และจะเป็นอะไรที่บันเทิงกว่านี้มาก

    
สิ่งที่ยังคงชื่นชอบก็คงเป็นการแสดงของป๋าหม่ำเอง ที่ถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะยังยิงมุขเทสาดไปเรื่อยๆ มีฝืดบ้างขำบ้างตามประสา แต่ก็ต้องยอมรับว่าแกเนียนเล่นทุกฉากได้แบบมืออาชีพจริงๆ และที่ต้องนับถือสุดๆก็คือฉากแอ็คชั่นหลายฉากนั้นป๋าแกเล่นเองด้วยนะ! ถึงจะไม่ได้ตีลังกาเล่นท่ายากอะไรแต่ก็ต้องยอมรับความแข็งแรงในการทำงาน การเต็มที่กับงานของป๋าจริงๆ สุดๆ


วุ่นวายเละเทะบ้าบอบ้าพลัง นี่แหละหนังแอ็คชั่นสายฮาสไตล์ป๋าหม่ำ! นี่มันรีเมค ‘บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม’ ชัดๆ!

ฉากแอ็คชั่นสำหรับเรื่องนี้คือเรียกได้ว่าเป็นหนังแอ็คชั่นบ้าพลังแบบที่คุณไม่ได้เห็นมานานมากเลยล่ะครับ ในเวลาชั่วโมงครึ่งของการชมภาพยนตร์เรื่องนี้นี่เต็มไปด้วยความฮาผสมแอ็คชั่นแบบันเทิงๆเต็มไปหมด ยิงกันเละเทะ รัวกระสุนใส่กันยับ ต้นไม้เป็นรูพรุน อิฐกระเด็น ขยะปลิวว่อน รถระเบิดกลางถนนก็ยังมี ไหนจะท่าเหาะเหินเดินอากาศ ตีลังกาหลบกระสุน หมุนตัวยิงใส่กัน พร้อมการถ่ายภาพโชว์สโลวโมชั่นเท่ๆ บอกได้เลยว่ามีอะไรใส่หมดใส่ยับ ใครไม่เน้นฮาอยากเน้นแอ็คชั่น เรื่องนี้ก็มีให้คุณมากมายหลายฉากอย่างต่อเนื่อง ไม่ผิดหวังแน่นอน

สรุปโดยภาพรวมแล้ว บอดี้การ์ดหน้าหัก จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้แทบจะเหมือนกับแฟรนไชส์ ‘บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม’ ทุกอย่าง หาสาระแทบไม่ได้ เพราะนี่เป็นหนังแอ็คชั่นบันเทิงจัดเต็มขั้นสุดจริงๆ มุขตลกยิงสาดกันทุกฉากแทบไม่หยุด ป๋าหม่ำยังคงลื่นไหลกับการปล่อยมุข มีฮาบ้างฝืดบ้างปนๆกันไป แต่ฉากแอ็คชั่นทุกฉากบ้าพลังจริง ความมันส์คือขั้นสุด แต่ความบ้าบอในการยิงสู้กันนั้นสุดกว่า ตีลังกายิงใส่กัน หมุนตัวหลบกระสุน ทุกท่วงท่าที่ไม่คิดว่ามนุษย์จะใช้ห้ำหั่นกันมีภายในเรื่องนี้หมด...ใครชอบ ‘บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม’ ชอบหนังที่ป๋าหม่ำแสดงนำ ชอบหนังแอ็คชั่นบ้าพลังและบ้าบอโดยไม่สนความเป็นจริง เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: