วิจารณ์หนัง 21 Bridges เผด็จศึกยึดนิวยอร์ก


ผู้กำกับภาพยนตร์: Brian Kirk (Middletown)

21 Bridges เผด็จศึกยึดนิวยอร์ก เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นอาชญากรรมที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับ ‘อังเดร’ นักสืบหนุ่มที่สูญเสียพ่อผู้เป็นตำรวจชั้นดีตั้งแต่เด็ก โตขึ้นเขาได้กลายเป็นนักสืบและต่อสู้เพื่อปกป้องนิวยอร์กจากอาชญากรรม วันหนึ่งจู่ๆก็มีคนร้ายสองคนบุกเข้าไปสถานที่แห่งหนึ่งเพื่อปล้นโคเคน แต่เกิดเหตุต่อสู้ไม่คาดคิดจนทำให้คนร้ายฆ่าตำรวจตายไปถึง 8 คน นั่นส่งผลให้ตำรวจทั้งกรมต่างพยายามไล่ล่าคนร้ายและคิดจะวิสามัญให้จบสิ้นเท่านั้น แต่ดูเหมือนมีเพียงอังเดรเท่านั้นที่พอจะยับยั้งชั่งใจไว้ได้ และคิดจะหาคำตอบของทุกเรื่องว่าอะไรสมควรหรือไม่สมควร หรือว่าการปล้นครั้งนี้มีเบื้องหลังอะไรบางอย่างซ่อนอยู่?

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่ากลางๆครับ หนังมีดีอย่างมากในสิ่งที่ต้องการจะสื่อ ในการพยายามชูประเด็นถึงเรื่องความเป็นตำรวจที่ดี การต่อสู้เพื่อปกป้องคนอื่น การพยายามตั้งคำถามว่าจริงๆแล้วใครดีหรือเลวกันแน่ ขณะเดียวกันหนังก็มีความเป็นหนังสืบสวนไล่ล่าอยู่พอสมควร (และเพลงประกอบชวนให้นึกถึงหนังตำรวจสืบหาความจริงเก่าๆอายุเกินยี่สิบปีขึ้นไปมากๆ) ซึ่งส่วนของการสืบสวนภายในเรื่องก็ทำได้ค่อนข้างดีในช่วงต้น โชว์ความคิดความเก่งของตัวเอกได้พอสมควร แต่พอถึงจุดหนึ่งก็กลับกลายเป็นหนังที่น่ารำคาญ หนังจะมีความน่ารำคาญเวลาที่มีตัวละครบางตัวรู้ความจริงบางอย่าง แล้วดันไม่ยอมพูดออกมาสักที จนถึงตอนจะตายแล้วก็ยังไม่ยอมพูด ตอนที่กำลังจะเป็นจะตาย สามารถใช้ข้อมูลเพื่อต่อรองกับคนอื่นได้ กลับให้แค่ข้อความสั้นๆให้ตัวละครที่คุยด้วยไปคิดต่อกันเอง คนดูก็รอดูแบบหัวเสียกันไป เพราะถ้าบอกตั้งแต่แรกก็น่าจะจบเรื่องไปตั้งนานแล้ว พอเจออะไรแบบนี้ซ้ำๆก็ทำให้รู้สึกเซ็งเหมือนกัน มันพยายามยื้อเรื่องเกินจนแทนที่จะทำให้น่าสนใจ กลับทำให้น่าเบื่อแทน ข้อดีก็คือความน่ารำคาญเหล่านี้อยู่ไม่นาน เพราะว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้ยาวเท่าไหร่ครับผม

    
ฉากแอ็คชั่นอยู่ในระดับกลางๆครับ อาจเป็นเพราะหนังเอาเวลาครึ่งหนึ่งไปตามหาความจริงและพยายามใส่เนื้อหาสาระเข้าไปด้วย พื้นที่ของฉากแอ็คชั่นเลยมีได้เท่าที่มี ไม่ได้หวือหวา ไม่ได้มีระเบิดตูมตามถล่มตึก การต่อสู้ยิงกันก็พยายามทำให้สมจริงด้วยการเน้นการรัวกระสุน เน้นการตะลุมบอน ใครรู้ตัวว่าสู้ไม่ไหวแน่ก็จะวิ่งหนีทันที เพราะหากใครเดินเกมผิดพลาดแม้แต่ก้าวเดียวในเรื่องนี้ก็จะโดนกระสุนเจาะกะโหลกทันที แน่นอนว่าพอเป็นอย่างนี้คอหมัดมวยก็ทำใจได้เลย เรื่องนี้ไม่มีการมาเตะต่อยต่อสู้ประชิดตัวใดๆทั้งนั้นนะจ๊ะ คุยกันด้วยลูกกระสุนลูกเดียว

สรุปโดยภาพรวมแล้ว 21 Bridges เผด็จศึกยึดนิวยอร์ก จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นอาชญากรรมที่ทำออกมาได้เกือบดี การสืบสวนและพยายามหาความจริงทำได้ดีในช่วงแรก แต่มาตกม้าตายเอาครึ่งหลัง เพราะการเล่าเรื่องที่น่ารำคาญ ไม่ยอมเผยความจริงจนถึงตอนสุดท้าย ฝืนเนื้อเรื่องมากโขอยู่ ฉากแอ็คชั่นไล่ล่าทำออกมาได้สนุกลุ้น แม้จะมีไม่มาก แต่ก็ดูวุ่นวายดี ให้ความรู้สึกว่าตัวละครอยู่ท่ามกลางห่ากระสุนจริงๆ ดูลุ้นเพลิน และเดาได้ยากว่าใครจะโดนยิงร่วงเข้าไปตอนไหน สิ่งที่ชอบที่สุดคือบทสรุปและเนื้อหาของเรื่องที่ช่างน้ำหนักความดีความเลวได้ค่อนข้างดี...ใครเป็นคอหนังแอ็คชั่นยิงกันรัวกระสุน มีความเป็นหนังสืบสวนหน่อยๆ มีเนื้อหาที่ใช้ได้ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: