วิจารณ์หนัง The Cave นางนอนผู้กำกับภาพยนตร์: Tom Waller (ศพไม่เงียบ, เพชฌฆาต)

    The Cave นางนอน เป็นภาพยนตร์ดราม่าที่ดัดแปลงมาจากเหตุการณ์จริงของ “ภารกิจถ้ำหลวง” โดยเน้นเรื่องราวไปที่อาสาสมัครที่ต้องเผชิญหน้ากับความเป็นตายของเด็กน้อยทีมหมูป่าอคาเดมีทั้ง 13 คน โดยอาสาสมัครทุกคนต่างมุ่งมั่นและเสียสละเต็มที่เพื่อช่วยเด็กๆทุกคนให้รอดปลอดภัยจากในถ้ำไม่ว่าจะอันตรายเพียงใดก็ตาม

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องเรียกว่าเป็นหนังสร้างจากเหตุการณ์จริงที่พยายามรวบรัดสิ่งที่เกิดขึ้นในถ้ำนางนอนช่วงนั้นมามัดรวมไว้ให้จบในเวลาสองชั่วโมงละกันครับ ไม่ได้มีฉากไหนพยายามเน้นบีบคั้นให้เวอร์วังอลังการเป็นพิเศษเลยครับ ทุกอย่างเป็นไปตามสิ่งที่เกิดขึ้นจริงเลย เล่าเรื่องเน้นคนที่พยายามเข้าไปช่วยชีวิตเด็กๆเป็นหลัก โดยเฉพาะกับบรรดานักดำน้ำมืออาชีพทั้งหลาย ผมเชื่อว่าหลายๆเหตุการณ์คนไทยก็รู้และเห็นผ่านจอทีวีกันอยู่แล้ว หนังเรื่องนี้ก็แค่พยายามเจาะลึกให้เห็นภาพเหตุการณ์ในถ้ำมากกว่าเดิมเท่านั้น และมีการตัดกลับไปมาหลายสถานที่ทั่วโลกเพื่อให้เห็นว่าความช่วยเหลือมาจากเพื่อนมนุษย์ทุกแห่งหนจริงๆ บอกเลยว่าส่วนตัวผมชอบเรื่องนี้ เพราะองค์ประกอบโดยรวมของภาพยนตร์นั้นทำได้เหมือนจริงมากๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านโปรดัคชั่น ของประกอบฉากทั้งหลาย บทพูด วิธีคิดของตัวละครแต่ละฝั่งละฝ่าย มีการจิกกัดแซะระบบราชการไทยเรื่องต้องมีบัตรผ่านถึงจะช่วยงานได้ รวมไปถึงความเฮฮาเล็กน้อยเมื่อมีผู้ยิ่งใหญ่มาเยี่ยมเยียนการทำงานของเจ้าหน้าที่เพียงชั่วครู่ด้วย ในฐานะหนังที่พยายามสร้างให้สมจริงที่สุด เรื่องนี้คือผ่านฉลุย ดูสนุก เพียงแต่ว่าหนังไม่ได้ขับเน้นอารมณ์ในส่วนไหนให้มันเวอร์ ก็เลยอาจจะทำให้บางคนน่าจะไม่ชอบได้เหมือนกัน


    ความโดดเด่นแบบสุดๆของเรื่องนี้ก็คือการแสดงของบรรดาตัวประกอบมากหน้าหลายตานี่แหละครับ ผมว่านักแสดงนำหลายท่านนี่ก็นับว่าเก่งแล้ว เพราะหลายคนก็เป็นบุคคลที่มีส่วนเข้ามาช่วยเหลือเด็กในถ้ำนางนอนจริงๆ ไม่ได้เป็นนักแสดง แต่ตัวประกอบเรื่องนี้คือสุดๆครับ อารมณ์เสียใจทำถึง น้ำตาเรียกได้ แล้วไม่ใช่แค่คนเดียวด้วย แต่ทำได้กันแทบทุกคน และการที่ทุกคนทำหน้าที่ตัวเองได้ดีมากมันยิ่งช่วยส่งเสริมเรื่องให้ดูน่าเชื่อมากขึ้น เหมือนเรากำลังดูเหตุการณ์จริงๆอยู่เลย

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Cave นางนอน จึงเป็นภาพยนตร์ดราม่าดัดแปลงจากเรื่องจริงที่ทำออกมาได้ดีมาตรฐานระดับสากลมากๆ เนื้อเรื่องเป็นสไตล์หนังที่ให้อารมณ์สารคดีนิดๆ เล่าเรื่องเป็นเวลาต่อๆกันไปตามความเป็นจริงที่เกิดขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้เน้นจุดไหนเวอร์ แต่ก็ยังสามารถถ่ายทอดความสนุกออกมาให้ได้ชมอยู่เรื่อยๆ นักแสดงแทบทุกคนเล่นดีมากๆ ไม่เว้นแม้แต่ตัวประกอบที่ต่างทำอารมณ์เศร้าเรียกน้ำตามาได้หมด งานโปรดัคชั่นดีงามระดับฮอลลีวูดมากๆ อะไรที่ใส่เข้ามาต่างช่วยเสริมความเป็นธรรมชาติของเนื้อเรื่องให้ดูสมจริงได้อย่างดี...ใครเป็นคอหนังสร้างจากเรื่องจริง ชอบหนังแนวกู้ภัย ไม่ได้ชอบอะไรเวอร์เกินจรง ชอบหนังแนวมนุษย์ต่อสู้เพื่อกันและกัน เชิญชมในโรงภาพยนตร์กันได้เลย!บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: