วิจารณ์หนัง Frozen 2 ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะผู้กำกับภาพยนตร์: Chris Buck, Jennifer Lee (กำกับ Frozen ภาคแรกมาด้วยกัน)

Frozen 2 ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นแฟนตาซีที่จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับเอลซ่าและผองเพื่อนพี่น้องอีกครั้ง โดยครั้งนี้จะเน้นไปที่การผจญภัยของตัวละครหลักกลุ่มเดิมเพื่อออกตามหาความจริงของเอลซ่าว่าทำไมเธอถึงเกิดมาพร้อมกับพลังน้ำแข็ง ทำไมจู่ๆจึงมีภัยพิบัติเกิดขึ้นกับเมืองเธอ และหวังว่าการได้รู้ความลับบางอย่างจะทำให้เธอมีพลังมากพอที่จะปกป้องอาณาจักรของเธอจากภัยร้ายที่กำลังจะเกิดขึ้นไว้ได้

    การเล่าเรื่องนี่ก็แทบจะไม่ต่างจากภาคแรกเลยครับ ยังคงเป็นแอนิเมชั่นเจ้าหญิงดิสนีย์จ๋าแบบสมบูรณ์ เนื้อเรื่องไม่ได้มีอะไรลึกลับซับซ้อนน่าสนใจขนาดนั้น มีเพียงภารกิจเดียวคือขึ้นเหนือ พยายามตามหาความจริงในอดีตเกี่ยวกับพลังของเอลซ่า เกี่ยวกับอาณาจักรของตัวเองและแดนลึกลับทางเหนือ แล้วก็เล่าเรื่องพุ่งตรงไปเลย ทำให้ด้านเนื้อเรื่องนั้นออกจะเฉยๆมาก ไม่มีอะไรเท่าไหร่ ความลับอะไรก็เดาได้ไม่ยากนัก สิ่งที่เหลือไว้แบกเรื่องทั้งเรื่องจึงเป็นสิ่งอื่นแทน และนั่นคือความน่ารักของบรรดาตัวละครไม่ว่าจะเป็นตัวเก่าหรือใหม่ (ที่แน่ๆคือโอลาฟยังเป็นตัวป่วนเหมือนเดิม) และสิ่งที่ทำให้เรื่องเล่าสมบูรณ์ยิ่งขึ้นหมดจดก็คือเพลงประกอบมากมายที่มีมาให้ได้ยินได้ฟังทั้งเรื่องนี่แหละครับ เป็นละครเวทีที่เสริมโชว์ให้อลังการตระการตาและใหญ่โตขึ้นกว่าภาคก่อนๆ แนวเพลงหลากหลายมากขึ้น นอกจากจะเป็นเพลงดิสนีย์ทั่วไปแล้วก็ยังมีแนวบอยแบนด์หรือเพลงสตริงยุค 1990-2000 ให้ได้ฟังอีกด้วย

    ส่วนใครไม่เคยดูภาคแรกก็ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะครับที่มีใครลากมาดูภาคนี้เลย เพราะภาคนี้มีการย้อนหลังเหตุการณ์ในภาคแรกอย่างรวบรัดให้ได้ชมกันด้วย แล้วส่วนมากเหตุการณ์ในภาคนี้ก็ไม่ได้เชื่อมโยงกับภาคแรกเท่าไหร่นะครับ (แน่นอนว่าถ้าเคยดูภาคแรกมาแล้วก็จะอินกว่า เพราะตัวละครหลักในภาคแรกก็กลับมาแทบจะครบ)


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมในเรื่องนี้ก็คงไม่ต้องวิจารณ์อะไรกันมากหรอกครับ ระดับดิสนีย์เงินถุงเงินถังอยู่แล้ว ย่อมเต็มไปด้วยคนมากฝีมือและการจัดการที่ดีเยี่ยม แม้จะไม่ได้สู้กับแอนิเมชั่นเรื่องอื่นในยุคนี้ด้วยจำนวนตัวประกอบหรือฉากเมืองกับตึกระฟ้าอันยิ่งใหญ่ แต่เรื่องนี้ก็สามารถนำเสนอความยิ่งใหญ่ในรูปแบบที่แตกต่างออกไปได้อย่างดี เป็นงานดิสนีย์ที่ยังคงใส่ใจทุกรายละเอียดระดับรูขุมขนเช่นเคย ไล่ตั้งแต่เรื่องของการเคลื่อนไหวของตัวละครที่เนี๊ยบมากๆ ทุกตัวละครที่โผล่มาในฉากนั้นต่างเคลื่อนไหวเป็นธรรมชาติหมด ไม่ว่าจะเป็นสีหน้าสายตาหรือท่วงท่าการขยับ ชอบการออกแบบตัวละครหลักของเราใหม่ให้ดูโตขึ้นจริงๆจากรูปร่างสัดส่วนที่แม้จะเปลี่ยนไปแค่นิดเดียวก็ยังรู้สึกได้ ไหนจะเรื่องของบรรดาธาตุต่างๆทั้ง ดิน น้ำ ลม ไฟ ที่โชว์พลังกันเต็มที่มากๆ ระดับความสมจริงในหลายช็อตก็คือช็อตวิชวลเอฟเฟ็คดีๆนี่เอง

 


ความอลังการยืนหนึ่ง นี่แหละแอนิเมชั่นดิสนีย์!ด้านงานภาพภายในเรื่องนี้ก็คืออาหารตาดีๆนี่เอง ใครชอบแสงสีละครเวทีคาบาเรต์ที่สุดแสนจะหวือหวานี่รับรองมีกรี๊ด ยิ่งพอผสมกับเพลงประกอบเพราะๆเข้าไปอีก ความแต๋วคูณสองไปเลยจ้า

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Frozen 2 ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ จึงเป็นแอนิเมชั่นภาคต่อจากดิสนีย์ที่มีแนวทางการเล่าเรื่องไม่ได้ต่างจากภาคแรกเท่าไหร่ เนื้อเรื่องเป็นเส้นตรงไม่ลึกลับซับซ้อนมากมาย สิ่งที่แบกหนังไว้คือความน่ารักของหลายตัวละคร ความไพเราะเวอร์วังของเพลงประกอบที่มีแนวทางหลากหลายขึ้น งานโปรดัคชั่นเวอร์วังอลังการมากขึ้น โชว์ความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติได้อย่างล้ำลึกสุดอภินิหาร งานทุกอย่างคือใส่ใจรายละเอียดมาก...ใครเป็นคอแอนิเมชั่นเจ้าหญิงดิสนีย์ ชอบหนังที่มีเพลงประกอบเพราะๆมากมายจนอยากปลดปล่อยความสาวออกมา ชอบ Frozen ภาคแรกมาก ห้ามพลาดภาคนี้ในโรงภาพยนตร์ด้วยประการทั้งปวง!

    ปล.มีฉากขำขันหลังเครดิตจบ 1 ฉาก ดูก็ได้ไม่ดูก็ได้ครับผม


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: