วิจารณ์หนัง จอมขมังเวทย์ 2020ผู้กำกับภาพยนตร์: ปิยะพันธุ์ ชูเพ็ชร์ (จอมขมังเวทย์, ผีไม้จิ้มฟัน, แฟนเก่า, แฟนใหม่)

จอมขมังเวทย์ 2020 เป็นภาพยนตร์แฟนตาซีอาชญากรรมที่เล่าเรื่องของ ‘วิน’ ชายหนุ่มผู้รอดชีวิตจากการฆาตกรรมมาได้ แต่ก็ได้เสียคุณพ่อผู้เชื่อเรื่องอาคมไปในวันนั้น จากนั้นเขาก็เลือกที่จะเปลี่ยนความเชื่อของตัวเองมาศรัทธากับสิ่งเหนือธรรมชาติ ทั้งหมดก็เพื่อสืบหาและจัดการฆาตกรในครั้งนั้นด้วยตัวเอง แต่ยิ่งสืบหามากใช้พลังมากก็ยิ่งทำให้เขาถลำลึกเข้าสู่ศาสตร์ของไสยเวทขึ้นทุกที ท้ายที่สุดมันก็พาเขาไปพบกับ ‘จอมขมังเวทในตำนาน’ และกลุ่มลัทธิบางอย่างอันมี ‘ครูเมย์’ ผู้นำ และมี ‘ก็อด’ เป็นผู้ให้การสนับสนุน ซึ่งดูเหมือนทุกคนจะมีความเกี่ยวข้องกันบางอย่าง การปะทะกันระหว่างเหล่าจอมขมังเวทจึงเป็นเรื่องที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ทำออกมาได้กลางๆ ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วผมมองว่าเหมือนหนังจะไม่ค่อยแคร์เนื้อเรื่องขนาดนั้น ตัวละครมีมาก เรื่องมีเยอะ พัวพันกันไปมาอีลุงตุงนัง ภายในเวลาเล่าเรื่องแค่สองชั่วโมงก็เลยต้องมีบ้างที่หนังนั้นดูเร็วไปในหลายฉาก บางคนก็เปลี่ยนฝ่ายไว บางคนก็แพ้ไว ตัวประกอบก็ตายวนเวียนอยู่ไม่กี่แบบวนๆอย่างนั้น สิ่งที่เหลือในหนังที่พอจะแบกความสนุกไว้ได้จึงเป็นฉากแอ็คชั่น ซึ่งก็ถือว่าจัดออกมาได้สนุก มาบ่อยมาก แม้ท้ายที่สุดแล้วหลายฉากจะเป็นแค่นักเลงตีกันธรรมดา แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้เรื่องไม่น่าเบื่อจนเกินไปได้ ขณะเดียวกันนักแสดงหลายท่านก็นำเสนออารมณ์ตัวละครได้ดี โดดเด่นที่สุดก็คงหนีไม่พ้น หมาก ปริญ ตามมาด้วย ก๊อต จิรายุ ที่แต่ละคนถือว่ารับบทนำในหนังใหญ่ได้อยู่หมัด


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้ดี คู่ควรแก่การชมในโรงภาพยนตร์ โดยเฉพาะกับเรื่องแสงสีที่ใช้ภายในเรื่อง โดดเด่น ขับเน้นอารมณ์ และกล้าเล่นมากๆ เพลงประกอบสุดหลอนก็ช่วยสร้างบรรยากาศอบอวลไปด้วยความมืดมิดภายในเรื่องได้มาก คุณภาพของงานเทคนิคพิเศษในหลายฉากนั้นก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดี แต่ในหลายฉากก็กลายเป็นส่วนที่น่าผิดหวังที่สุดภายในเรื่องเหมือนกัน หลายคนคงเห็นตั้งแต่ในตัวอย่างแล้ว และพอมีโอกาสได้มาเห็นภาพยนตร์จริงๆก็ต้องบอกเลยว่ามันไม่ได้ถูกแก้ไขหรือพัฒนาให้ดีขึ้น ปัญหาของงานวิชวลเอฟเฟ็คภายในเรื่องมันคือฉากทุกฉากที่มีสัตว์อาคมที่ถูกปลุกเสกขึ้นมาทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ ตัวมอม หรือผีสางอะไร โผล่มาแต่ละทีล้วนแล้วแต่ปลอมมากๆ แย่ขั้นสุดชนิดว่ากลับไปอยู่เทียบเคียงกับเสือปลอมของช่องเจ็ดสมัยก่อนได้เลย คุณภาพมันผิดมันแย่ไปหมด ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหว หรือเนื้อหนังมังสาของมัน
 
สรุปโดยภาพรวมแล้ว จอมขมังเวทย์ 2020 จึงเป็นหนังแอ็คชั่นแฟนตาซีภาคต่อที่ทำออกมาได้กลางๆโดยภาพรวม เนื้อเรื่องใช้ได้ แม้จะมีจุดบอดบ้างแต่เหมือนหนังจะไม่ได้เน้นเท่าไหร่ ไปสนใจกับฉากแอ็คชั่นทั้งหลาย ซึ่งก็ดูสนุก ตีกันทั้งเรื่องแทบไม่ได้พัก ส่วนการร่ายไสยเวทย์ใส่กันนั้นก็ไม่ได้หวือหวามากมาย อันนี้ถือว่าน่าผิดหวัง นักแสดงหลายท่านเล่นได้ดี งานโปรดัคชั่นโดยภาพรวมทำได้ดี สีสันจัดจ้านกล้าเล่น งานวิชวลเอฟเฟ็คก็มีดีบ้าง แต่พอเจองานแย่ก็คือแย่จนไม่น่าให้อภัยเลย โดยเฉพาะกับพวกสัตว์อาคมปลุกเสกทุกตัว...ใครเป็นคอหนังแอ็คชั่น ชอบจอมขมังเวทย์ภาคแรก ไม่ซีเรียสกับเนื้อเรื่องและเทคนิคพิเศษใดๆ เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลยจ้า!
    
ปล.ภาพยนตร์มีฉากท้ายเครดิตอยู่ 2 ฉากครับผม


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: