วิจารณ์หนัง Gemini Man เจมิไน แมนผู้กำกับภาพยนตร์: อั้ง ลี่ ‘Ang Lee’ (Crouching Tiger, Hidden Dragon, Brokeback Mountain, Life of Pi)

Gemini Man เจมิไน แมน เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นที่จะเล่าเรื่องของนักฆ่าชายสูงอายุที่พยายามจะเกษียณออกจากงานที่ตัวเองทำอยู่ แต่แล้วเขาก็ถูกชายคนนึงไล่ตามฆ่าไม่หยุด แถมยังเดาทางเขาได้หมดอีกด้วย
ส่วนตัวไม่ได้ดูภาพยนตร์แบบเฟรมเรตสูงสามมิตินะจ๊ะ (High Frame Rate 3D) ดูแบบปกติมา บอกได้แค่ว่าภาพในโรงปกติก็ลื่นใช้ได้เหมือนกัน (แน่นอนว่ายังไงก็ไม่ลื่นเหมือนดูแบบ High Frame Rate) ซึ่งท้ายที่สุดอันนี้แล้วแต่ต้องการเลือกชมครับผม! (ในไทยมีโรงที่ฉายได้สูงสุดแค่ 60fps ครับ)
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าทั้งเชยและจืดชืดสนิทเลยครับ หนังไม่ได้มีความพีคด้านเนื้อหาใดๆ ส่วนใหญ่ก็เป็นเพราะความลับหลายส่วนก็เปิดเผยจากในตัวอย่างหมดแล้ว หนังก็เลยไม่ได้มีเบื้องลึกเบื้องหลังใดๆที่น่าสนใจให้ค้นหา ส่วนใหญ่ที่เหลือให้ได้ชมก็คือการเดินทางไปเดินทางมา แล้วก็มีตีกันบ้างประปรายระหว่างทาง มีข้อมูลเบื้องลึกระดับชาติบ้าง แต่ก็ไม่ได้มีอะไรลึกลับซับซ้อนน่าสนใจเลยน่าสนใจเลย

แต่ก็ยังมีส่วนหนึ่งที่ผมชอบมากภายในเรื่องนี้นั่นก็คือฉากแอ็คชั่นทุกฉาก ทีมสร้างออกแบบการต่อยตียิงกันระหว่างตัวละครออกมาสมดุลระหว่างความสมจริงและความบันเทิงและแอบเวอร์นิดหน่อยได้ดี ลื่นไหล นำเสนอคนเก่งมาฟัดกันนัวเนียได้สนุกและรวดเร็วมีพลัง การยิงปืนแต่ละนัดนั้นโชว์สกิลความเหนือชั้นของทหารที่เก่งมากๆได้เยี่ยม และ วิล สมิธ ยังคงเป็นนักแสดงที่เก่งสุด ทั้งสีหน้าอารมณ์และความฟิตคือมีครบ
    
โปรดัคชั่นโดยภาพรวมแล้วถือว่าทำได้ระดับกลางๆ ไม่ได้มีอะไรล้ำหรือโดดเด่น หรือน่าสนใจมากมาย อาจมีเพียงสิ่งเดียวที่เจ๋งมากๆก็คือการใช้เทคนิคพิเศษสร้าง วิล สมิธ ขึ้นมาอีกคนที่ทำได้ดูดีไปอีกขั้น รูขุมขนชัดขึ้น สีหน้าชัดขึ้น แววตาสมจริง แต่ก็ยังน่าเสียดายที่ภาพรวมจะยังรู้สึกว่าเป็นของปลอมอยู่ดีเทคโนโลยี De-aging ภายในเรื่องนี้ทำได้ดีมากๆ


ภาพรวมที่เราได้เห็นในงานโปรดัคชั่นก็เลยดูจะยังไม่น่าพอใจเท่าไหร่ ยิ่งพอไปเห็นข้อมูลว่าพวกเขาใช้เงินสร้างเรื่องนี้ไปกว่า 138 ล้านเหรียญสหรัฐ (ข้อมูลจาก boxofficemojo) ก็ต้องบอกว่าน่าผิดหวังสุดๆ เพราะแทนที่จะได้หนังไซไฟสุดล้ำน่าสนใจ กลับได้หนังไล่ล่าเชยๆเดินทางไปมาแต่ละประเทศแล้วก็ยิงกันโดยไม่ได้มีความไฮเทคใดๆมาโชว์ซะงั้น มันดูเหมือนว่าผู้สร้างลงแรงกับการพยายามสร้างความเป็นหนังเฟรมเรทสูงสุดล้ำของเขามากจนเกินเหตุ เป็นหนังอีกเรื่องที่พยายามผลักเทคโนโลยีให้ล้ำไปอีกขั้นในด้านงานสร้างภาพยนตร์ แต่เอาเข้าจริงพอเรื่องเล่าไม่สนุกอย่างก็จบเห่ตามเคย
    
Gemini Man เจมิไน แมน จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นที่เนื้อเรื่องนั้นจืดชืดและเชย ไม่มีความพีคด้านเนื้อหาใดๆ เพราะความลับหลายส่วนก็เปิดเผยจากในตัวอย่างหมดแล้ว แต่ฉากแอ็คชั่นนั้นทำได้ดีมากๆ ลื่นไหล ดูสนุก การต่อยตีดูบ้าพลัง การยิงปืนแต่ละนัดนั้นโชว์สกิลความเหนือชั้นของทหารที่เก่งมากๆได้ดีจริงๆ วิล สมิธ ยังคงเป็นนักแสดงที่เก่งสุด ทั้งสีหน้าอารมณ์และความฟิตคือมีครบ งานโปรดัคชั่นทำได้ในระดับกลางๆ ไม่ได้มีอะไรล้ำหรือโดดเด่น หรือน่าสนใจมากมาย แต่ก็มีสิ่งที่เจ๋งมากๆก็คือการใช้เทคนิคพิเศษสร้าง วิล สมิธ ขึ้นมาอีกคนที่ทำได้ดูดีไปอีกขั้น แม้จะยังรู้สึกว่าเป็นของปลอมอยู่ดีก็ตามที และแอบคิดว่านี่เป็นหนังอีกเรื่องที่พยายามผลักเทคโนโลยีไปอีกขั้นด้วยการถ่ายทำเฟรมเรตสูง แต่เอาเข้าจริงพอเรื่องไม่สนุกก็จบเห่ตามเคย...ใครเป็นแฟน วิล สมิธ ชอบดูหนังแอ็คชั่นแบบตัวเอกเก่งๆสู้กับคนเก่งๆ ไม่ได้คาดหวังกับเนื้อเรื่องมากมาย เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย!บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: