วิจารณ์หนัง Midway อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น


ผู้กำกับภาพยนตร์: Roland Emmerich (Independence Day, The Day After Tomorrow, 2012, Independence Day: Resurgence)

Midway อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น เป็นภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ที่จะเล่าเรื่อง “ยุทธการมิดเวย์” ซึ่งเป็นยุทธการที่สำคัญที่สุดในแนวรบด้านมหาสมุทรแปซิฟิก เริ่มจากความพยายามในการเข้าโจมตีของญี่ปุ่นในทางน้ำและอากาศหลังจากประสบความสำเร็จจากแผนถล่ม เพิร์ล ฮาร์เบอร์ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่กลายเป็นว่าอเมริกาสามารถคิดแผนโต้และล้อมรอบกองทัพญี่ปุ่นได้ โดยการรบนั้นกินเวลาเพียง 4 วันแต่กลับเป็นจุดเปลี่ยนเกมรบของสงครามโลกครั้งที่ 2 ไปตลอดกาล
    
เอาตรงๆสั้นๆเลยคือผมชอบเรื่องนี้นะ ผมว่าการที่นานๆทีจะได้เห็นหนังสงครามระดับบล็อกบัสเตอร์ที่อยู่ระหว่างความบันเทิงและเนื้อหาสาระบ้างก็ดีเหมือนกัน และเรื่องนี้ก็ตอบโจทย์นั้นได้พอสมควร ภาพรวมของหนังมีการใส่ใจรายละเอียดยิบย่อยของสงครามที่เกิดขึ้นจริง ตัวละครหลายๆตัวแม้จะโผล่มานิดๆหน่อยๆในเรื่องแต่ทุกคนก็มีบทบาทสำคัญในสงครามครั้งนี้หมด ไล่ไปตั้งแต่ช่างเครื่องที่จู่ๆก็โดดขึ้นเครื่องบินไปยิงยานคามิคาเซ่ของญี่ปุ่นจนเรือรบปลอดภัย ยาวไปจนถึงวีรบุรุษผู้สามารถฝ่ากระสุนเป็นพันเป็นหมื่นนัดแล้วยังสามารถลงตอร์ปิโดจมเรือแม่ทัพของฝั่งญี่ปุ่นได้ หรือแม้แต่การชื่นชมวีรกรรมอันกล้าหาญและมีเกียรติของฝั่งญี่ปุ่นก็มีให้เห็นเหมือนกัน (แต่ท้ายที่สุดอเมริกาก็เป็นพระเอกอยู่ดีนะ) สิ่งที่เด็ดดวงสุดก็คือหนังทั้งเรื่องเต็มไปด้วยเรื่องการติดขัดด้านยุทโธปกรณ์ของฝั่งอเมริกาเอง เหมือนจงใจจะแซะบ้านตัวเองว่าที่ทหารต้องตายเป็นเบือก็เพราะอเมริกาใช้แต่ของห่วยๆจริงๆ (ใครเคยดูเรื่อง Fury ที่ แบรด พิตต์ แสดงนำก็จะรู้ว่ามันเป็นประเด็นเดียวกันเลย) ถือเป็นหนังที่มีมุมมองที่ค่อนข้างจริงตามสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ได้เลือกเข้าข้างใครหนัก ทำให้ดูได้เพลินๆโดยไม่รู้สึกผิดเท่าไหร่ และเศร้าได้บ่อยครั้งเวลาที่มีทหารฝั่งไหนตายอย่างมีเกียรติ ที่เหลือก็คือยกให้การนำเสนอเรื่องการรบ ด้านสงคราม และระเบิดเลยครับ ที่เรื่องนี้มีให้แบบจัดเต็มพอสมควร อย่างที่บอกว่าพอเขานำเสนอเรื่องราวยิบย่อยในสงครามนี้ได้ดี มันทำให้สามารถนำเสนอการรบเล็กๆให้เห็นเรื่อยๆได้ ช่วยให้เรื่องบันเทิงขึ้นและไม่น่าเบื่อจนเกินไป


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้เป็นอะไรที่ผมชอบมากอีกแหละครับ ระดับผู้กำกับหนังบล็อกบัสเตอร์แทบทุกเรื่องอย่าง โรแลนด์ เอ็มเมอริช แล้วย่อมไม่ธรรมดา งานภาพสร้างสรรค์เพื่อสร้างความหวือหวาตื่นตานี่เฮียเก่งนักแหละ ได้กลิ่นอายหนังหายนะหลายเรื่องที่เฮียทำไว้มาก ฉากใหญ่วุ่นวายๆทหารหนีตายกลางทะเลเพลิง คนวิ่งวุ่นหลบระเบิดพร้อมต่อหาวิธีต่อสู้กลับไป ลูกกระสุนขนาดใหญ่เป็นพันเป็นหมื่นนัดยิงไปยิงกลับทั้งเรื่อง บอกได้เลยว่าอะไรแบบนี้มีให้ชมอยู่เรื่อยๆ สะใจคอสงครามแน่ๆทุกครั้งที่มีฉากรบ และสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดในหนังก็คือการจำลองการรบบนเครื่องบินที่ไล่ล่ากันไปมาที่นำเสนอได้อารมณ์สตาร์วอร์สมากๆ ส่วนอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องชมก็คงหนีไม่พ้นทีมวิชวลเอฟเฟ็คทั้งหลายที่ช่วยกันเนรมิตฉากรบต่างๆให้ดูสมจริงขึ้น โดยเฉพาะกับระเบิดภายในเรื่องนี้ ทำได้สวยดีระเบิดระเบ้อวุ่นวายเละเทะ นี่แหละสงครามที่ใฝ่ฝันจะได้ชม!


สรุปโดยภาพรวมแล้ว Midway อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น จึงเป็นภาพยนตร์ที่จัดแจงพื้นที่ให้ระหว่างด้านเนื้อหาความจริงจังและความบันเทิงขั้นพื้นฐานได้อย่างดี หนังมีอเมริกาเป็นพระเอก แต่ก็ยังไม่ลืมที่จะให้เกียรติฝั่งญี่ปุ่นในสงครามอยู่บ้าง และพยายามที่จะเก็บรายละเอียดแต่ละเหตุการณ์รวมทั้งทหารผู้กล้าที่สำคัญๆในศึกมิดเวย์ให้ได้มาชื่นชมหลายท่าน งานโปรดัคชั่นคือดีมากๆ สีภาพสวย ชอบรอยยับเสื้อของทหารที่ดูจะไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ระเบิดเองก็จัดเต็ม ฉากรบบ้าพลังมาก โดยเฉพาะกับฉากไล่ล่าด้วยเครื่องบิน เหมือนดูสตาร์วอร์สในรูปแบบสงครามโลก...ใครเป็นคอหนังสงครามโลก ชอบหนังอิงประวัติศาสตร์ ชอบฉากรบแบบตะลุมบอนเละเทะ ชอบระเบิด เชิญชมในโรงภาพยนตร์เลย!

วิจารณ์หนัง Midway อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: