วิจารณ์หนัง Little Monsters ซอมบี้มาแล้วงับผู้กำกับภาพยนตร์: Abe Forsythe (Ned, Down Under)

Little Monsters ซอมบี้มาแล้วงับ เป็นภาพยนตร์ตลกคอมมาดี้เรทอาร์ ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับ ‘เดฟ’ ชายคนหนึ่งที่ล้มเหลวในการใช้ชีวิต ทั้งอกหักจากแฟนที่นอกใจ และไม่มีงานทำ วันหนึ่งเขาได้กลับมาอยู่กับพี่สาวที่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวกับลูกชายวัยห้าขวบอยู่คนหนึ่ง และการที่เดฟต้องช่วยเลี้ยงหลานชายก็ทำให้เขาได้รู้จักครูสาวสุดสวยอย่าง ‘มิสแคโรไลน์’ ทั้งคู่มีโอกาสได้เดินทางไปทัศนศึกษาด้วยกันกับเด็กน้อยหลายสิบคนในห้องเรียนหลานชาย สาเหตุเพราะเดฟอยากจีบคุณครู แต่การเดินทางครั้งนี้กลับมีอุปสรรคครั้งใหญ่ นั่นก็คือ ซอมบี้!!

“บ้าบอคอแตก” เป็นคำนิยามที่ง่าย ตรงไปตรงมา และชัดเจนที่สุดแล้วสำหรับการจำกัดความหนังเรื่องนี้ครับ แม้จะจัดเต็มความบ้าไม่ถึงขั้นกับหนังซอมบี้สุดป่วนรุ่นพี่อย่าง Shaun of the Dead หรือแม้แต่ Zombieland เพราะมีเหล่าตัวละครเด็กเรียงรายอยู่เต็มเรื่อง (และหนังก็ใสซื่อมากพอที่จะไม่ใจร้ายกับเด็กสุดๆ) แต่หนังก็มีลักษณะคล้ายกันหลายอย่าง หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยฉากโหดแบบโจ๋งครึ่ม ซอมบี้กัดกินคนไส้ทะลักกระจาย คำหยาบด่าใส่เด็กแบบถึงพริกถึงขิง และมีฉากทางเพศที่ค่อนข้างจะชัดพอสมควร สิ่งหนึ่งที่ทำให้เรื่องนี้มีความแตกต่างจากหนังซอมบี้ฮาโหดเรื่องอื่นคือเหตุการณ์สุดโต่งแบบเหมาะกับผู้ใหญ่นั้นมีเด็กๆเป็นพยานรู้เห็นอยู่แทบทุกฉาก มันจึงเกิดเป็นอารมณ์แบบกลืนไม่เข้าคายไม่ออก (Awkward) อยู่เนืองๆ โดยภาพรวมแล้วจึงไม่มีอะไรให้ติมากมาย เพราะนี่เป็นหนังเน้นความเบาปัญญาอย่างแท้จริง มีเพียงสิ่งหนึ่งที่ขัดใจอยู่บ้างก็คือซอมบี้ในเรื่องนี้ทั้งช้า ทั้งอ่อนแอ และไร้ประสิทธิภาพมากๆ ไม่สามารถเอาชนะผู้หญิงทั่วไป (เพราะผู้หญิงสามารถเอาเสียมดันซอมบี้ล้มได้) ไล่ตามชาวบ้านทั่วไปและเด็กน้อยไม่ทัน แต่สามารถไล่ฆ่าทหารจนเกิดการแพร่กระจายจนเรื่องวุ่นวายได้ อันนี้แหละที่ไม่สมจริงที่สุดแล้ว

    
สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นและชอบมากคือความเล่นใหญ่ของนักแสดงอันเป็นผลต่อเนื่องมาจากมุขตลกที่ครีเอตมาอย่างดี มีความลื่นไหลเนียนกริ๊บ ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงระดับผู้ใหญ่เองที่หลายท่านก็เป็นมืออาชีพอยู่แล้ว หรือแม้แต่เด็กๆหลายคนที่ยังเป็นมือใหม่ใสซื่อ หนังก็ยังสามารถเอาความใสซื่อนี้มานำเสนอความป่วนปนฮาไว้ได้ โดยเฉพาะกับเด็กน้อยที่รับบทเจ้าหลานชายนี่แหละ ถึงจะมานิ่งๆซื่อๆ แต่ความซื่อไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรสักอย่างนี่แหละของฮาเลย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Little Monsters ซอมบี้มาแล้วงับ จึงเป็นภาพยนตร์ตลกเรทอาร์สุดโหดที่ทำออกมาได้อารมณ์ใหม่มาก ภาพรวมแม้จะนำเสนอความโหดร้ายแบบหนังซอมบี้จัดเต็มได้อย่างถึงพริกถึงขิง มีความบ้าบอคอแตกเต็มสูบ ใช้คำหยาบแบบไม่มีลีมิต แต่มีความน่ารักของเด็กๆเป็นองค์ประกอบหลักความป่วนร่วมด้วย ทำให้หนังโดยภาพรวมนั้นกลับได้ความน่ารักมาเติมเต็มมุมมองใหม่ในช่วงโหดร้ายของชีวิตได้อย่างประหลาด นักแสดงนำทุกท่านและเหล่าเด็กๆนั้นต่างก็แสดงความเล่นใหญ่เพื่อสร้างสีสันให้กับเนื้อเรื่องได้อย่างดี...ใครชอบหนังแนวซอมบี้ติดตลกบ้าๆบอๆ ชอบหนังตลกเรทอาร์แบบจัดเต็มสุดขอบ ชอบที่จะได้เห็นเจ้าเด็กๆตัวแสบอยู่ในภาพยนตร์บ้าง เชิญตีตั๋วเข้าโรงให้ไวเลย!
    
ปล. เตือนอีกครั้งว่าหนังเรื่องนี้เรทอาร์ จัดเต็มทั้งความโหดเลือดสาด ไส้ทะลักกองเต็มพื้น คำหยาบคายสุดโต่ง และเรื่องทะลึ่งตึงตังจัดเต็ม ไม่เหมาะกับเด็กเท่าไหร่นะจ๊ะ

วิจารณ์หนัง Little Monsters ซอมบี้มาแล้วงับ - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: