วิจารณ์หนัง The Addams Family ตระกูลนี้ผียังหลบผู้กำกับภาพยนตร์: Greg Tiernan, Conrad Vernon (Sausage Party)

The Addams Family ตระกูลนี้ผียังหลบ เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวของเหล่าผีดิบที่ย้ายมาอยู่ในคฤหาสน์ของเมืองใหม่ร่วมกัน วันหนึ่งลูกสาวคนเดียวของบ้านได้เริ่มที่จะพบเจอผู้คนปกติและเรียนรู้วิถีปกติของมนุษย์ ชีวิตเธอเริ่มมีสีสันขณะที่กลับกันก็ได้แลกเปลี่ยนความมืดหม่นให้กับลูกสาวคนปกติในบ้านอื่นด้วย ทางฝั่งผู้ใหญ่เองก็เริ่มทำความรู้จักกัน แต่ก็ดูจะไม่ลงรอยกันเท่าไหร่ นั่นทำให้เกิดความโกลาหลขึ้นเมื่อคนตระกูลผีก็ไม่อยากได้ความมุ้งมิ้งมีสีสันของมนุษย์มา และเหล่ามนุษย์ปกติก็รับไม่ได้กับความประหลาดเกินเหตุของครอบครัวเหล่าผี!
    
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็มาตรฐานหนังแอนิเมชั่นสายบันเทิงแหละครับ ไม่ได้จริงจังดราม่าแบบดิสนีย์หรือเรื่องอื่นๆ แต่จะมาในทางใกล้เคียงกับแฟรนไชส์ ‘โรงแรมผีหนีไปพักร้อน’ หรือ ‘มาดากัสการ์’ มากกว่า เรื่องนี้ก็จะเน้นไปที่ความป่วนของตัวละครด้วยการมองมุมกลับของทั้งสองฝั่ง โดยเน้นไปที่เหล่าตัวเอกคือกลุ่มครอบครัวอดัมส์มากกว่า ที่พวกเขาเองก็มองว่ามนุษย์นั้นชอบทำอะไรประหลาดๆ มีประเด็นที่น่าสนใจและเข้าใจง่าย ไม่ถึงขั้นดราม่าถลำลึก เพราะระหว่างทางก็จะมีเหตุการณ์อมยิ้มให้ได้ชมอยู่ตลอด เป็นแอนิเมชั่นที่มีมุมมองที่น่ารัก เหมาะกับทุกเพศทุกวัยมากๆ อย่าได้คิดแล้วว่าเป็นแอนิเมชั่นประหลาดๆผีๆแล้วจะน่ากลัว เอาเข้าจริงก็ไม่ได้ต่างจากแอนิเมชั่นสดใสเรื่องอื่นๆเท่าไหร่ครับผม


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้หากมองเผินๆก็จะอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าหนังแอนิเมชั่นระดับท็อปของโลกแหละครับ ซึ่งมันก็จริงเมื่อลองไปส่องงบประมาณการสร้างแล้วลองเทียบกับแอนิเมชั่นเรื่องอื่นดูแล้ว (เรื่องนี้ทำในราคา 40 ล้านเหรียญสหรัฐ) แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้ไม่แย่เลย เป็นแอนิเมชั่นที่มีสไตล์ลายเส้นเป็นของตัวเองชัดเจนมาก ไม่จำเจ ใกล้เคียงสุดก็คงเป็นแนวสไตล์หนังแอนิเมชั่นแบบ ทิม เบอร์ตัน แบบการ์ตูนน่ารักๆที่เสริมความหมองหม่นฮัลโลวีนลงไป หัวโตแต่ตัวร่างผอมเพียวเป็นตะเกียบ สีออกโทนหม่นๆตลอดเวลาในฝั่งครอบครัวอดัมส์ ตัดกับสีสันของฝั่งมนุษย์ที่ดูฉูดฉาดพาสเทลไปเลย ชอบการออกแบบตัวละครของเหล่าตระกูลผีทุกคนมาก มีอัตลักษณ์ชัดเจนเป็นของตัวเองดี

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Addams Family ตระกูลนี้ผียังหลบ จึงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นสุดเพี้ยนที่ทำออกมาได้ดีทีเดียว ลืมเรื่อง Sausage Party ของผู้กำกับคู่หูเดิมไปได้เลย เพราะเรื่องนี้มีสาระกว่าพอสมควร แอนิเมชั่นมีความสนุกและประหลาดสดใหม่เป็นพื้นฐาน เน้นอมยิ้มมากกว่าหัวเราะก๊ากทั้งเรื่อง โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือว่าค่อนข้างดี แม้จะไมได้สวยงามเป๊ะหรือยิ่งใหญ่แบบแอนิเมชั่นแบบดิสนีย์หรือค่ายอื่น แต่ก็มีสไตล์ลายเส้นที่ชัดเจน...ใครเป็นคอแอนิเมชั่นเนื้อเรื่องสดใสบ้าๆบอๆหน่อย ต้องการแนวสไตล์ลายเส้นสดใหม่ไม่ซ้ำใคร หาแอนิเมชั่นแบบดูได้ทุกเพศทุกวัย เชิญชมในโรงภาพยนตร์เลย!บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: