วิจารณ์หนัง ไบค์แมน 2


ผู้กำกับภาพยนตร์: พฤกษ์ เอมะรุจิ (ป้าแฮปปี้ ชีท่าเยอะ, ไบค์แมน ศักรินทร์ตูดหมึก)


ไบค์แมน 2 เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าเรื่องต่อจากภาคที่แล้ว จ๋าย กับ ศักรินทร์ ยังไม่ได้เป็นแฟนกัน แต่จู่ๆพ่อสุดโหดของจ๋ายก็บังเอิญเห็นทั้งคู่อยู่ด้วยกัน และอยากให้พามาเจอ เพราะคิดว่าเป็นแฟน งานนี้เลี่ยงไม่ได้ จ๋ายจึงคิดแผนหลอกพ่อขึ้นมาโดยการพาครอบครัวปลอมๆของศักรินทร์มาพบพ่อของจ๋าย เรื่องราวป่วนๆจึงเกิดขึ้นนับแต่นั้น!

การเล่าเรื่องหากให้เฉลี่ยโดยภาพรวมก็คือเหมือนภาคที่แล้วเป๊ะๆเลยครับ ไม่ว่าด้านเนื้อหาเรื่องของคนที่พยายามโกหกหรือหลบหลีกอะไรบางอย่าง แค่คราวนี้กลายมาเป็นว่าจ๋ายเลือกที่จะโกหกมั่ง แล้วก็พาคนอื่นมาโกหกจนซวยกันไปหมด ยังคงเป็นหนังสถานการณ์ป่วนตลกต่อฉากยิงมุขส่งไปเรื่อยๆเหมือนเดิม และยังคงมีปัญหาประปรายเรื่องของบท

ภาพยนตร์ในหลายฉากเหมือนเดิม อะไรที่เด่นชัดที่สุดก็คงเป็นการที่รถโดนตัดสายเบรก ขับไปเรื่อยๆแล้วดันเบรกไม่ได้ ตัดมาอีกฉากรถคันเดิมดันเบรกได้ แล้วคือสรุปว่าจริงๆแล้วรถเบรกได้หรือไม่ได้? หรือไปหลบแก้ไขสายเบรกอยู่หลังฉากแล้วไม่อยากให้คนดูรู้? มันจะมีปัญหาอะไรแบบนี้อยู่เรื่อยๆ บางตัวละครก็ดูไม่จำเป็นต้องมี บางตัวละครก็จู่ๆมาสำคัญมากๆเอาตอนท้ายเรื่อง ซึ่งยังดีหน่อยที่มีสิ่งหนึ่งที่บังหน้ากลบเกลื่อนปัญหานี้ไว้ได้ นั่นคือ ‘ความฮา’

ความฮาหรือความบันเทิงเรื่องนี้คือที่สุดแล้วครับ ตัวละครเดิมๆจากภาคแรกนี่ยังท็อปฟอร์มกันหมด ไม่ว่าจะเป็นเด็กแร็ปขี้โมโห คุณย่าที่ดูปรือๆมึนๆแต่ยิงปล่อยมุขได้บ้าง เฮียองอาจผู้ชอบช่วยเหลือศักรินทร์ด้วยการปลอมตัวเป็นใครก็ไม่รู้แต่ไม่เคยช่วยอะไรได้ และแน่นอนที่ขาดไม่ได้คือลุงปรีชาที่รับบทโดยน้าค่อมนี่แหละ ยอมใจทุกท่วงท่าและวาจาจริงๆ บันเทิงเริงใจฝีมือไม่เคยตก (ฮา)


แล้วก็แอบมีเสียดายนิดๆที่ต้องกล่าวตามตรงว่าตัวละครที่เพิ่มใหม่เข้ามาไม่ได้ช่วยให้เรื่องสนุกขึ้นเท่าไหร่ แค่ช่วยให้มีประเด็นเรื่องเกิดขึ้นเฉยๆ (เอาจริงๆเหมือนไม่ได้อยากเน้นตัวละครเหล่านี้ด้วยแหละ)หนังที่มีน้าค่อมร่วมด้วย มันจะไม่ฮาได้ยังไง!


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมดูจะใหญ่กว่าภาคที่แล้วนิดหน่อย ดีขึ้นที่เปลี่ยนเรื่องราวพาเราไปเจอสถานที่ใหม่ๆบ้าง ชอบฉากไล่ล่าขับรถชน ชอบช็อตวิ่งตัดหน้ารถบรรทุกแบบฉิวเฉียด แต่ก็ยังติดปัญหาเรื่องความสมจริงของหนังในบางฉากนิดหน่อย อย่างเช่นว่าฉากที่มีงูออกมา งูยังดูปลอมอยู่ พองูดูไม่สมจริงมันก็ทำให้ฉากดูน่าหวาดเสียวหรือดูฮามันเข้าไม่ถึงอารมณ์เท่าไหร่ รวมไปถึงฉากระเบิดทั้งหลายด้วย

ไบค์แมน 2 จึงเป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่ยังคงรักษามาตรฐานเดิมของภาคแรกไว้ได้อย่างดี เนื้อเรื่องกลางๆ มีปัญหาเรื่องบทประปรายแต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ หนังเต็มไปด้วยดาราสายฮาคับคั่งที่ส่งต่อมุขกันไปมาได้อย่างลื่นไหล ตัวเทพอย่างน้าค่อมหรือป๋าโรเบิร์ตยังแบกเรื่องไว้ได้ดีมากๆ โปรดัคชั่นบ้าพลังขึ้น ใครเป็นคอหนังไทยค่ายรฤก ชอบภาคแรกของเรื่องนี้มากๆ เป็นมหาชนสายฮา เชิญชมในโรงภาพยนตร์ให้ไวเลยจ้า!

    ปล.แนะนำอย่างมากให้ชมภาคแรกมาก่อน เพราะหนังไม่ได้แนะนำตัวละครเดิมนะครับว่าเขาเป็นใคร อย่างเช่นว่าทำไมบางคนลิ้นถึงเป็นแบบนั้น


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: