วิจารณ์หนัง Terminator : Dark Fateผู้กำกับภาพยนตร์: Tim Miller (Deadpool)

Terminator: Dark Fate ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก เป็นภาพยนตร์ภาคต่อจากภาคที่ 2 (Judgment Day) โดยตรง เล่าเรื่องเกี่ยวกับการต่อสู้ครั้งใหม่เพื่อปกป้องหญิงสาวคนหนึ่งจากจักรกลรุ่นใหม่ที่ข้ามเวลามา หนึ่งคนที่เข้าร่วมปกป้องเป็นมนุษย์สาวดัดแปลงที่ถูกส่งมาจากอนาคต อีกคนคือ ซาราห์ คอนเนอร์ ในวัยชราที่ยังคงตามล่าพวกหุ่นเหล็กจากอนาคตเหล่านี้อยู่เรื่อยๆ แถมยังมีหุ่นรุ่นเก่าที่มีความหลังกับซาราห์เข้าร่วมสู้ด้วย

การเล่าเรื่องก็ต้องบอกว่าไม่ได้ดีกว่าภาค 3 หรือภาคหลังๆเท่าไหร่หรอกครับ (แต่แน่นอนว่าดีกว่า) เหมือนแฟรนไชส์นี้กลายเป็นหนังแอ็คชั่นเต็มตัวไปแล้ว เลยสร้างความเขย่าขวัญที่มีต่อโลกล่มสลายในอนาคตไม่ได้เท่าไหร่ บทภาพยนตร์ยังประหลาดๆแทบทุกฉาก ดูไม่สมจริง แม้แต่ตัวละครใหม่ๆที่เสริมเข้ามาก็ยังดูไม่ค่อยเด่น ไม่ค่อยน่าสนใจเลย เพราะเหมือนสิ่งที่หนังอยากเน้นจริงๆก็คือการกลับมาอีกครั้งของอาร์โนลด์ ซึ่งก็ทำได้ดี แต่ก็ไม่ได้มีอะไรซึ้งเท่าฉากชูนิ้วโป้งในอดีตแน่ๆ
    
ฉากแอ็คชั่นไล่ล่าต่างๆค่อนข้างทำออกมาได้ดีมาก สมกับชื่อเสียงของคนที่กำกับภาพยนตร์เดดพูลภาคแรกมา มันมีความลื่นไหล มีความเละเละระเบิดระเบ้อ มีความบ้าพลังและหลากหลาย และยังคงความโหดเฉือนเนื้อคนกระเด็นไว้อยู่ และฉากแอ็คชั่นแต่ละฉากก็ช่างยืดเยื้อสะใจมากๆ น่าเสียดายที่บางครั้งมันก็จะมีแปร่งๆบ้างถึงความเก่งกาจของเจ้าหุ่นไล่ล่าตัวใหม่นี้ เพราะบางทีฉากก่อนหน้ามันโชว์ว่าสามารถแฮ็คและเข้าถึงสถานที่ต่างๆได้ แต่ทำไมบางฉากจู่ๆเดินไปตามเจ้าหน้าที่ตำรวจเฉยว่าจะหาเฮลิคอปเตอร์ได้ที่ไหน ฯลฯ


โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้คือดีมากๆ ชอบฉากในโลกอนาคตที่แม้ไม่ได้โชว์ให้เห็นมาก แต่ก็เหมือนกำลังดูหนังไซไฟเต็มรูปแบบอยู่จริงๆ ชอบหุ่นเหล็กในอนาคต ยานรบ รวมไปถึงชุดออกรบของมนุษย์มากๆ ฉากในปัจจุบันก็บ้าพลังไม่แพ้กัน แน่นอนว่าความล้ำก็คือไปอยู่ที่เจ้าหุ่นเหล็กตัวใหม่เต็มที่ ล้ำมาก เรียกว่ามันคือแทบจะมีพลังแบบเดียวกันกับเวน่อมเลยก็ว่าได้ ซึ่งก็ต้องชมด้วยว่าทีมทำวิชวลเอฟเฟ็คเรื่องนี้คือทำออกมาได้เนียนจริง ไร้รอยต่อทอเต็มผืนสุดๆ ที่ชอบสุดๆแบบส่วนตัวคือระเบิดในเรื่องนี้ คือมันไม่ได้สมจริงหรอก แต่มันสวยดี (ฮ่าๆ) และชอบอีกอย่างก็คือเรื่องเนื้อหนังและรอยต่างๆบนตัวของเกรซนี่แหละ ดูใส่ใจดี เห็นแล้วดูน่ากลัวว่าผู้หญิงคนนึงจะโดนกรีดเนื้อหนังเปลี่ยนแปลงภายในถึงขนาดไหนเพื่อให้สู้กับหุ่นยนต์ได้ขนาดนี้

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Terminator: Dark Fate ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้สนุกโดยพื้นฐาน มีการยัดฉากแอ็คชั่นบ้าพลังมากมายตั้งแต่ต้น หลายฉากยืดเยื้อและยาวนาน เน้นความรำลึกถึงเทอร์มิเนเตอร์ยุคแรกๆมากไป เนื้อเรื่องจึงไม่เข้มข้นแล้ว เพราะไม่ได้เน้นที่ตัวละครหรือบทภาพยนตร์เท่าที่ควร ดาราแต่ละคนที่มีในเรื่องเลยไม่เด่น ฉากซึ้งหรือฉากปลุกใจหลายฉากเลยไม่พีค งานโปรดัคชั่นนี่อลังการดาวล้านดวงดีงามมาก ชอบทุกฉากที่มีการนำเสนอเทคนิคพิเศษเข้ามา มันดูลื่นไหลและบ้าพลังถล่มกันดี...ใครเป็นคอหนังแอ็คชั่นถล่มตูมตาม ชอบหนังโชว์เทคนิคพิเศษล้ำๆ เป็นแฟนเดนตายที่ชอบอาร์โนลด์ในบทคนเหล็กมากๆ เชิญชมในโรงภาพยนตร์เลยจ้า!

วิจารณ์หนังTerminator: Dark Fate ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: