วิจารณ์หนัง Maleficent: Mistress of Evil มาเลฟิเซนต์ นางพญาปีศาจ


ผู้กำกับภาพยนตร์ Joachim Ronning (Kon-Tiki, Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales)

    Maleficent: Mistress of Evil มาเลฟิเซนต์ นางพญาปีศาจ เป็นภาพยนตร์แฟนตาซีภาคต่อที่จะเล่าเรื่องหลายปีต่อจากภาคที่แล้ว ในภาคนี้ดูเหมือนว่าเจ้าหญิงออโรร่ากำลังจะได้แต่งงาน และด้วยความที่มาลิฟิเซนท์ไม่เชื่อเรื่องของความรักเธอจึงมาเตือน และได้รับเชิญมายังงานเลี้ยงในวัง แต่ด้วยการไม่ลงรอยกันบางอย่างภายในงานนั้นจึงทำให้มาลิฟิเซนท์เกิดอาละวาด จุดชนวนให้กลายเป็นเป็นสงครามระหว่างมนุษย์กับเผ่าพันธุ์อื่นๆตามมา

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็เป็นไปตามสูตรและสไตล์หนังเทพนิยายดิสนีย์แหละครับ ในภาคนี้ก็เล่นไปในเรื่องการใส่ร้ายกับความลับเก็บงำของใครบางคน ซึ่งมันไม่ว้าวอะไรเพราะตัวอย่างก็บอกมาแทบจะหมดแล้วว่าใครเป็นตัวร้ายเรื่อง มุขตลกก็มีบ้างประปราย ชอบที่แม้จะเป็นหนังเครียดๆในภาพรวม แต่ทุกรายละเอียดก็ยังแอบใสความติงต๊องป้ำเป๋อๆเข้ามาในทุกตัวละคร ด้านเนื้อเรื่องผมจึงไม่มีอะไรให้วิจารณ์หรือกล่าวถึงเท่าไหร่ นอกจากจะบอกว่ายังไงนี่ก็ไม่ใช่หนังมาร์เวล มันมีฉากแอ็คชั่นต่อสู้เพียงน้อยนิด ทุกอย่างไปกองรวมเอาตอนท้ายหมด (และทำได้ดีมากๆ)

การแสดงของ แองเจลิน่า โจลี่ ก็เป็นไปตามมาตรฐาน ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากมายเพราะบทไม่ค่อยช่วย การแสดงของน้อง เอล แฟนนิ่ง คือสุดๆ ชอบมาก เป็นคนที่ทั้งมีมุมน่ารักและตอนร้องไห้ก็น่าสงสาร ตลกสุดก็คือการได้เห็น เอ็ด สกรีน รับบทเป็นตัวละครที่มีความคิดโหดๆอีกแล้ว ฮอลลีวูดน่าจะปล่อยให้เฮียได้เล่นเป็นคนดีร้อยเปอร์เซ็นต์บ้าง ฮ่าๆ (เห็นว่าใน Midway เฮียได้เล่นเป็นคนดีแล้ว รอดูๆ)


    โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้คือเต็มสิบให้ล้าน มันเป็นอะไรที่เวอร์วังอลังการมากแทบทุกช็อต ไล่ตั้งแต่ช็อตอลังการเปิดเรื่องที่โชว์ความยิ่งใหญ่ของโลกเทพนิยายแห่งนี้ ช็อตโชว์อาณาจักรมัวร์สที่เต็มไปด้วยสัตว์ในแทบนิยายจอมป่วน สีสันสดใสแสบตา ช็อตสงครามที่ออกแบบทุกอย่างได้ดีมาก ไล่ตั้งแต่มุมกล้อง การจัดการคิว ไปจนถึงความหวือหวาในการนำเสนอ งานวิชวลเอฟเฟ็คของเรื่องนี้คือทำอย่างเวอร์ ทำอย่างใส่ใจ เก็บงานได้เนี๊ยบ และสิ่งหนึ่งในงานโปรดัคชั่นที่ชอบมากๆเสื้อผ้าหน้าผมของทุกคน ชอบสุดก็คือการออกแบบตัวดาร์กเฟย์ทุกตัว เห็นแล้วอยากมีปีก เห็นแล้วอยากเอาของป่าหรือเศษผ้ามาออกแบบแล้วพันรอบตัว ฮ่าๆ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Maleficent: Mistress of Evil มาเลฟิเซนต์ นางพญาปีศาจ จึงยังคงเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์สไตล์ดิสนีย์ที่ทำเนื้อเรื่องออกมาค่อนข้างดี คือไม่ได้ว้าวหรือใหม่มากมาย การเล่าก็เป็นไปตามสูตรหนังแนวตัวร้ายใส่ร้ายตัวเอกแบบปกติ การแสดงเป็นไปตามมาตรฐานทุกคน น้องเอลน่ารักมาก งานโปรดัคชั่นคืออลังการเวอร์วังสุด ฉากใหญ่ของเรื่องคือสนุกระเบิดระเบ้อและวุ่นวายมาก เสื้อผ้าหน้าผมแทบทุกอย่างคือออกแบบมาได้ดีงาม...ใครเป็นคอหนังเทพนิยายจากดิสนีย์ ชอบความอลังการ ชอบฉากรบใหญ่ๆ ชอบงานเสื้อผ้าหน้าผมฟูฟ่องหรูหราหลากหลาย เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลยจ้า!
วิจารณ์หนัง Maleficent: Mistress of Evil มาเลฟิเซนต์ นางพญาปีศาจ Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: