วิจารณ์หนัง ขุนแผน ฟ้าฟื้นผู้กำกับภาพยนตร์: ก้องเกียรติ โขมศิริ (ลองของ, ไชยา, เฉือน, ขุนพันธ์ 1-2)

ขุนแผน ฟ้าฟื้น เป็นภาพยนตร์ผจญภัยแฟนตาซีที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมพื้นบ้านขุนแผน เล่าเรื่องเกี่ยวกับ ‘แก้ว’ ชายหนุ่มที่สูญเสียความทรงจำไปตั้งแต่ยังเด็ก เขาได้เดินทางมายังเมือง ‘ยูท่า’ กับเพื่อนของเขา ก่อนจะได้พบว่าตนเองนั้นมีเพื่อนสมัยยังเด็กด้วยที่ชื่อว่า ‘ช้าง’ และ ‘พิม’ อีกทั้งยังมีโอกาสได้ฝึกวิชากับอาจารย์สอนเวทมนต์ท่านหนึ่ง พยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับพ่อ ได้เข้าร่วมฝึกเป็นทหารของกองทัพ และตัดสินใจที่จะลองต่อสู้เพื่อชาติบ้านเมืองดู

การเล่าเรื่องค่อนข้างแย่เลยครับ เป็นหนังไทยยิ่งใหญ่แฟนตาซีที่ยังคงติดปัญหาเรื่องบทภาพยนตร์ มีความขาดๆเกินๆ กล้าเล่าเรื่องกล้านำไอเดียหลายอย่างมายำรวมกัน แต่ไม่สามารถหาเหตุผลหรือตรรกะใดๆให้ลงตัวกับการเล่าเรื่องได้ ความต่อเนื่องในการเล่าเรื่องหรือการลำดับภาพนั้นแย่มาก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาแบบฉากต่อฉากหรือแค่ช็อตต่อช็อต มีปัญหาไปจนถึงความลื่นไหลของฉากแอ็คชั่นด้วย ปัญหาอีกอย่างคือตัวละครหลายตัวไร้ความคงเส้นคงวาโดยเฉพาะกับตัวร้ายหลายตัวที่เปิดตัวอย่างเก่งแต่จบชีวิตตัวเองลงอย่างกาก พลาดท่าแบบไม่มีกึ๋นเท่าไหร่ แถมมีโอกาสฆ่าพระเอกหรือคนจะมาขัดขวางตั้งหลายทีแต่ก็ไม่ทำสักที

การแสดงของนักแสดงหลายท่านยังดูแข็งๆ ขาดอารมณ์ร่วมที่มีต่อตัวละครอื่นๆหรือเหตุการณ์ใดๆ ไม่เว้นแม้แต่กลุ่มเพื่อนของตัวเอกเรื่องนี้ที่คุยกันแต่ละทีเหมือนคนเพิ่งรู้จักกัน อารมณ์สนิทไม่มาเลย ไม่เข้าขากันสักนิด

สิ่งที่ดีมากๆในด้านการเล่าเรื่องมีเพียงสิ่งเดียวก็คือมุขตลกที่พยายามยัดมาเรื่อยๆตลอดเรื่องนั้นยังพอทำงานสร้างเสียงหัวเราะให้กับเราได้อยู่ แม้ว่าบ่อยครั้งจะพาเนื้อเรื่องเลยเถิดออกทะเลไปหน่อย แต่ก็ดีกว่าไม่สามารถสร้างความบันเทิงให้ผู้ชมได้เลย และก็แอบชอบที่ยังมีความเป็นหนังสยองหน่อยๆแบบพี่ก้องเกียรติอยู่ ฉากตกใจนี่ก็ใช้ได้หลายฉากอยู่เหมือนกัน

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้อยู่ในเกณฑ์กลางๆครับ ในแง่ความทุ่มเทและความบ้าพลังนั้นถือว่ามากอยู่โข ท้ายที่สุดเราก็ยังมั่นใจว่าเงินลงทุนในประเทศไทยยังไงก็ไม่มากพอให้หนังแฟนตาซียิ่งใหญ่เรื่องหนึ่งมันออกมาเพอร์เฟ็คได้ แต่ผู้กำกับและทีมสร้างก็ยังเนรมิตมันออกมาได้ นับว่าน่าชื่นชม แต่ก็ต้องกล่าวตรงๆว่าด้านโปรดัคชั่นเรื่องนี้ก็ยังดูบ้าพลังแบบออกทะเลไปหน่อย เสื้อผ้าหน้าผมที่สร้างขึ้นตามพื้นเพของตัวละครในเรื่องนั้นหลากหลายมาก ซึ่งเข้าใจได้ แต่ความหลากหลายก็กลับไม่ถูกคุมโทนคุมให้เป็นโลกเดียวกันเท่าที่ควร และรู้สึกว่าไม่ชอบเลยที่เสื้อผ้าของทุกตัวละครดูสดใหม่ไฉไลหมด ไม่ว่าจะอยู่มานานผ่านโน่นนี่นั่นมาขนาดไหน ขาดแล้วขาดอีกแต่สีก็ยังดูสดได้ ไม่ว่าตัวละครจะดูจนขนาดไหนแต่สีผ้าก็ยังสด มีเวลาดูแลอย่างดี ส่วนฉากต่างๆนั้นเนรมิตออกมาได้ค่อนข้างดี งานด้านวิชวลเอฟเฟ็คที่เหมือนจะเป็นพระเอกหลักส่วนหนึ่งให้กับเรื่องนี้นั้นทำออกมาได้กลางๆ (ซึ่งถือว่าน่าผิดหวังสำหรับหนังแฟนตาซี) แทบจะทุกฉากล้วนแล้วแต่ดูปลอม ดูเป็นเอฟเฟ็คแบบเด็กมหาวิทยาลัยทำ มีเพียงช็อตเปิดเรื่องและช่วงท้ายเรื่องเท่านั้นที่ทำออกมาได้หวือหวาร้องว้าวมาก ซึ่งหลายช็อตก็คงไปโทษคนทำวิชวลเอฟเฟ็คอย่างเดียวไม่ได้ บางทีความแย่ก็อาจเกิดจากงานส่วนอื่นทำมาไม่ดีตั้งแต่แรกได้ด้วยเหมือนกัน หรืออาจต้องย้อนกลับไปดูเรื่องงบประมาณ หรือใดๆก็ตามแต่

สรุปโดยภาพรวมแล้ว ขุนแผน ฟ้าฟื้น จึงเป็นภาพยนตร์แฟนตาซีจากไทยที่ทำออกมาได้ในระดับกลางๆ เนื้อเรื่องค่อนข้างแย่ในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านบทภาพยนตร์ การลำดับภาพ การควบคุมความต่อเนื่อง ตรรกะต่างๆของการกระทำภายในเรื่อง หรือแม้แต่นักแสดงเองก็ยังสื่ออารมณ์ความเป็นเพื่อน ความรัก ความโกรธ หรือสิ่งต่างๆได้ไม่ดี แต่หนังมีดีด้านความฮาที่หลายฉากถือว่าดีมาก มีดีด้านความกล้านำเสนอไอเดีย โปรดัคชั่นอลังการมาก แต่ก็ยังขาดการทำให้ดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เสื้อผ้าของแต่ละตัวละครดูไม่มีความเป็นโทนเดียวกันเลย เปลี่ยนฉากก็เปลี่ยนโทนแตกต่างกันไปไกล ขณะที่ด้านวิชวลเอฟเฟ็คนั้นก็ถือว่าพอใช้ หลายฉากแย่มากๆ แต่บางฉากก็ทำดีมากๆจนต้องร้องว้าวเช่นกัน...ใครเป็นคอหนังไทย ชอบหนังไทยแฟนตาซีพาเพลินเน้นตลก ไม่คิดมากด้านเนื้อเรื่อง เชิญชมในโรงภาพยนตร์ได้เลยจ้า!

ปล.มีฉากท้ายเครดิตอยู่ 2 ตัว หลังจากเครดิตแรกจบลงนะจ๊ะ

วิจารณ์หนัง Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: