วิจารณ์หนัง Doraemon The Movie 2019 โดราเอมอน เดอะมูฟวี่ โนบิตะสำรวจดินแดนจันทราผู้กำกับภาพยนตร์: ชินโนะสุเกะ ยากุวะ (กำกับซีรีส์โดราเอม่อนช่วงยุค 2 ปีล่าสุดมานี้ และเคยกำกับ โดราเอมอน เดอะมูฟวี่ ตอน โนบิตะบุกดินแดนมหัศจรรย์ เปโกะกับห้าสหายนักสำรวจ)

Doraemon The Movie 2019 โดราเอมอน เดอะ มูฟวี่ โนบิตะสำรวจดินแดนจันทรา เป็นอนิเมะภาคเดอะมูฟวี่ที่เล่าเรื่องราวที่ดัดแปลงมาจากนิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่น เรื่องของกระต่ายที่อาศัยอยู่บนดวงจันทร์ โดยพวกโนบิตะได้เลือกเดินทางไปผจญภัยอยู่บนดวงจันทร์ ได้พบเพื่อนใหม่ที่อาศัยอยู่บนนั้น ขณะที่จู่ๆก็เกิดมีผู้บุกรุกบนดวงจันทร์เข้ามา ทำให้พวกโนบิตะตัดสินใจกอบกู้สถานการณ์ทั้งหมดให้อีกครั้ง

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้คือดีมากครับ ต้องชมเลยว่านี่เป็นโดราเอมอนภาคเดอะมูฟวี่ไม่กี่เรื่องในความทรงจำที่เล่าเรื่องโดยภาพรวมออกมาดีจริงๆ แม้ในตอนต้นนั้นจะปูเรื่องค่อนข้างนาน แต่ทุกเนื้อหาของเรื่องนั้นก็ไม่มีเสียเปล่า ถูกเอามาใช้ทุกจุดในหนังหมด ตัวละครทุกตัวยังป่วนฮา แต่ก็มีมุมมิติความน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มโดราเอมอนหรือกลุ่มของตัวละครใหม่จากต่างดาว ผมยังคงชอบไอเดียจากเหล่าของวิเศษของโดราเอมอนอยู่เหมือนเดิม สิ่งประดิษฐ์หลายอย่างถูกนำเอามาเสนอเพื่อสร้างเสียงฮา หลายอย่างก็ล้ำเวอร์เกินเหตุ หลายอย่างก็คิดว่าเป็นไปได้เหมือนกันที่จะทำให้มีอยู่จริงๆ และที่สำคัญคือท้ายที่สุดหนังก็ยังมีข้อคิดให้เหมือนเดิม และแน่นอนว่าต้องเน้นเรื่องมิตรภาพ ซึ่งก็ทำออกมาซึ้งใช้ได้ สำหรับชื่อแฟรนไชส์ ‘โดราเอมอน’ แล้วเรื่องนี้ก็มีอยู่ครบถ้วนกระบวนความ ดูสนุกครบรสแน่นอน

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมนี่ก็ต้องชื่นชมนะว่าสำหรับอนิเมะหรือการ์ตูนที่อยู่กับเรามาอย่างยาวนานอย่างโดราเอมอนเองก็มีการพัฒนาปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆไปตามยุคสมัย แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์และลายเส้นประจำตัวของต้นฉบับไว้ได้อย่างดี อลังการขึ้นด้วยเทคนิคพิเศษต่างๆที่มีทั้งโชว์มุมกล้องหรือระเบิดตูมตาม หลายสิ่งหลายอย่างก็ทำเพื่อตอบโจทย์อาหารสายตาสำหรับคนชอบดูการ์ตูนไปตามเนื้อผ้า และผมเชื่อว่าด้วยมาตรฐานที่พัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ โดราเอมอนก็คงมีภาคเดอะมูฟวี่ให้เราได้ดูเรื่อยๆทุกปีไปอีกยาวเลยจ้า!

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Doraemon The Movie 2019 โดราเอมอน เดอะ มูฟวี่ โนบิตะสำรวจดินแดนจันทรา จึงเป็นอนิเมะที่ทำออกมาได้ดี แม้จะมีการปูเรื่องที่ยาวนานพอสมควรก่อนจะเข้าไปถึงจุดเนื้อเรื่องจริงๆได้ แต่ก็สามารถเฉลี่ยความสนุกและความป่วนในทุกตัวละครให้ได้ชมอยู่เรื่อยๆ เฮฮาได้ทุกฉาก อุปกรณ์โดราเอมอนในภาคนี้ดูจะมีใช้หลากหลายมากกว่าเดิม ล้ำดี งานโปรดัคชั่นสมกับเป็นหนังฉายโรงตามยุคตามสมัย แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ความโดราเอมอนไว้ได้หมด...น้องๆหนูๆหรือพ่อแม่พี่น้องที่อยากพาลูกหลานมาชมทั้งครอบครัวก็เชิญเลย เรื่องนี้มีเฮฮาแน่นอน!

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: