วิจารณ์หนัง Abominable เอเวอเรสต์ มนุษย์หิมะเพื่อนรักผู้กำกับภาพยนตร์: Jill Culton (Open Season คู่ซ่า ป่าระเบิด) ร่วมกำกับผลงานโดย และ Todd Wilderman

Abominable เอเวอเรสต์ มนุษย์หิมะเพื่อนรัก เป็นแอนิเมชั่นผจญภัยที่จะเล่าเรื่องของ ยี สาววัยรุ่นที่บังเอิญพบเยติบนหลังคาอพาร์ทเมนต์ของเธอในเซี่ยงไฮ้ เธอและเพื่อน ๆ จอมกวน ทั้ง จิน และเป็ง ตั้งชื่อมันว่า “เอเวอร์เรสต์” พวกเขาพากันออกผจญภัยเพื่อพาเยติกลับไปพบครอบครัวที่จุดสูงสุดของโลก โดยทั้ง 3 คนต้องช่วยปกป้องเจ้าเยติจาก เบอร์นิช เศรษฐีที่ตั้งใจจะจับตัวเยติไปโชว์ในงานแสดงส่วนตัว และนักสัตววิทยา ดร.ซาร่า

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้อยู่ในระดับกลางๆครับ สิ่งที่หน่วงเรื่องไว้ไม่ให้อยู่ในเกณฑ์ดีก็คือเนื้อหาและตรรกะเหตุผลบางอย่างของเรื่องที่ยังดูประหลาดๆ โดยเฉพาะการตัดสินใจบางครั้งก็ดูจะหาเหตุผลดีๆไม่ได้ และด้วยความที่หนังมีความจีนอยู่พอสมควร บางเรื่องที่ใช้แก้ปัญหาวิกฤติของตัวละครนั้นก็ดันเป็นเรื่องที่น่าจะมีแค่คนจีนหรืออยู่เซี่ยงไฮ้เท่านั้นที่รู้ก็เลยทำให้การเล่าเรื่องนี่ออกแนวจะแก้ปัญหาด้วยวิธีขี้โกงเกินไปบ้าง

แต่หากหลุดพ้นจากปัญหายิบย่อยพวกนี้ไปได้ก็ต้องชมว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็คือหนึ่งในมาตรฐานฮอลลีวูดที่เล่าเรื่องได้สนุก ตัวละครน่ารัก ป่วน และน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นตัวดีตัวร้ายก็มีมุมติงต๊อง ส่งผลให้มีความเฮฮาอยู่ตลอดเรื่องไม่ขาดสาย พ่วงด้วยความเป็นแอนิเมชั่นโร้ดทริปพาทัวร์ประเทศจีนเข้าไปอีกก็ยิ่งทำให้เรื่องมีสีสันครบรสมากขึ้น บันเทิงทั้งสายตาบันเทิงทั้งใจ และแน่นอนว่าหากชมแล้วก็จะได้ข้อคิดบางอย่างกลับไป

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมถือว่าเป็นแอนิเมชั่นม้ามืดที่เซอร์ไพรส์พอสมควร เพราะตอนแรกคาดไว้ว่านี่จะเป็นแอนิเมชั่นกลางๆค่อนไปทางเฉยๆที่จะไม่มีอะไรโดดเด่นสักอย่าง แต่ผมคิดผิด...เพราะแม้การออกแบบตัวละครและเสื้อผ้าหน้าผมรวมทั้งเนื้อหนังจะไม่ได้โดดเด่น แต่ความอลังการของฉากนี่ยกให้เทียบเท่ากับแอนิเมชั่นยักษ์ใหญ่เงินหน้าเรื่องอื่นๆได้เลย อย่างที่บอกไปว่าด้วยความที่เหมือนจะพยายามขายสถานที่ท่องเที่ยวประเทศจีนแล้ว แอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็เลยเน้นเรื่องฉากแบบสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากทุ่งดอกไม้สีสดใสทอดยาวเป็นกิโลเมตร ฉากแสงสีในเมือง ฉากภูเขาระฟ้าเต็มไปด้วยหมอกเมฆ แทบทุกฉากทำมาเพื่อเสริมความสวยงามและเพิ่มความตื่นใจรวมถึงเป็นอาหารตาชั้นดีได้อย่างเหมาะเจาะดีงาม แล้วไหนจะพ่วงเข้ากับเวทย์มนต์มหัศจรรย์ของเอเวอร์เรสต์เข้าไปอีก ใครชอบงานแฟนตาซีบอกเลยว่าเรื่องนี้ถูกใจท่านแน่ลูกเชอร์รีใหญ่เบิ้ม!...ฉากใหญ่ๆในเรื่องนี้มีมากและไม่ธรรมดาเหมือนกันสรุปโดยภาพรวมแล้ว Abominable เอเวอเรสต์ มนุษย์หิมะเพื่อนรัก จึงเป็นแอนิเมชั่นที่ทำออกมาได้ค่อนข้างสนุก เนื้อเรื่องและตรรกะอาจจะประหลาด และอะไรก็เกิดขึ้นไวเกินไปบ้าง แต่ความหรรษาของเรื่องยังคงทำงานได้ดีเพราะมีตัวละครป่วนๆหลายตัวช่วยสร้างสีสันให้ เจ้าตัวเอเวอร์เรสน่ารักมาก ฉากในเรื่องดีงามอลังการสีสันสดใสเหมือนเป็นโฆษณาทัวร์ประเทศจีนก็ไม่ปาน...ใครเป็นคอหนังแอนิเมชั่น ชอบการ์ตูนแนวเพื่อนซี้ต่างสายพันธุ์ ชอบสีสันสดใสและฉากอลังการในแอนิเมชั่น ชอบฉากแฟนตาซี อยากหาหนังที่ชมกันได้ทั้งครอบครัว เชิญชมได้ในโรงภาพยนตร์เลย!บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: